Rong kinh tuổi dậy thì: Nhận diện sớm – điều trị sớm

Bởi doanhnghiephanoi
40 Lượt xem
/ vi / tin-tuc / thong-tin-suc-khoe / rong-kinh-tuoi-day-thi-nhan-dien-som-dieu-tri-som /

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Mai Hương – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Rong kinh là một triệu chứng gây bối rối cho các bé gái cũng như các bà mẹ có con trong tuổi dậy thì. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng đôi khi cũng cần phải điều chỉnh để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cơ thể trong giai đoạn này và về sau.

1. Rong kinh tuổi dậy thì là gì?

Một chu kỳ luân hồi kinh nguyệt ở một phụ nữ trưởng thành khỏe mạnh thông thường sẽ lê dài trong khoảng chừng từ 28 đến 32 ngày. Trong đó, thời hạn hành kinh Open từ ngày thứ nhất đến ngày thứ ba hoặc ngày thứ năm của chu kỳ luân hồi sau đó chấm hết hẳn .

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt kéo dài trên bảy ngày, có tính chu kỳ lặp đi lặp lại theo chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, lượng máu mất đi sau mỗi kỳ kinh nguyệt nhiều hơn chu kỳ bình thường, thường trên 80ml máu kinh cho mỗi chu kỳ (bình thường là khoảng 50 – 80 ml/ chu kỳ). Khái niệm này cần phân biệt với rong huyết. Đây cũng là tình trạng ra máu kéo dài trên bảy ngày nhưng lại không mang tính chu kỳ và có thể không phải là hành kinh. Lượng máu có thể ít, trung bình hoặc nhiều. Trong trường hợp rong kinh nếu kéo dài trên 15 ngày sẽ trở thành rong huyết và được gọi là rong kinh rong huyết.

Rong kinh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, từ tuổi dậy thì, tuổi hoạt động sinh dục đến tuổi tiền mãn kinh. Trong đó, tuổi dậy thì, thời điểm mới bắt đầu hành kinh, chu kỳ kinh nguyệt chưa thực sự hoàn chỉnh và rong kinh là một dạng rối loạn rất thường gặp, gọi là rong kinh tuổi dậy thì. Đây là một khái niệm riêng biệt, khác hẳn với những trường hợp rong kinh trong những lứa tuổi khác; vì vậy, cần có một hướng tiếp cận đặc thù.

2. Nguyên nhân rong kinh tuổi dậy thì là gì?

rong-kinh-tuoi-day-thi-1
Ngay sau chu kỳ luân hồi hành kinh tiên phong, cột mốc dậy thì đã được lưu lại. Cơ thể trẻ sẽ có những bước tăng trưởng vượt bậc về ngoại hình theo hướng nữ, triển khai xong cơ quan sinh dục cũng như những biến hóa về tâm sinh lý kèm theo .Trong vòng hai năm sau đó, những thiếu nữ thường có vòng kinh không đều vì không có phóng noãn. Nguyên nhân là do hoạt động giải trí nội tiết của vùng dưới đồi – tuyến yên hoặc buồng trứng chưa trưởng thành. Estrogen tăng lên lê dài trong khi buồng trứng lại không phóng noãn, không tạo hoàng thể. Theo đó, progesteron không được chế tiết ra, đây là một yếu tố thiết yếu giúp nội mạc tử cung bong gọn và triệt để, tránh bị rong kinh .Hệ quả là không có hiện tượng kỳ lạ bong tróc nội mạc lòng tử cung xảy ra hay xảy ra không trọn vẹn. Lớp nội mạc được kích thích cứ dày lên mãi trong khi mạch máu không tăng trưởng kịp nên không đủ máu nuôi, dẫn đến hoại tử và bong ra từng mảng, gây ra huyết nhiều và lê dài .

3. Biểu hiện của rong kinh tuổi dậy thì ra sao?

Rong kinh ở tuổi dậy thì còn gọi là rong kinh tuổi trẻ vì thường xảy ra trong vòng năm sau sau cột mốc dậy thì. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và sẽ tự thuyên giảm, vòng kinh sẽ ổn định dần khi trẻ lớn hơn, cơ thể phát triển hoàn chỉnh.

Trong thời hạn này, chu kỳ luân hồi kinh nguyệt thường không đều, chu kỳ luân hồi hoàn toàn có thể ngắn hay dài hơn thông thường một cách vô cùng bất định. Trong những lần thấy Open máu kinh, có 1 số ít lần sẽ không được xem là chu kỳ luân hồi kinh nguyệt thực sự, vì không có sự phóng noãn. Đó là những “ chu kỳ luân hồi ” dài và kèm theo rong kinh. Máu kinh đào thải ra ngoài hoàn toàn có thể nhiều về số lượng cũng như số ngày hành kinh. Đôi khi trong những ngày đầu, máu kinh ra ồ ạt như một chu kỳ luân hồi thông thường nhưng sau đó lại không giảm hẳn mà sẽ lê dài nhiều ngày sau đó. Hoặc trong những trường hợp khác, bé gái lại thấy lượng máu kinh Open rất ít ngay từ ngày đầu và rề rà liên tục như vậy rất lâu trước khi dứt hẳn .Chính điều này khiến những bé gái trong tuổi dậy thì cũng như cha mẹ vô cùng lo ngại. Đồng thời, nếu chưa có ý thức vệ sinh kỹ lưỡng, môi trường tự nhiên này vô cùng lý tưởng cho vi trùng sinh sống và gây bệnh, gây lây lan viêm nhiễm và có rủi ro tiềm ẩn tác động ảnh hưởng đến năng lực sinh sản về sau .Mặt khác, thực trạng mất máu rỉ rả lê dài dễ dẫn đến thiếu máu thiếu sắt, làm trẻ xanh tươi, căng thẳng mệt mỏi, giảm năng lực tập trung chuyên sâu học tập cũng như hạn chế sự tăng trưởng thể lực. Bên cạnh đó, “ đèn đỏ ” liên tục nhiều ngày như vậy cũng ảnh hưởng tác động tâm ý, khiến trẻ tự ti, sợ sệt, kém hòa đồng trong giao lưu, hoạt động giải trí sức khỏe thể chất cùng bè bạn đồng trang lứa .

Ngoài ra, rong kinh tuổi dậy thì đôi khi lại là biểu hiện đầu tiên của các bệnh lý tiềm ẩn trong hệ sinh dục hay các bệnh lý huyết học, các rối loạn đông cầm máu. Vì vậy, không nên chủ quan mà cần thăm khám để can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này.

rong-kinh-tuoi-day-thi-2

4. Cách chữa rong kinh tuổi dậy thì như thế nào?

Nguyên tắc điều trị rong kinh ở tuổi dậy thì là can thiệp điều hòa tính ổn định của nồng độ các loại hormone trong cơ thể theo đúng quy luật.

Nguồn hormone ngoại sinh bổ sung chủ yếu là từ các loại thuốc ngừa thai với loại hormone và liều lượng được cân chỉnh theo ngày trong vòng kinh. Theo đó, bác sĩ sẽ chỉ định viên thuốc tránh thai kết hợp hay riêng lẻ tùy vào đặc điểm của từng trẻ. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm hormone oxytocin nhằm tăng co tử cung trong những ngày đầu hành kinh để sự tống xuất máu kinh hiệu quả và triệt để hơn, tránh ra máu kéo dài.

Các biện pháp điều trị bằng thuốc tránh thai như trên hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới việc thụ thai và sinh con sau này. Rong kinh tuổi dậy thì chỉ cần can thiệp trong hai năm đầu; khi vòng kinh ổn định sẽ rút dần liệu pháp hormone bổ sung này và chấm dứt hẳn. Đồng thời,việc điều trị rong kinh cần thực hiện càng sớm càng tốt. Nếu để kéo dài nhiều tháng nhiều năm, rong kinh dẫn đến thiếu máu nặng, sức khỏe suy giảm cũng như những tổn thương trên vùng dưới đồi – tuyến yên khó hồi phục, hiệu quả điều trị đạt được rất kém. Hệ quả là trẻ dễ bị rong kinh tái phát nhiều lần trong tương lai hay bị vô sinh do khó hoặc không phóng noãn.

Rong kinh tuổi dậy thì là những rối loạn thường gặp ở các trẻ em gái mới lớn. Nếu được cha mẹ quan tâm đúng mức và tích cực can thiệp, những rối loạn này rất dễ dàng điều chỉnh, tạo nền tảng vững chắc cho con trưởng thành một cách tự tin và khỏe mạnh.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số

hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận