Cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi chi tiết nhất | https://doanhnghiephanoi.com

Bởi doanhnghiephanoi
48 Lượt xem

Cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi như thế nào là đúng và phù hợp nhất? Trong những tuần đầu đời, những thứ mà mèo con cần nhất chính là thức ăn, chỗ ngủ, giao tiếp với xã hội và học cách tự đi vệ sinh.

Trong hầu hết mọi trường hợp, con người không cần can thiệp vào việc chăm mèo con của mèo mẹ. Tuy nhiên, nếu mèo con nhà bạn không có mẹ bên cạnh hoặc mèo mẹ không muốn chăm con non hoặc mèo mẹ bị tắc sữa – thì chính bạn sẽ là người chăm sóc mèo sơ sinh.

Việc cần làm trước khi chăm nom mèo con 1 tháng tuổi

Một con mèo mẹ sẽ cung ứng mọi thứ mà con non cần trong bốn tuần đầu đời của chúng. Nếu mèo con nhà bạn không có mẹ, hãy tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ thú y, của những người thao tác ở TT cứu hộ cứu nạn hoặc những người nuôi mèo có kinh nghiệm tay nghề để họ hoàn toàn có thể tìm cho bạn một con mèo mẹ đang nuôi con nhỏ vì nó hoàn toàn có thể nuôi thêm những con mèo mồ côi .

Nếu bạn không thể tìm được mèo mẹ phù hợp, hãy liên lạc với bác sĩ thú y để biết cách chăm sóc mèo sơ sinh. Thông thường, mèo ở mọi lứa tuổi không được uống sữa bò vì sữa bò không dễ tiêu hóa và có thể làm chúng bị tiêu chảy.

Xem thêm:

Dinh dưỡng khi chăm nom mèo con 1 tháng tuổi

Khi mèo con được từ ba tới bốn tuần tuổi, bạn cần bớt lượng sữa của chúng dần dần đi và thay thế bằng thức ăn ướt cho mèo, dễ nhai. Bạn có thể pha sữa công thức cho mèo và cho mèo ăn thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô được ngâm với nước. 

Bạn hãy cho thức ăn vào một chiếc bát nông và cho mèo con ăn nhiều lần mỗi ngày. Khi mèo được năm tuần tuổi, chúng sẽ quen dần với chính sách ăn mới. Khi chúng được sáu tới bảy tuần tuổi, mèo sẽ hoàn toàn có thể nhai thức ăn khô và bạn sẽ không cần làm ẩm thức ăn nữa. Mèo sẽ cai sữa trọn vẹn vào khoảng chừng tám tuần tuổi .
Mèo con cần rất nhiều nguồn năng lượng – gấp hai đến ba lần so với mèo trưởng thành. Vì vậy, thức ăn cho mèo con nên chứa tối thiểu 30 % là protein. Hãy chọn loại thức ăn được sản xuất dành riêng cho mèo con để cho mèo nhà bạn ăn .
Có thể nói rằng cách chăm nom mèo con 1 tháng tuổi sẽ tập trung chuyên sâu vào nhu yếu dinh dưỡng vì ở thời gian này, mèo cần rất nhiều dinh dưỡng để bảo vệ hoàn toàn có thể tăng trưởng khung hình tổng lực nhất .
cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

Tần suất cho mèo con ăn thế nào ?

Dưới đây là lịch ăn chung dành cho mèo sơ sinh và mèo con :

  • Bạn hoàn toàn có thể cho mèo sơ sinh ăn khoảng chừng 1-2 giờ một lần
  • Khi mèo được khoảng chừng 3 tới 4 tuần tuổi, bạn hãy thay dần sữa bằng thức ăn ẩm với tần suất 4 đến 6 lần một ngày .
  • Mèo con được từ 6 tới 12 tuần tuổi, bạn chỉ cần cho chúng ăn bốn lần một ngày và giảm dần lượng sữa uống .
  • Mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi nên được cho ăn ba lần một ngày .

Cách giữ ấm cho mèo con 1 tháng tuổi

Bạn hoàn toàn có thể dùng một miếng túi sưởi hoặc một chai nước ấm được bọc trong khăn vải để làm ấm khung hình của mèo con. Bạn nên để cố định và thắt chặt nguồn nhiệt để mèo hoàn toàn có thể chuyển dời ra khỏi nguồn nhiệt nếu chúng thấy quá nóng .

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để biết được nhiệt độ lý tưởng đối với mèo con và chú ý theo dõi nhiệt độ của miếng đệm sưởi nếu bạn dùng đệm sưởi để làm ấm mèo.

cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

Mèo con 1 tháng tuổi nặng bao nhiêu ?

Trọng lượng trung bình khi mèo con mới sinh là 100gram, tùy thuộc vào giống mèo và kích cỡ của lứa mèo. Trong những tuần đầu đời, trọng lượng cơ thể mèo có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba. Nếu chúng tăng 7 – 15 gram mỗi ngày cho tới khi cai sữa thì mèo đang rất khỏe mạnh. Nếu mèo không đủ cân trong giai đoạn này, chúng khó mà sống sót tới khi trưởng thành. Xem thêm: Sự phát triển của mèo con trong 6 tuần đầu tiên

Khi nào thì bạn cần chăm nom mèo con 1 tháng tuổi ?

Nếu mèo con nhà bạn có mèo mẹ bên cạnh, bạn không nên can thiệp quá nhiều vào quy trình chăm nom chúng – đặc biệt quan trọng trong tuần đầu đời của mèo con vì làm như vậy sẽ khiến mèo mẹ buồn bã. Nếu bạn chăm mèo con dưới một tuần tuổi, hãy tìm hiểu thêm quan điểm của bác sĩ thú y về việc cho mèo tiếp xúc với xã hội .
Để việc này diễn ra đúng cách và trôi chảy, bạn nên mở màn cho mèo tiếp xúc với những con mèo xung quanh hoặc với các thành viên trong mái ấm gia đình khi chúng được 2 đến 7 tuần tuổi vì đây là thời kỳ quan trọng để quy trình này diễn ra .
Xin chú ý quan tâm, mèo con hoàn toàn có thể dễ bị thương nên hãy dặn dò những ai tiếp xúc với mèo đều phải nhẹ nhàng. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, hãy dặn chúng phải cẩn trọng và giám sát chúng .
cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

Cách chăm nom mèo con 1 tháng tuổi khi tắm

Sau khi cho con ăn, mèo mẹ sẽ chải chuốt cho con non, đặc biệt quan trọng là khu vực hậu môn. Việc này sẽ kích thích mèo con đi vệ sinh – điều mà chúng vẫn không hề tự làm khi chúng được hai hoặc ba tuần tuổi .

Nếu mèo con nhà bạn không có mẹ ở bên, hãy nhúng một chiếc khăn mềm hoặc một miếng gạc vào nước ấm và nhẹ nhàng xoa bóp vùng hậu môn và đường tiết niệu của mèo con. Sự ấm áp, mềm mại và cách chuyển động của chiếc khăn sẽ có chức năng giống lưỡi của mèo mẹ và kích thích sự bài tiết của mèo con. Xem thêm: Cách tắm cho mèo con an toàn nhất

Khi mèo con được 4 tuần tuổi, bạn có thể dạy mèo cách đi vệ sinh bằng cách đặt mèo vào khay vệ sinh sau khi cho chúng ăn. Hãy đặt mèo vào chiếc khay có lối đi thông thoáng để chúng ra vào dễ dàng hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết cụ thể nhất về cách chăm nom mèo con 1 tháng tuổi. PetshopSaigon. vn mong rằng qua bài san sẻ trên, bạn hoàn toàn có thể nắm rõ được phần nào những việc làm khi nuôi mèo con dưới 4 tuần tuổi. Để mèo thân mật với bạn hơn, hãy chăm nom bé ngay từ quy trình tiến độ này để tạo được mối dây link giữa mèo và người nuôi .

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://doanhnghiephanoi.com/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://doanhnghiephanoi.com/shop-cho-meo

Shop thú y: https://doanhnghiephanoi.com/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận