14 tuổi có nên đi làm thêm

Bởi doanhnghiephanoi
44 Lượt xem

Tôi mới mở xưởng vẽ tranh sơn mài và có ý định thuê lao động 14-15 tuổi ở quê đang nghỉ học, không có việc làm vào làm việc. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện nay thì người sử dụng lao động được phép sử dụng lao động chưa thành niên trong những công việc nào? Khi sử dụng những lao động ở độ tuổi này có cần lưu ý gì không?

Bạn đọcTrung Nam(TP.HCM)

Luật sưLê Văn Bình,Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Bạn đang đọc: 14 tuổi có nên đi làm thêm

Điều 164 Bộ luật Lao động 2012 pháp luật người sử dụng lao động chỉ được sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm những việc làm nhẹ theo hạng mục do Bộ LĐ-TB và XH pháp luật .
Căn cứ Thông tư số 11/2013 / TT-BLĐTBXH, hạng mục những việc làm nhẹ được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi thao tác gồm có :
– Diễn viên : Múa ; hát ; xiếc ; điện ảnh ; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối ( trừ múa rối dưới nước ) .
– Vận động viên năng khiếu sở trường : Thể dục dụng cụ, lượn lờ bơi lội, điền kinh ( trừ tạ xích ), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, những môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền .

– Các nghề truyền thống: Chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế.

– Các nghề thủ công bằng tay mỹ nghệ : Thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he .
– Đan lát, làm những đồ gia dụng, đồ bằng tay thủ công mỹ nghệ từ nguyên vật liệu tự nhiên như : mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình .

– Nuôi tằm.

– Gói kẹo dừa .
Bên cạnh đó, khi sử dụng lao động từ đủ 13 tuổi đến 15 tuổi cần quan tâm : Thời giờ thao tác của người lao động trong độ tuổi không được quá 4 giờ trong một ngày và 20 giờ trong một tuần ; không được sử dụng làm thêm giờ, thao tác vào đêm hôm. Chủ sử dụng lao động không được sử dụng họ vào sản xuất và kinh doanh thương mại cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động ảnh hưởng đến ý thức và những chất gây nghiện khác .
Vì vậy, khi sử dụng lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động cần quan tâm để tuân thủ đúng lao lý của pháp lý .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận