Chó Bỏ Ăn: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị | Bệnh Viện Thú Y PetHealth

Bởi doanhnghiephanoi
54 Lượt xem

Với những người nuôi chó, khi thấy chú chó của mình đang vui vẻ khỏe mạnh bỗng 1 ngày bỏ ăn, không ăn uống gì nhiều là 1 điều hết sức lo lắng. Việc chó bỏ ăn là 1 trong những dấu hiệu báo trước những vấn đề sức khỏe của chó. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu? Chó bỏ ăn, chó biếng ăn phải làm sao? Bài viết này của đội ngũ PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ được điều đó.

Các nguyên nhân khiến chó bỏ ăn

“ Thông thường, mọi chú chó đều hoàn toàn có thể có chứng biếng ăn. Bất kể tuổi tác tác của chúng, dù là già hay là trẻ. Tuy nhiên việc chó bỏ ăn thường có 2 nguyên do hầu hết là do bệnh lý hoặc do thói quen. ” ( Nguyễn Văn Hải – BS. Chuyên khoa ngoại trú )

Chó bỏ ăn do thói quen, tâm lý

Chó là 1 loài động vật hoang dã rất mưu trí, chúng biết được thức ăn nào là thức ăn ngon, thức ăn nào không. Nhiều chú chó thông thường không chăm sóc tới thức ăn hàng ngày lắm. Cho gì chúng ăn nấy, kể cả thức ăn có không ngon chúng vẫn ăn 1 cách ngon lành. Nhưng có những chú chó dù có cho thịt cá, xúc xích ê chề thì chúng vẫn không động đến ? Vậy nguyên do do đâu ? Đó là do từ bạn. Do bạn đã quá nuông chiều chú chó của mình .

Bạn hay thay đổi khẩu phần ăn của chúng, cho chúng ăn nhiều bữa ăn ngon, rồi đột nhiên lại quay trở về bữa ăn như hàng ngày khiến cho chó bỏ ăn. Hoặc cũng vẫn có thể là chúng vẫn sẽ ăn, nhưng chỉ ăn thức ăn và bỏ cơm lại. Và lâu dần sẽ hình thành 1 thói quen biếng ăn. Còn 1 nguyên nhân khác nữa là do chó gặp những cú sốc tâm lý. Ví dụ như chủ bị tai nạn, qua đời… cũng khiến chó bỏ ăn.

Chó bỏ ăn do bệnh lý

Ngoài nguyên do do thói quen, do căng thẳng mệt mỏi thì chó bỏ ăn còn có nguyên do do bệnh lý. Những người có kinh nghiệm tay nghề nuôi chó thường sẽ nghĩ tới 2 nguyên do sau :

Nguyên nhân do giun sán

Chính những con giun là nguyên do gây ra việc này. Tuy nhiên điều này lại rất hiếm gặp. Mà nếu gặp thì thường chỉ xảy ra với những chú chó con dưới 2 tháng tuổi. Còn chó to thì rất hiếm gặp. Nếu đã lâu bạn chưa tẩy giun cho chó, bạn hãy tẩy cho chúng để chúng tìm lại được cảm xúc ngon miệng .

Nguyên nhân do răng miệng

1 nguyên do khác cũng được nhiều người nghĩ đến là do răng miệng của chó yếu nên không ăn được thức ăn. Nếu hoài nghi điều này, bạn hãy đổi sang thức ăn mềm cho chó .

Nguyên nhân khác

Nếu đã loại trừ được 2 nguyên do trên, bạn vẫn chưa biết tại sao chó bỏ ăn thì bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y khám để được điều trị kịp thời. Nếu để lâu hoàn toàn có thể sẽ dẫn đến nguy hại cho chó cưng của bạn .
Mời bạn tìm hiểu thêm thêm : Thương Mại Dịch Vụ khám chữa bệnh tại PetHealth
nguyen-nhan-cho-bo-an

Triệu chứng chó bỏ ăn

Chó bỏ ăn hoàn toàn có thể được biểu lộ qua nhiều triệu chứng khác nhau. Bạn hãy quan sát những hoạt động giải trí thường ngày của chúng. Nếu nhận thấy có sự không bình thường thì chắc như đinh chúng đang không khỏe rồi đấy .

Chó bị tiêu chảy, nôn ói, đi vệ sinh khó khăn

Khi chúng gặp những biểu lộ trên cộng với việc biếng ăn thì chắc như đinh chúng đã ốm thật rồi. Rất hoàn toàn có thể đang mang trong mình căn bệnh nguy khốn, mang án tử như bệnh Parvo, bệnh Care hay nhiễm ký sinh trùng máu .

Chó bỏ ăn chỉ uống nước

Bỗng một ngày bạn nhận thấy sự biến hóa từ chú chó thân yêu của mình. Chó bỏ ăn chỉ uống nước thì hoàn toàn có thể có 02 nguyên do sau :

  • Bị bệnh giun: Thường chỉ gặp với những chú chó dưới 2 tháng tuổi. Còn những chú chó trưởng thành sẽ rất ít.
  • Bị đau răng: Răng bị đau cũng có thể khiến cho chó bỏ ăn chỉ uống nước. Do vậy bạn hãy kiểm tra ngay hàm răng của chúng để có kết quả nhé.

Chó biếng ăn mệt mỏi

Khi chó biếng ăn stress thì rất hoàn toàn có thể nó đang bị ốm rồi đấy. Thường chủ sẽ nghĩ chắc bị giun nhưng thực ra lại không phải. Bệnh giun sẽ chỉ gặp ở chó dưới 2 tháng tuổi còn chó lớn thì gần như không .
Có thể chúng đang bị đau răng nhưng đa phần chó biếng ăn stress hoàn toàn có thể là do bị bệnh lý, nhiệt độ đổi khác, … Ngoài ra còn có hiện tượng kỳ lạ chó bị nôn bỏ ăn nữa. Khi đó bạn hãy đưa chúng đến bác sĩ để thăm khám kịp thời và chăm nom đúng cách .

Chó bỏ ăn, chó biếng ăn phải làm sao?

Trong một vài trường hợp khi nuôi dưỡng, chú chó của bạn bỏ ăn, biếng ăn, không chịu ăn khiến cho chủ nuôi lo ngại. Vậy chó bỏ ăn, chó biếng ăn phải làm thế nào ? Dưới đây là 1 số ít cách khắc phục mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Cách khắc phục tình trạng chó bỏ ăn do thói quen

Để khắc phục được tính trạng này bạn hoàn toàn có thể vận dụng những cách sau :

  • Đưa chó tới những bác sĩ thú y để kích thích cảm xúc ăn ngon bằng thuốc Catosal .
  • Tạo thói quen tốt cho chó bằng cách để 1 bữa ăn chỉ kéo dài trong khoảng 10-20p, nếu chó ăn quá thời gian trên, bạn hãy cất hết thức ăn đi. Làm như vậy sẽ giúp chó hiểu rằng, chúng chỉ được phép ăn trong thời gian đấy. Từ đó giúp tăng hiệu suất ăn uống.
  • Bố trí cho chó 1 không gian yên tĩnh, tránh làm phiền bởi các con vật khác và ăn uống đúng giờ đúng chỗ.
  • Bạn cũng không nên thay đổi đột ngột loại thức ăn của chó. Ví dụ như từ thức ăn ướt sang khô, hãng này sang hãng khác… Nếu bạn muốn thay đổi vì loại thức ăn của cún hiện tại không ngon và không đáp ứng đủ yêu cầu dinh dưỡng thì bạn hãy thay đổi từ từ. Cho từng chút 1 thức ăn mới vào khẩu phần ăn hàng ngày cho đến khi nào cún ăn được hoàn toàn thức ăn mới

Cách khắc phục chó bỏ ăn do bệnh lý

Đối với những chú chó đang trong quá trình hồi phục sức khỏe do vừa trải qua 1 cuộc phẫu thuật, 1 vết thương… thì bạn cũng không nên ép chúng phải ăn. Hãy kiên nhẫn và bình tĩnh với chúng bạn nhé.

Bạn hoàn toàn có thể dùng gel dinh dưỡng có bán tại nhiều cửa hàng thú cưng để tương hỗ chó trong tiến trình này. Chỉ cần dùng 2 lần mỗi ngày là đã giúp chó có đủ dinh dưỡng cho 1 ngày. Và điều thiết yếu là bạn phải xác lập được khẩu phần ăn của chó. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng cách sau :

  • Buổi 1 ngày 1: lấy 100gram thức ăn và cho chó ăn. Nếu chó không ăn, ngửi và bỏ đi, bạn hãy đổ thức ăn đi
  • Buổi 2 ngày 1: lấy 50 gram thức ăn và cho chó ăn. Nếu chó tiếp tự không ăn,đổ thức ăn đi và buổi sau bạn tiếp tục giảm 50% khẩu phần. Nếu chó ăn, hãy đánh giá mức độ thèm ăn của chúng:

– Rất thòm thèm: hãy giữ đúng khẩu phần ăn này cho ngày hôm sau rồi đánh giá tiếp
– Ăn cũng được, không có gì thú vị trong bữa ăn: vẫn giữ khẩu phần ăn này thêm 1 ngày rồi đánh giá tiếp

danh-gia-khau-phan-tỏng-cham-sco-cho-bo-an

Nguyên nhân cần phải đổ thức ăn đi khi chó bỏ ăn

Khi bạn đã trộn thức ăn với hạt, thì chỉ cần khoảng chừng 4-5 h đồng hồ đeo tay sau đó là thức ăn đã ôi thiu rồi. Còn so với thức ăn đã được chế biến thì để cả ngày cũng sẽ không bảo vệ vệ sinh. Do đó, bạn không nên tiếc thức ăn và để lại cho cún bữa sau ăn tiếp. Làm như vậy sẽ gây ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất của cún .

Cách khắc phục chó bỏ ăn chỉ uống nước

Nếu chú chó của bạn đang bỏ ăn chỉ uống mỗi nước thôi thì bạn nên tìm ra những nguyên do khiến chúng không hứng thú với đồ ăn, hoàn toàn có thể là mắc bệnh lý nào đó hoặc do thói quen xấu, … Một số cách khắc phục cho bỏ ăn chỉ uống nước gồm có :

  • Nếu chó bỏ ăn do thói quen xấu thì bạn có thể mang đến bác sĩ thú ý để họ kích thích cảm giác ăn ngon miệng của chúng. Hoặc nhờ sự tư vấn của người có chuyên môn.
  • Còn nếu chó bỏ ăn chỉ uống nước do thời tiết thay đổi thì bạn nên có kế hoạch chăm sóc và bảo vệ chúng phù hợp nhất.

Cách khắc phục chó biếng ăn mệt mỏi

Khi bạn đã xác lập được đúng chuẩn nguyên do, biểu lộ của việc chó biếng ăn nằm căng thẳng mệt mỏi là gì rồi thì sẽ có hướng khắc phục tương thích. Đầu tiên bạn nên bổ trợ nước, đường glucozo hoặc thêm thuốc Cotasal để bù nước và bù chất dinh dưỡng .
Sau đó cần theo dõi thực trạng sức khỏe thể chất từ 3 – 5 h. Nếu vẫn thấy chó biếng ăn stress thì hãy đưa chúng đi thăm khám. Để đội ngũ bác sĩ chẩn đoán và khắc phục kịp thời .
Trên đây là những kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn được PetHealth san sẻ về chó bỏ ăn, chó biếng ăn phải làm thế nào. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình nuôi dạy chó cưng. Nếu có bất kể nhu yếu nào, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những dịch vụ về thú y của PetHealth tại đây .
Xin chân thành cảm ơn !

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ:   Phòng chăm sóc khách hàng 

VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội 

Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882 

Email: cskh@pethealth.vn 

Đặt lịch khám: https://doanhnghiephanoi.com/dat-lich/ Rất hân hạnh được đón tiếp!

> Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Các câu hỏi thường gặp về chó bỏ ăn

Chó biếng ăn mệt mỏi do mắc bệnh Parvo, Care Cả Parvo và Care đều là loại bệnh gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chó và cũng hoàn toàn có thể dẫn đến việc chó biếng ăn căng thẳng mệt mỏi. Do vậy bạn hoài nghi chúng bị nhiễm bệnh thì hãy đến bác sĩ thú y để có được phương pháp chữa trị tốt nhất. Chó bỏ ăn chỉ uống nước

Chó bỏ ăn chỉ uống nước có thể được hình thành do 2 lý do sau:
– Bị giun: Thưởng chỉ gặp với những chú chó dưới 2 tháng tuổi
– Bị đau răng: Bạn hãy đi kiểm tra răng ngay để biết được kết quả nhé

Chó biếng ăn phải làm sao? Chó biếng ăn phải làm thế nào ? Có thể là do chúng đang bị ốm rồi đấy. Thường thì chủ nuôi sẽ nghĩ chúng bị giun nhưng hiện tượng kỳ lạ này chỉ gặp ở chó dưới 2 tuổi mà thôi. Hoặc hoàn toàn có thể chúng đang bị đau răng, …

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận