Nghi phạm giết người mới 15 tuổi sẽ bị xử lý hình sự thế nào?

Bởi doanhnghiephanoi
38 Lượt xem
Ngày 17/10, Công an tỉnh Tỉnh Lào Cai đang tạm giữ Giàng Seo Nhà ( 15 tuổi, ở huyện Bắc Hà, tỉnh Tỉnh Lào Cai ) để tìm hiểu về hành vi giết người .

{keywords}
Nghi phạm Nhà bị cơ quan công an bắt.

Nhà bị cáo buộc là nghi phạm sát hại chị Vàng Thị Chánh ( 37 tuổi, ở xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà ) bằng 29 nhát dao .
Theo công an, khoảng chừng 1 h ngày 14/10, Công an tỉnh Tỉnh Lào Cai nhận tin báo về cái chết của chị Chánh tại nhà của nạn nhân ở thôn Ngài Ma Lùng Trù .

Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an huyện Bắc Hà đến hiện trường để điều tra, khám nghiệm tử thi, thu thập bằng chứng, dữ liệu.

Qua thanh tra rà soát, sàng lọc những nghi can và người khả nghi, công an xác lập Giàng Seo Nhà ( học viên lớp 10 ở huyện Bắc Hà ) là nghi phạm của vụ án. Lực lượng công dụng lập tức tạm giữ hình sự Nhà để tìm hiểu .
Tại cơ quan công an, nam sinh 15 tuổi khai nhận hành vi giết chị Chánh để trộm cắp gia tài .
Nhà khai trước hôm gây án khoảng chừng 2 tuần, nghi phạm từng lẻn vào nhà nạn nhân để trộm 300.000 đồng. Đối tượng chọn mái ấm gia đình chị Chánh để trộm vì chồng của nạn nhân bị điếc và mù, trong khi chị Chánh tiếp tục phải đi làm vắng nhà .
Khi Nhà thiếu tiền tiêu xài, nghi phạm lên kế hoạch liên tục đột nhập vào nhà chị Chánh để trộm gia tài. Lần này, nghi phạm sẵn sàng chuẩn bị kỹ càng gồm dao, găng tay để đề phòng chủ nhà phát hiện thì sẽ đối phó .
Khoảng 0 h30 ngày 14/10, Nhà lẻn vào nhà nạn nhân như kế hoạch. Trong khi lục lọi đồ vật, chị Chánh tỉnh giấc. Lúc này, Nhà dùng dao đâm liên tục vào bụng, đầu và sống lưng nạn nhân khiến chị Chánh tử trận tại chỗ .

Sau khi gây án, Nhà tẩu thoát và vứt áo, găng tay ở bụi cây ven đường. Nghi phạm sau đó phi tang con dao xuống suối rồi về nhà ngủ. Nghi phạm bị công an bắt sau 43 giờ gây án.

Trao đổi với PV về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thị Hường ( VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP TP.HN ) nghiên cứu và phân tích : Qua lời khai của nghi phạm, hoàn toàn có thể thấy, trong cùng một thời gian, đối tượng người tiêu dùng Nhà đã phạm 02 tội giết người và tội trộm cắp gia tài được lao lý tại Điều 123 và 173 Bộ luật hình sự ( BLHS ). Nghi phạm là học viên lớp 10, chưa đủ 16 tuổi nên thuộc đối tượng người tiêu dùng trẻ nhỏ phạm tội .
Nguyên tắc giải quyết và xử lý so với người dưới 18 tuổi phạm tội được pháp lý pháp luật đơn cử : ” Việc giải quyết và xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo vệ quyền lợi tốt nhất của người dưới 18 tuổi và đa phần nhằm mục đích mục tiêu giáo dục, giúp sức họ sửa chữa thay thế sai lầm đáng tiếc, tăng trưởng lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội ” .
Đối với tội ” Trộm cắp gia tài “, nghi phạm sẽ không phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự, nếu không chứng tỏ được nghi phạm thực hiện hành vi phạm tội thỏa mãn nhu cầu tín hiệu định khung theo khoản 3 Điều 173 BLHS ( giá trị chiếm đoạt gia tài từ 200 triệu đồng trở lên ) .
Với hành vi ” Giết người “, xác lập đây là loại tội phạm đặc biệt quan trọng nghiêm trọng, nghi phạm Nhà phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm theo điểm n, g khoản 1 Điều 123 BLHS .
Khoản 2 Điều 101 BLHS lao lý án tù có thời hạn so với người dưới 18 tuổi : ” Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được vận dụng lao lý hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được vận dụng không quá 12 năm tù ” .

Như vậy, trong vụ án này, khi phạm tội, nghi phạm ở lứa tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi nên mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù.

Đối với nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường dân sự, do người chưa thành niên phạm tội nên người đại diện thay mặt hợp pháp cho đối tượng người dùng sẽ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm bồi thường hàng loạt thiệt hại về vật chất và ý thức cho mái ấm gia đình nạn nhân theo lao lý của Bộ luật dân sự .
Luật sư Hường nhấn mạnh vấn đề : Vụ việc đau lòng này chính là hồi chuông cảnh báo nhắc nhở sự thiếu quản trị giáo dục của mái ấm gia đình so với trẻ vị thành niên phạm tội .
Sông Yên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận