35 tuổi, lương 10 triệu, mẹ già nói “xin con đừng lấy vợ”

Bởi doanhnghiephanoi
51 Lượt xem
Nghe anh Nguyễn Minh Huy, 35 tuổi, biên tập viên một công ty sách ở Quận 3, TP. Hồ Chí Minh kể chuyện mẹ già ở quê xin anh đừng lấy vợ, nhiều người không nín được cười. Anh Huy kể, bản thân có tính lừ đừ, có chút nghệ sĩ lãng đãng, không thích tất bật. Vào Hồ Chí Minh lập nghiệp từ năm 24 tuổi, anh luôn hài lòng với việc làm và đời sống của mình. Anh chịu khó, chịu khó nhưng không phải là người xuất sắc, lại làm trong ngành sách nên mức thu nhập chỉ mức ” bình ổn “. 35 tuổi, lương 10 triệu, mẹ già nói xin con đừng lấy vợ - 1 35 tuổi, lương 10 triệu đồng / tháng, anh Huy tung tăng khi mẹ già ở quê động viên ” xin con đừng lấy vợ ” ( Ảnh minh họa ).

Mức lương bao nhiêu năm đi làm không dư giả nhiều, chỉ đủ cho anh trang trải chi tiêu, dành dụm, tiết kiệm được chút ít… Cách đây 3 năm, anh mua căn hộ giá rẻ thuộc diện nhà ở xã hội, trả góp trong 20 năm. 

Đến nay, vẫn là một nhân viên cấp dưới tẩn mẩn chữ nghĩa, lặng lẽ làm nghề, mức lương của anh trên 10 triệu đồng, hàng năm có thêm một vài khoản thu nhập nhỏ khác. Tuổi này, bè bạn ai cũng đã vợ con đều huề, có cậu bạn thân còn … sang đời vợ thứ ba, riêng Huy vẫn được bạn gọi là ” trai tân độc thân trong trắng “. Trước đây, anh Huy cũng có một vài mối tình nhưng người thì chưa đủ thâm thúy để tính chuyện vĩnh viễn, người thì chưa đủ duyên … Hồi 30 tuổi cũng có những lúc anh suốt ruột, từng tâm lý ” cưới cho có vợ ” nhưng anh không làm được. Đến nay, chưa cô nào chê anh Huy nghèo nhưng việc lập mái ấm gia đình anh thấy bản thân chưa đủ năng lực cũng như sự chuẩn bị sẵn sàng. Với mức thu nhập của mình, anh nhận thấy rất khó để lo cho vợ con một đời sống cơ bản, chứ chưa dám nói là đủ đầy. Hơn nữa, bản thân anh thích tự do, ở một mình, làm những việc mình thích … Anh chưa tưởng tượng ra việc sẽ phải đánh đổi thời hạn, những sở trường thích nghi để thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm làm chồng, làm cha. Cũng có nhiều điều tiếng ra vào khi tuổi này mà chưa vợ con nhưng anh không chăm sóc nhiều đến nhìn nhận của người xung quanh.

Hơn nữa, khác với nhiều người, đến tuổi là bị cha mẹ hối thúc cưới vợ, gả chồng, anh Huy đủng đỉnh như trai 18. Bố mẹ anh sống ở quê, không hề hối thúc mà còn ủng hộ con… đừng vội lấy vợ. 

Bố anh quan điểm đời ai người nấy lo. Còn mẹ anh, người phụ nữ vừa mới qua tuổi 60, bà nói rất rõ ràng : Đàn ông nghèo thì đừng lấy vợ. Bà bảo thẳng, với thu nhập ” tầm thường ” bao năm qua, con trai bà chỉ hoàn toàn có thể lo cho thân mình, có vợ con thì sẽ khổ bản thân, khổ vợ, khổ con. Bà nghiên cứu và phân tích, người làm chồng, làm cha không lo được cho vợ con, đời sống nghèo khó sẽ kéo theo rất nhiều chuyện đau lòng. Bản thân bà có quá nhiều thưởng thức đau thương, cơ cực trong đời khi lấy chồng nghèo. Con gái bà ( chị gái của anh Huy ) hiện cũng sống vô cùng chật vật. Anh trai đầu của Huy cũng ” làm tội làm tình ” vợ con vì ” nghèo còn đèo bòng “. Bà cũng đúc rút, chuyện mái ấm gia đình cãi cự, đấm đá bạo lực, con cháu không được học tập đến nơi đến chốn, đời sống bế tắc … đa số đều từ đói nghèo mà ra. Hiểu mẹ, anh Huy biết, chuyện bà nhiều lần nửa đùa nửa thật ” xin con đừng lấy vợ ” không chỉ nói về mặt kinh tế tài chính. Từ sâu thẳm, bà không muốn con trai bị áp lực đè nén phải lập mái ấm gia đình khi không chuẩn bị sẵn sàng. Bà hiểu và tôn trọng tính cách riêng, thích một mình, chậm rãi, không ưa tất bật của đứa con duy nhất trong nhà được ăn học đến nơi đến chốn. ” Con không nên lấy vợ khi thấy mình chưa đủ năng lượng để làm chồng, làm cha. Và con càng không cần lấy vợ chỉ vì đến tuổi phải lấy hay lấy vì cha mẹ “, bà mẹ nói với anh.

Lấy vợ cho có… trách nhiệm

Lấy vợ lấy chồng vẫn là một áp lực đè nén rất lớn với người trẻ tuổi lúc bấy giờ. Nhiều người đến tuổi là bị từ cha mẹ, anh chị em, bạn hữu, đến nhà hàng xóm, thậm chí còn là người quen trên mạng … giục lấy chồng / lấy vợ đi.

Mái ấm gia đình chỉ có thể xây dựng vững chắc từ những chàng trai, cô gái trưởng thành, có trách nhiệm. Vậy nhưng không ít người bước vào hôn nhân vì những lý do “đại khái” như đến tuổi phải lấy hoặc vì sự thúc ép, tặc lưỡi lấy cho xong. Có những cặp đôi làm đám cưới thật linh đình ngay khi chưa đủ khả năng về kinh tế, tự lập, trách nhiệm gánh vác để làm vợ làm chồng, làm cha làm mẹ. Nhiều bi kịch trong hôn nhân cũng bắt đầu từ việc người trong cuộc “chưa đủ lớn”. 

35 tuổi, lương 10 triệu, mẹ già nói xin con đừng lấy vợ - 2 Hôn nhân cần sự trưởng thành, đủ năng lượng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên ( Ảnh minh họa ). Quan điểm của mẹ anh Huy làm nhiều người phải nhìn lại. Lâu nay, không ít ông bố bà mẹ, nhất là những mái ấm gia đình có con trai lớn tuổi vẫn còn lông bông, không có việc làm, chưa lo được thân mình, thậm chí còn là hư hỏng, nghiện ngập … vẫn thúc con lập mái ấm gia đình với tâm lý lấy vợ về cho biết lo biết nghĩ hoặc ” để vợ nó lo cho “. Rồi khi cưới vợ xong vẫn ” lớn không nổi ” thì lại liên tục động viên, kỳ vọng ” đẻ con, làm bố cho có nghĩa vụ và trách nhiệm “. Thực tế, phía sau không ít cuộc hôn nhân gia đình, nhiều phụ nữ mang thêm gánh nặng cuộc sống khi vớ phải người chồng lớn về thể xác nhưng mãi không trưởng thành, tự lập.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận