Điều gì khiến cô bé 16 tuổi được TIME gọi tên Nhân vật của năm?

Bởi doanhnghiephanoi
52 Lượt xem
TPO – Nhà hoạt động giải trí môi trường tự nhiên 16 tuổi Greta Thunberg vừa được tạp chí Time bầu chọn là Nhân vật của năm 2019, trở thành người trẻ tuổi nhất từng nhận thương hiệu này .Hôm thứ Tư ( 11/12, giờ địa phương ), tạp chí Time đã công bố thương hiệu Nhân vật của năm 2019 thuộc về nhà hoạt động giải trí môi trường tự nhiên 16 tuổi Greta Thunberg. Cô bé đến từ Thuỵ Điển đã vượt qua những tên tuổi tầm cỡ như Tổng thống Mỹ Donald Trump, quản trị Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, người biểu tình ở Hong Kong và người giấu tên tố cáo ông Trump về cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trở thành người trẻ nhất từng nhận vinh dự này. Điều gì khiến cô bé 16 tuổi được TIME gọi tên Nhân vật của năm? ảnh 1

Nhân vật của Năm 2019 là cô bé 16 tuổi Greta Thunberg.

“ Cô ấy trở thành lời nói lớn nhất cho yếu tố lớn nhất mà hành tinh phải đương đầu trong năm nay, từ vô danh đến người đứng vị trí số 1 một trào lưu trên toàn quốc tế ”, Tổng Biên tập tạp chí Time Edward Felsenthal lý giải về quyết định hành động trao thương hiệu Nhân vật của Năm 2019 cho Thunberg trên show “ Today ” của NBC. Greta Thunberg nổi lên là một trong những nhà hoạt động giải trí vì đổi khác khí hậu đáng chú ý quan tâm và trẻ nhất quốc tế. Năm 15 tuổi, Thunberg đã châm ngòi cho một trào lưu tập thể chống biến hóa khi hậu sau khi một mình đứng bên ngoài toà nhà Quốc hội Thuỵ Điển trong giờ học vào thứ Sáu mỗi tuần, giơ tấm biển có dòng chữ “ skolstrejk för klimatet ” ( có nghĩa là “ Bãi khoá vì khí hậu ” ). Điều gì khiến cô bé 16 tuổi được TIME gọi tên Nhân vật của năm? ảnh 2 Thunberg cầm tấm biển ” Bãi khoá vì khí hậu ” một mình đứng trước Quốc hội Thuỵ Điển. Mục đích của Thunberg là gây chú ý quan tâm, đánh động đến hàng trăm học viên để bảo vệ cho công lý về khí hậu trên khắp châu Âu. Sự kinh khủng đó nhanh gọn bùng nổ trên toàn thế giới, trở thành trào lưu “ Những thứ Sáu cho tương lai ”. Phong cách truyền đạt thẳng thắn, chân thành khiến những nhà chỉ huy quốc tế không hề bỏ lỡ cô bé bé nhỏ này. Cô bé được mời đến phát biểu ở những nơi không phải ai cũng hoàn toàn có thể đặt chân đến như Liên Hiệp Quốc và Quốc hội Mỹ. Thunberg bị chẩn đoán mắc hội chứng Asperger ( một dạng tự kỷ “ công dụng cao ” ). Từ lúc 8 tuổi, cô bé được nghe về biến hóa khí hậu và cảm thấy lo ngại đến mức rơi vào trầm cảm. “ Tôi nhớ mình đã nghĩ rằng, thật kỳ lạ khi con người vốn là một loài động vật hoang dã, như những chủng loại khác, lại có năng lực đổi khác khi hậu Trái đất ”, Thunberg nói trong Ted Talk 2018. Cô đã từ bỏ ăn thịt và vận động và di chuyển bằng máy bay, cũng như nhiều thứ khác, để giảm lượng khí thải carbon xả ra thiên nhiên và môi trường. Nhà hoạt động giải trí trẻ tuổi đồng ý ngồi trên chiếc thuyền không phát thải hơn 2 tuần cùng cha cô vào tháng 8, để tham gia Hội nghị thượng đỉnh hành vi khí hậu của Mỹ, được tổ chức triển khai tại Thành Phố New York, và gặp gỡ những chính trị gia tại đây. Khi Open trước Quốc hội Mỹ, Thunberg khước từ đọc văn bản được sẵn sàng chuẩn bị sẵn. Thay vào đó, cô gửi một báo cáo giải trình về sự nóng lên toàn thế giới của Liên Hiệp Quốc vào năm 2018 cho những nhà lập pháp và nói với họ : “ Tôi không muốn những vị nghe tôi nói. Tôi muốn những vị nghe những nhà khoa học và tôi muốn những vị đoàn kết đằng sau khoa học ”.

Một trong những lần xuất hiện đáng chú ý nhất của cô là tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc hồi tháng 9. Thunberg chỉ trích gay gắt các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, đã “đánh cắp giấc mơ và thời thơ ấu của cô” với “những ngôn từ trống rỗng”.

“ Mọi người đang đau khổ. Mọi người đang chết dần. Toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang khởi đầu nạn tuyệt chủng hàng loạt, và tổng thể những gì những vị hoàn toàn có thể nói là tiền và những câu truyện cổ tích về sự tăng trưởng kinh tế tài chính vĩnh cửu. Sao những vị dám như vậy ! ”, Thunberg phát biểu đanh thép. Điều gì khiến cô bé 16 tuổi được TIME gọi tên Nhân vật của năm? ảnh 3 Thunberg chỉ trích những chỉ huy quốc tế tại hội nghị của Liên Hiệp Quốc. Câu nói “ Sao những vị dám ! ” khiến cả quốc tế “ dậy sóng ”, là động lực cho những nhà hoạt động giải trí đổi khác khí hậu, nhưng không mấy dễ chịu và thoải mái so với những chính trị gia. Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã san sẻ lại đoạn video về bài diễn thuyết của Thunberg, kèm theo dòng phản hồi : “ Cô ấy có vẻ như là một cô bé rất niềm hạnh phúc đang mong đợi một tương lai tươi tắn và tuyệt vời. Rất vui được xem ! ”. Mặc dù là tiềm năng liên tục của những lời công kích, Thunberg vẫn kiên trì với lý tưởng đặt ra. Đầu năm nay, cô cùng 15 nhà hoạt động giải trí khi hậu trẻ tuổi khác đã đệ đơn khiếu nại tới Liên Hiệp Quốc, chống lại 5 vương quốc theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Quyền trẻ nhỏ. Đơn khiếu nại cho rằng, những vương quốc trên không hành vi đủ để chống đổi khác khí hậu, và sự hờ hững đó ảnh hưởng tác động đến quyền tăng trưởng của họ. “ Trong vòng 16 tháng, cô đã trò chuyện với những nguyên thủ vương quốc tại Liên Hiệp Quốc, gặp Đức Giáo hoàng, đương đầu với Tổng thống Mỹ và truyền cảm hứng cho 4 triệu người tham gia biểu tình khí hậu toàn thế giới vào 20/9/2019, trong cuộc biểu tình khí hậu lớn nhất nhất trong lịch sử dân tộc loài người. Vì đã gióng lên hồi chuông cảnh báo nhắc nhở về mối quan hệ bóc lột giữa loài người với ngôi nhà duy nhất mà tất cả chúng ta có ; vì đã mang đến cho quốc tế bị chia rẽ này một lời nói vượt qua toàn cảnh và biên giới ; vì đã cho tất cả chúng ta thấy tương lai sẽ trông như thế nào khi một thế hệ mới dẫn dắt, Greta Thunberg chính là Nhân vật của Năm 2019 do Time bầu chọn ”, phía Time nhấn mạnh vấn đề. Điều gì khiến cô bé 16 tuổi được TIME gọi tên Nhân vật của năm? ảnh 4 Cô diễn thuyết bảo vệ thiên nhiên và môi trường bên ngoài White House vào tháng 9. Những nỗ lực của Thunberg cũng mang về cho cô bé một đề cử cho giải Nobel Hoà bình 2019. Dù phần thưởng thuộc về Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali, cô vẫn là một trong những ứng viên trẻ nhất cho phần thưởng Gianh Giá này.

Theo Theo CNBC, Daily Mail

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận