50 tuổi có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Bởi doanhnghiephanoi
77 Lượt xem

50 tuổi có được đóng bảo hiểm xã hội không? Giám đốc 50 tuổi có cần phải đóng bảo hiểm xã hội không khi chưa đến tuổi nghỉ hưu.

50-tuoi-co-duoc-dong-bao-hiem-xa-hoi-khong50-tuoi-co-duoc-dong-bao-hiem-xa-hoi-khongTóm tắt câu hỏi:

Xin chào Công ty tôi mới tham gia BHXH nhưng Giám đốc tôi trên 50 tuổi rồi thì có cần phải tham gia đóng BHXH không ? Kính mong Quý Công ty vấn đáp sớm cho Công ty Chúng tôi. Chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo pháp luật của Luật bảo hiểm xã hội 2006 thì :

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Nước Ta, gồm có : a ) Người thao tác theo hợp đồng lao động không xác lập thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên ; b ) Cán bộ, công chức, viên chức ; c ) Công nhân quốc phòng, công nhân công an ;

Xem thêm: Tư vấn luật bảo hiểm xã hội, tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội Việt Nam

d ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân ; sĩ quan, hạ sĩ quan nhiệm vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan trình độ kỹ thuật công an nhân dân ; người làm công tác làm việc cơ yếu hưởng lương như so với quân đội nhân dân, công an nhân dân ; đ ) Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sỹ công an nhân dân Giao hàng có thời hạn ; e ) Người thao tác có thời hạn ở quốc tế mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. 2. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm có cơ quan nhà nước, đơn vị chức năng sự nghiệp, đơn vị chức năng vũ trang nhân dân ; tổ chức triển khai chính trị, tổ chức triển khai chính trị – xã hội, tổ chức triển khai chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức triển khai xã hội – nghề nghiệp, tổ chức triển khai xã hội khác ; cơ quan, tổ chức triển khai quốc tế, tổ chức triển khai quốc tế hoạt động giải trí trên chủ quyền lãnh thổ Nước Ta ; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thương mại thành viên, tổ hợp tác, tổ chức triển khai khác và cá thể có dịch vụ thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động.

3. Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng với người sử dụng lao động quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người sử dụng lao động lao lý tại khoản 2 Điều này có sử dụng từ mười lao động trở lên. 5. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Nước Ta trong độ tuổi lao động, không thuộc pháp luật tại khoản 1 Điều này. 6. Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có tương quan đến bảo hiểm xã hội .

Xem thêm: Luật sư tư vấn lĩnh bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến miễn phí

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau đây gọi chung là người lao động.

50-tuoi-co-duoc-dong-bao-hiem-xa-hoi-khong50-tuoi-co-duoc-dong-bao-hiem-xa-hoi-khong

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Như vậy, mặc dầu bạn đã 50 tuổi nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm xã hội thông thường theo lao lý. Tuy nhiên, bạn cần xác lập xem giám đốc là nam hay nữ, môi trường tự nhiên thao tác có nguy hại, độc hai hay không, chính do tuổi hưởng lương hưu theo pháp luật của luật lao động như sau : – Nam đủ 55, nữ đủ 50 tuổi và có 15 năm làm việc làm nặng nhọc, ô nhiễm, nguy hại hoặc nơi có phụ cấp khu vực thông số > 0,7 ; – Nam đủ 50, nữ đủ 45 tuổi suy giảm năng lực lao động > 61 % ( hưởng lương hưu với mức thấp hơn ) ; – Không kể tuổi đời, suy giảm năng lực lao động > 61 %, có đủ 15 năm làm việc làm đặc biệt quan trọng nặng nhọc, ô nhiễm, nguy hại ( hưởng lương hưu với mức thấp hơn ) ; – Đủ 50 đến dưới 55 tuổi ( nam / nữ ), trong đó có tối thiểu 15 năm làm việc làm khai thác than hầm lò ;

Xem thêm: Mức đóng, tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội năm 2022: BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ

– Không kể tuổi đời so với người bị nhiễm HIV / AIDS do tai nạn thương tâm rủi ro đáng tiếc nghề nghiệp. Nếu bạn 50 tuổi mà đã đến tuổi hưu thì bạn sẽ không được tham gia bảo hiểm và nếu bạn vẫn đủ tuổi thì bạn vẫn đóng bảo hiểm thông thường.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568  để được giải đáp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận