Mách mẹ cách chăm sóc trẻ 1 tuổi thật khéo nè – Mẹ không hoàn hảo

Bởi doanhnghiephanoi
42 Lượt xem

Khi chăm nom trẻ 1 tuổi, mẹ đừng quá chăm nom và bảo vệ bé quá mức thiết yếu, vì các bé đã 1 tuổi và không còn là em bé sơ sinh yếu ớt nữa đâu. Nếu mẹ cứ bảo vệ bé quá mức sẽ gây trở ngại cho sự tăng trưởng độc lập và sự hoàn thành xong các kiến thức và kỹ năng tương tác xã hội của bé đấy !

 “Ôi thật hạnh phúc làm sao!”. Tớ vừa trải qua sinh nhật lần đầu tiên trong đời của mình, đây là cột mốc quan trọng và đáng nhớ trong cuộc đời của tớ vì mẹ nói với bố rằng mọi thứ trải qua lần đầu tiên đều khó quên và đọng lại nhiều cảm xúc.

Mỗi ngày tớ một lớn thêm, tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. Có mấy điều tớ rất muốn nhắn nhủ đến mẹ tớ về chuyện chăm sóc trẻ 1 tuổi nè, các bạn bé ơi, các bạn có muốn biết không?

Khi chăm sóc trẻ 1 tuổi, mẹ ơi đừng bảo vệ con một cách quá mức!

Rất nhiều lần, mẹ phản ứng thái quá trước những thứ hoàn toàn có thể gây bệnh cho tớ. Mẹ nghĩ rằng vi trùng, virus gây bệnh xuất hiện khắp mọi nơi và đang nhăm nhe làm hại tớ. Đúng là chúng xuất hiện tại mọi nơi thật, nhưng tớ có sức đề kháng cũng để chống lại chúng đấy .

Khi tớ còn bé, mẹ thường yêu cầu tất cả mọi người phải rửa tay sạch, cả chân sạch trước khi ẵm và chơi với tớ. Mẹ thậm chí còn ngăn cản mọi người bế tớ nếu họ chưa rửa tay nên quãng thời gian đó gia đình tớ cũng có lúc hơi căng thẳng một chút.

cham-soc-tre-1-tuoi-the-nao-p1-hinh-anh1

Khi chăm nom trẻ 1 tuổi, mẹ đừng bảo vệ bé một cách quá mức !
Đến giờ đây, mẹ vẫn liên tục làm như vậy. Việc mẹ chỉ cho tớ chơi lẩn quẩn trong nhà làm tớ buồn lắm. Tớ thích được ra ngoài chơi với những cái lá ở sân như thằng Ki nhà bác Tùng. Tớ cũng thích đi bơi giống như em Na mới có 6 tháng cơ .
Hàng ngày, tớ theo mẹ như một cái đuôi, rời mẹ ra là tớ òa khóc. Đến việc cho tớ ăn cũng chỉ mỗi mẹ cho tớ ăn vì mẹ nghĩ mẹ thật sạch nhất nhà, sẽ bảo đảm an toàn cho tớ hơn, mẹ đâu biết là trẻ 1 tuổi biết làm nhiều thứ lắm rồi, huhuhu .

cham-soc-tre-1-tuoi-the-nao-p1-hinh-anh2

Chỉ mỗi mình mẹ cho bé ăn
Mọi người đều nói cách chăm nom trẻ 1 tuổi của mẹ tớ như vậy là quá mức thiết yếu, vì tớ đã 1 tuổi và không còn là em bé sơ sinh yếu ớt nữa đâu. Đến khi mẹ nghe nhiều người phàn nàn quá mẹ mới đi bác sĩ tư vấn và bác ấy cũng nhận xét y hệt mọi người, lại còn nhấn mạnh vấn đề thêm rằng mẹ làm như vậy sẽ gây trở ngại cho sự tăng trưởng độc lập và sự triển khai xong các kiến thức và kỹ năng tiếp xúc của tớ thì mẹ mới tâm lý khác đi đấy .
Bây giờ mẹ đã cho tớ ra ngoài khu vui chơi giải trí công viên chơi, tiếp xúc với nhiều người hơn rồi. Tớ được tự do đi từ từ theo quả bóng của Ki và nhiều lúc còn được chơi cả xe cùng Ki nữa. Nhờ vậy mà năng lực tiếp xúc và chơi game show của tớ tăng trưởng nhanh gọn hơn rất nhiều. Hộp xếp hình khối vào từng ô ở nhà tớ chẳng thèm chơi, chỉ sang nhà Ki 2 bữa là tớ là chơi cùng Ki và bác Tùng rất là vui .

cham-soc-tre-1-tuoi-the-nao-p1-hinh-anh3

Bé 1 tuổi rất thích được ra ngoài chơi

Mẹ ơi, hãy tập cho con cách tự lập

Khi chăm nom trẻ 1 tuổi, mẹ cần giúp bé mày mò mọi thứ xung quanh và học cách tự lập từ từ. Nhưng khi mẹ tập cho tớ thì tớ vẫn còn nhiều chần chừ và sợ hãi khi phải tách ra khỏi mẹ, đấy là nguyên do tớ khi nào cũng chỉ muốn mẹ ở bên cạnh và chơi cùng mình .
Lúc mẹ đang nghỉ làm 6 tháng thì khi nào tớ cũng được ở cạnh mẹ hết : kể cả lúc mẹ chuyện trò điện thoại thông minh mẹ cũng phải bế tớ trong lòng, đã bảo tớ là cái đuôi của mẹ mà .

cham-soc-tre-1-tuoi-the-nao-p2-hinh-anh1

Khi chăm nom trẻ 1 tuổi, mẹ cần tập dần cho bé tính tự lập
Tớ khi nào cũng kè kè bên mẹ vậy mà giờ mẹ lại muốn tớ học cách rời xa mẹ để chơi với cô trông trẻ. Bố có bảo mẹ : Lúc trước anh nói em cho con chơi với nhiều bạn, và tiếp xúc với nhiều người em cứ không nghe, giờ con dính em như sam, em chẳng thích quá còn gì, sao phải mang con đi nhà trẻ !
Muộn còn hơn không, mẹ đành phải tập cho tớ ở nhà với cô giáo từ từ. Vì mẹ còn phải làm nhiều việc khác. Tớ muốn thế nhưng mẹ không cung ứng và mọi người đều cho rằng mẹ đúng khi gửi tớ đi nhà trẻ sớm. Mẹ thậm chí còn không … quyến luyến nhiều với tớ khi hôn tạm biệt nữa mà chỉ hôn thôi và tạm biệt tớ thôi … huhu tớ đã khóc vì buồn nè, tủi thân nè khiến cô trông trẻ phải dỗ dành tớ nhiều lắm mới khiến tớ thôi khóc .
Đến tối về khi mẹ ru tớ ngủ, trong khi tớ đang vờ vịt ngủ thì nghe mẹ vừa nói vừa xoa đầu tớ “ Mẹ thương và yêu em bé của mẹ nhiều lắm. Mẹ không muốn rời xa bé yêu chút nào. Thấy con khóc làm mẹ thương lắm và tự hỏi khi mình làm vậy có phải mẹ đã có lỗi với con yêu không. Nhưng mẹ nghe cô trông trẻ kể là con chỉ khóc chút thôi rồi sau đó con đã nhanh gọn hòa đồng chơi vui tươi cùng các bạn và mày mò quốc tế xung quanh mình khi không có mẹ .

cham-soc-tre-1-tuoi-the-nao-p2-hinh-anh2

Tối về con còn làm đủ trò nữa, lại biết nói nhiều từ hơn khiến bố mẹ vui thật vui. Vì thế mà mẹ thấy mình đã đúng khi gửi con đi trẻ sớm để con học cách tự lập dần. Con yêu của mẹ, con ngoan và đừng sợ hãi gì nhé! Con hãy dũng cảm lên và bước những bước đi chập chững của con khám phá những điều mới lạ. Con không thấy mẹ nhưng đó là vì mẹ trốn trong trái tim và tâm trí bé nhỏ của con để cổ vũ và tiếp thêm sức mạnh cho con đấy. Mẹ luôn yêu con thật nhiều! Bé yêu của mẹ, con hãy ngủ ngoan và có giấc mơ đẹp nhé! Ngày mai con lại tiếp tục cuộc hành trình khám phá của riêng mình.”

Thế đấy, mẹ yêu tớ đến thế cơ mà và tớ rất niềm hạnh phúc với cách yêu đặc biệt quan trọng của mẹ dành cho tớ, cũng như cách chăm nom trẻ 1 tuổi của mẹ. Mẹ vẫn dành nhiều thời hạn chăm sóc và lo ngại cho tớ theo cách của một người mẹ mưu trí với tình yêu con vô bờ bến và làm những gì tốt nhất cho con !
Mời mẹ tìm hiểu thêm thêm : Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi để chăm con cho khéo nè !

  1. Jamu Mommy Center, 8 điều nên làm để trở thành bà mẹ tuyệt vời. Tham khảo tại.[11 tháng 7 năm 2014]
  2. 1 year old. Tham khảo tại. [13 tháng 8 năm 2014]
  3. Communication and Your 1- to 2-Year-Old . Tham khảo tại: . [13 tháng 8 năm 2014]

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận