Huấn luyện chó Rottweiler con từ 2 – 6 tháng tuổi | Pet Mart

Bởi doanhnghiephanoi
50 Lượt xem

Huấn luyện chó Rottweiler con giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi là một giai đoạn huấn luyện chó tương đối phức tạp và yêu cầu cao hơn rất nhiều so với các giai đoạn huấn luyện khác. Có thể ở lứa tổi này, Chó Rottweiler hay bắng nhắng và hiếu động nên đôi khi không chịu nghe lời. Rottweiler là một trong những giống chó bảo vệ vô cũng mạnh mẽ và quyết đoán. Nếu có 1 chú chó Rottweiler trong nhà thì bạn có thể yên tâm rất nhiều. Tuy nhiên, với vẻ ngoài hung dữ thì chúng cũng mang lại không ít phiền phức cho chủ nhân. Chính vì thế, khi huấn luyện bạn cần phải có những phương pháp hợp lý nhất.

Đôi nét về giống chó Rottweiler

Chó Rottweiler hoàn toàn có thể bảo vệ ngôi nhà và mái ấm gia đình của bạn bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đó là bản năng di truyền tự nhiên. Thật không may là sức mạnh của nó hoàn toàn có thể khiến chúng nguy khốn nếu được nuôi bởi một người chủ thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm hoặc thiếu hiểu biết .
Loài Rottweiler sẽ làm những gì chúng được huấn luyện và đào tạo. Chính vì thế, nếu bạn dạy chúng rằng hung tàn là một hành vi tốt, kể cả khi chúng không ý thức được điều đó, chúng sẽ có xu thế hung tàn. Hoặc, nếu bạn không hướng dẫn và huấn luyện và đào tạo chúng cẩn trọng và tích cực, loài Rottweiler hoàn toàn có thể trở nên khó bảo vì không được đào tạo và giảng dạy vừa đủ .

Hãy chú ý đến những biểu hiện hung hăng ban đầu của chú Rottweiler. Bạn càng phát hiện sớm, càng dễ để sửa. Đồng thời ngăn chặn hành vi này kịp thời. Tránh để nó trở thành những vấn đề phức tạp hơn trong tương lai.

Bản năng phản xạ của chó Rottweiler con

Các phản xạ và điều kiện của Giống chó Rottweiler bắt đầu được thể hiện từ ngày thứ 20 đến 25 sau khi chúng ra đời. Các phản xạ nguyên thủy về khứu giác, về thức ăn đã xuất hiện ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời chó con.. Việc hình thành các phản xạ này có vai trò của tất cả các giác quan như vị giác, vận động, xúc giác và khứu giác.

Để huấn luyện và đào tạo chó Rottweiler con ở thời kỳ còn bú mẹ, hãy cho chúng làm quen với những kích thích khác nhau của môi trường tự nhiên xung quanh. Nếu chó con sống cùng với cả cha mẹ, chúng sẽ hình thành phản xạ nhanh hơn. Vì chó con sẽ bắt chước hành vi của chó cha mẹ .

Bước đầu việc đào tạo và giảng dạy chó Rottweiler con

Khi chó khởi đầu quen với kích thích, bạn hoàn toàn có thể đặt chúng vào những thực trạng phức tạp hơn. Không nên dẫn chó con đến ngay những nơi náo nhiệt, nơi đông người, ồn ào. Những tiếng ồn do xe cộ sẽ làm cho chó con hoảng sợ. Nỗi sợ hãi đó sẽ còn đọng lại ở chó con rất lâu. Và khiến chúng trở nên nhút nhát. Làm cho chó con sợ rất dễ, nhưng làm tiêu tan đi những nỗi sợ ở chúng thì rất khó .
Lần đầu bạn hoàn toàn có thể dẫn chó con đi dạo từ 2 – 3 lần 1 ngày. Mỗi lần 15 phút ( đi cả đàn ) và để cho chúng đi dạo cùng với cha mẹ ở nơi yên tĩnh. Kết hợp tập cho chó con làm quen với những khẩu lệnh như “ lại đây ”, “ đi đi dạo ” .
Ở thời kỳ này, việc đào tạo và giảng dạy chó Rottweiler con vẫn liên tục diễn ra đồng thời phải làm tăng cường sự quyến luyến của chó con so với chủ và ý thức cẩn trọng của chúng so với người lạ mặt. Rèn luyện cho Rottweiler những thói quen hoạt động tích cực, hung tàn có chừng mực .
Hơn nữa phải dạy cho Rottweiler quen với tên riêng. Với vòng cổ, với dây cương, với việc truy lùng và khay dụng cụ. Rèn luyện cả thói quen khi nhận lệnh “ ‘ về chỗ ”. Cần giảng dạy chó Rottweiler con quen với nước, với việc lượn lờ bơi lội và thận trọng rèn luyện. Cho chúng thói quen kết thúc hành vi khi có lệnh “ thôi ”. Nên tập dượt cơ quan nghiên cứu và phân tích khứu giác càng nhiều càng tốt .
Độ tuổi tốt nhất để rèn luyện những phản xạ quyến luyến so với người ở chó Rottweiler con là trước khi chúng được 7 tuần tuổi. Từ tuần tuổi thứ 5 ở chó con cũng đã Open những phản xạ quyến luyến với người rồi. Hơn thế nữa, nếu sự thân mật với con người không được rèn luyện trước 14 tuần tuổi thì Open ý thức ngại không muốn tiếp xúc với người. Và ý thức đó mãnh liệt đến mức nó không để ai đến gần nó. Tuổi này, những nhà nghiên cứu coi là ranh giới của thời kỳ tăng trưởng tình cảm quyến luyến ở chó Rottweiler .

Lộ trình giảng dạy chó Rottweiler con

Các cuộc đi dạo triển khai trong những điều kiện kèm theo địa hình khác nhau. Sau đó cho chó Rottweiler đi dạo trên những đường phố vắng người rồi tiếp đó mới cho chó rottweiler đi dạo ở những phố đông người hơn. Sau nữa nếu có điều kiện kèm theo thì cho chó đi dạo cho đến khi quen với những kích thích khác nhau và phản ứng lại bình tĩnh hơn so với bất kể thực trạng nào .
Nếu trong cuộc đi dạo có cái gì đó làm cho chó Rottweiler con hoảng sợ thì phải đích thân đến vật đã làm chúng hoảng sợ. Gọi chúng lại, cho nó quan sát kỹ lưỡng và cho nó ngửi vật phẩm đó. Trong khi đó phải khuyến khích nó bằng những cái vuốt ve. Tiếp xúc sự duy trì giữa những con chó con với nhau là điều rất quan trọng nhằm mục đích đạt được mục tiêu rèn luyện có hiệu suất cao nhất. Các đặc thù hành vi thiết yếu trong trình tự bắt chước. Trong những cuộc đi dạo cần mang theo một con chó Rottweiler quả cảm đã được tập luyện .
Ở chó Rottweiler con những phản xạ tương tự như bộc lộ rất can đảm và mạnh mẽ. Sự tiếp xúc, một bầy trên đồng cỏ độc lạ là đặc tính của toàn bộ những vật. Những con chó con sau này dùng để chăn nuôi gia súc thường được nuôi dưỡng trong những đàn cừu. Hoặc được nuôi dưỡng cùng với những con chó đã lớn và đã được trưởng thành. Nhằm làm cho chó con hoàn toàn có thể bằng cách bắt chước để học tập được những hành vi thiết yếu .

Lưu ý khi giảng dạy chó Rottweiler con

Việc đào tạo và giảng dạy chó Rottweiler con mang vác nặng nên tăng từ từ để khỏi bị mệt. Đồng thời phải luôn luôn theo dõi hành vi của chúng. Sự tập dượt thể lực tốt nhất so với Rottweiler con là cho chúng đi dạo và vui đùa với những bạn cùng tuổi .
Từ tháng tuổi thứ 3, người ta chia chó con ra thành những nhóm nhỏ. Mỗi nhóm từ 2 đến 3 con. Người ta tăng dần mức độ phức tạp trong việc rèn luyện những phản xạ theo ý muốn. Ngoài việc cho chó con đi đi dạo hàng ngày và mỗi ngày từ 3 – 4 tiếng. Cần mở màn đào tạo và giảng dạy chó Rottweiler con quen với tên riêng, vượt qua chướng ngại vật và việc tìm chủ. Đối với tên riêng cần chọn từ ngắn và dễ phát âm .

Tập cho chó quen với nhiều lệnh đơn thuần

Theo các bác sĩ thú y, nên gọi tên riêng khi gọi chó con và cho chúng bánh thưởng hoặc thức ăn cho chó Rottweiler . Khi huấn luyện chó Rottweiler con bằng tên riêng cần phát âm hết sức dịu dàng. Sau đó cho chúng miếng thịt và lại vuốt ve chúng. Khi phản xạ đối với tên riêng đã được rèn luyện.

Kìm chế không cho chó Rottweiler ăn nữa mà thay vào đó là khẩu lệnh “ tốt ” phát ra bằng một ngôn từ khuyến khích và lại vuốt ve chúng. Không được lạm dụng tên riêng mà lại không động viên chúng bằng những cử chỉ âu yếm hoặc vuốt ve. Bởi vì nếu không được âu yếm và vuốt ve thì chúng sẽ ngừng phản ứng lại so với tên riêng của chúng .

Bài tập đào tạo và giảng dạy đơn thuần

Trong thời hạn huấn luyện và đào tạo chó Rottweiler con, người ta tập cho chúng quen với khay đựng vật phẩm và điều này có ý nghĩa to lớn khi cho chúng tập luyện sau này. Những vật mang cho chó Rottweiler con chơi lúc đầu hoàn toàn có thể là những chiếc xương ống .
Đồ vật cần phải rất phong phú về hình dáng, sắc tố, đặc thù, cân nặng để làm thế nào cho chó con có được khái niệm so với vật. Chúng sẽ tìm và mang về bất kể việc gì mà huấn luyện viên ném vào chuồng thú. Trong việc này, cần phải biết phân định những bãi tập luyện để làm thế nào chúng không hình thành những thói quen xấu ở chúng .
Có thể khi dạy chó con quen với việc săn lùng vật. Đồng thời dạy chúng quen biết cách nhảy qua những chướng ngại vật không lớn lắm. Những bãi tập tương tự như như thế sẽ tạo cho thói quen không sợ chướng ngại vật. Sau này sẽ làm giảm nhẹ rất nhiều trong việc rèn luyện cho chó biết vượt qua chướng ngại vật phức tạp hơn .

Huấn luyện chó Rottweiler con khi đi dạo

Dạo chơi là một cách giảng dạy chó Rottweiler con rất hiệu suất cao. Việc ra ngoài liên tục giúp chúng quen với môi trường tự nhiên xung quanh. Đồng thời tập cho chúng phản ứng lại một cách bình tĩnh .
Có thể tác động ảnh hưởng vào chó con qua những động vật hoang dã khác, những mùi và âm thanh khác nhau. Ví dụ âm thanh do xe cộ, tiếng gõ vật phẩm …. Hoặc là người lạ, rừng, gió, mưa, sấm, những chướng ngại vật …
Phải cho chó con làm quen với tổng thể những kích thích. Dạy cho chúng không sợ hãi nhưng phải thận trọng so với những kích thích. Lặp đi tái diễn cho đến khi hình thành thói quen .

Huấn luyện vượt qua chướng ngại vật

Trong địa phận của trại chăn nuôi cần xây một cái sàn tập luyện đặc biệt quan trọng. Có nhiều những chướng ngại vật khác nhau. Để đào tạo và giảng dạy chó Rottweiler con quen với việc vượt qua những chướng ngại vật đó. Điều này sẽ làm tăng trưởng ở chó tính khôn khéo. Tính hoạt động, làm cho những bắp thịt và bộ xương của chó vững chãi hơn .

Trên sân cần xây thêm các cầu thang không lớn lắm. Các hàng rào và các cầu thăng bằng với các độ cao khác nhau. Các rãnh có các kích thước khác nhau. Để phát triển khả năng bắt giữ của chúng.

Bắt đầu từ tháng tuổi thứ 2, người ta đã dạy cho chúng biết vượt qua những chướng ngại vật thấp nhất trên sân tập luyện. Để đạt được kiến thức và kỹ năng về mặt này cần cho Rottweiler tập từ 1 – 2 lần 1 ngày. Phải chấp hành nghiêm chỉnh những trình tự, thận trọng khi thúc giục Rottweiler vượt qua những chướng ngại vật .

Huấn luyện cho chó đi tìm chủ

Từ tháng tuổi thứ 3 cần đào tạo và giảng dạy chó Rottweiler con quen với việc tìm người. Huấn luyện viên kín kẽ trốn Rottweiler con và nấp sau những vật gần đó. Khi chó con tìm thấy huấn luyện viên thì phải phát lệnh “ tốt ” và cho nó kẹo .
Những bài tập luyện như thế dùng để rèn luyện Rottweiler con khi tìm chủ theo mùi của chủ. Rồi sau đó là tìm người lạ, tức là rèn luyện tốt so với những cơ quan nghiên cứu và phân tích khứu giác. Để đạt được mục tiêu định ra, khi chó con tìm được chủ. Tức là khi chó con tập luyện tốt thì phải ném cho chúng những miếng thịt để tỏ quan điểm khen ngợi chúng .
Sau khi tìm được miếng thịt, chó Rottweiler sẽ liên tục việc tìm kiếm tiếp theo. Khi đó sẽ hoàn thành xong và tăng trưởng phản ứng tìm kiếm. Kết thúc tập luyện hoặc kết thúc việc siêu thị nhà hàng phải dẫn chúng vào chuồng thú vững chãi và phải phát lệnh “ về chỗ ” .

Kiềm chế những chú chó Rottweiler hung tàn

Rottweiler là loài chó có bản năng quan sát. Có thể chúng sẽ không phản ứng ngay lập tức khi bị kích động. Chúng thường tĩnh mịch và quan sát trường hợp. Thông thường là chúng rất bình tĩnh kín kẽ. Chúng chỉ khởi đầu phản ứng khi người chủ không chú ý quan tâm đến những tín hiệu này .
Nếu bạn quan sát thấy chú chó của mình nhìn chằm chằm hoặc gầm gừ, đó đúng mực là biểu lộ hành vi của một chú chó Rotweiler hung tàn. Bạn phải để mắt đến chúng cẩn trọng. Tìm hiểu điều gì đã kích động chúng hung hăng như vậy. Trước khi gầm gừ, chú chó sẽ bộc lộ sự không dễ chịu qua những tín hiệu ngôn từ khung hình. Bạn phải biết những tín hiệu trên khi nuôi loài chó to lớn và can đảm và mạnh mẽ này .
Một phản ứng của chó Rottweiler hung tàn là khi nó học cách bảo vệ thức ăn của mình. Trong giờ ăn, nó sẽ gầm gừ, nhe răng, cắn hai hàm trước mặt bạn khi bạn lại gần. Điều này có nghĩa nó đang bộc lộ hung ác bảo vệ thức ăn .
Nếu chú chó Rottweiler hung tàn khi có khách tới thăm, chúng đang biểu lộ sự bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Việc nuôi một chú chó to lớn và khỏe mạnh khá nguy hại. Chính vì thế bạn phải thật cẩn trọng. Bạn không chỉ cần bảo vệ khách, mà còn cần giữ bảo đảm an toàn cho bản thân. Một chú chó Rottweiler hung tàn do sợ hãi sẽ rất dễ chuyển hướng sang đối tượng người tiêu dùng gần nhất. Điều quan trọng là bạn cần đọc được những biểu lộ của nó trước khi mọi thứ vượt quá tầm trấn áp .

Hung dữ khi gặp chó khác

Hãy quan sát cách chú chó phản ứng với những kích thích khác nhau khi dắt chúng đi dạo. Nếu chú chó Rottweiler trở nên hung tàn khi nhìn thấy một con chó khác, có nghĩa chúng đang có hành vi hung ác bảo vệ. Chúng nghĩ chúng đang bảo vệ bạn khỏi chú chó đó. Những chú chó hoàn toàn có thể có những phản ứng này do thiếu những kĩ năng xã hội loài chó. Bạn cần học cách phân biệt hai loại này .
Nỗi sợ hoàn toàn có thể là một nguyên do khiến chó Rottweiler hung ác. Có thể là đàn ông, hoàn toàn có thể là phụ nữ hay kích thích gì đó khác. Cũng hoàn toàn có thể người đó đội mũ hoặc có râu. Đây là một hành vi có điều kiện kèm theo dựa trên những thưởng thức khiến chú chó lo ngại trước đó. Hoặc do thiếu hòa nhập với quốc tế bên ngoài. Nỗi sợ là một trong những yếu tố lớn nhất kích động sự hung ác ở chó Rott. Một chú chó sợ hãi thường tỏ ra hung hăng .

Cách giải quyết và xử lý hành vi hung ác

Khi bạn thấy chú chó hung tàn đang không dễ chịu, bạn cần làm dịu nhanh gọn và bình tĩnh. Nếu bạn tỏ ra lo ngại, bạn chỉ khiến chú chó của mình không an tâm và hung hăng hơn. Để chú chó của bạn làm quen với những yếu tố kích động sự hung ác. Tuy nhiên cần phải dưới sự giám sát của bạn. Điều này hoàn toàn có thể giúp chúng bình tĩnh hơn. Khi bạn trấn áp và làm dịu được tình hình, những yếu tố này sẽ trở nên ít kích động hơn trong tương lai .
Khi bạn dẫn chó Rottweiler đi dạo, bạn cần tăng trưởng những kỹ năng và kiến thức xã hội cho chúng. Để chúng lại gần những chú chó khác và con người. Nếu chúng tỏ ra căng thẳng mệt mỏi, hãy đưa chúng ra khỏi đó. Khi chúng bình tĩnh, hãy khen ngợi và chú ý quan tâm đến chúng. Với những chú chó Rottweiler hung tàn, điều quan trọng là bạn cần đọc được ngôn từ khung hình của chú chó. Sau đó giảng dạy chó Rottweiler dựa trên xúc cảm của chúng. Nếu chú chó của bạn đang hung hăng, đừng khi nào đương đầu trực tiếp với nó. Hãy tránh xa .

Những điều cần tránh với một chú chó Rottweiler

Có một số ít điều bạn không nên làm khi huấn luyện và đào tạo chó Rottweiler. Những điều này không giúp xử lý yếu tố. Thậm chí khiến chú chó tức giận hơn mà thôi .

  • Đừng gây áp lực lên một chú chó khi chúng đang căng thẳng: Nếu chú chó của bạn gầm gừ khi bạn tiến đến, hãy ngừng việc lại gần chúng. Gầm gừ là cách chúng cảnh báo bạn đừng lại gần. Hoặc dừng việc bạn đang làm lại. Hãy tôn trọng mong muốn đó của chúng.
  • Đừng la hét, quát mắng hoặc đánh đập chú chó Rottweiler của bạn: Mục đích của bạn là xoa dịu tình hình. Không phải là làm mọi thứ căng thẳng hơn. Bạn chỉ nên la hét, quát mắng khi nó bắt đầu tấn công bạn. Nếu bạn cảm thấy nguy hiểm, hãy tránh xa thật nhanh.
  • Đừng chơi những trò chơi đòi hỏi sử hung hăng với chúng: Hãy tránh xa những trò chơi như giằng co, đuổi bắt. Thay vào đó, hãy tập trung vào các trò chơi như ném bắt đồ.

Cho chú chó Rottweiler hung tàn tới mấy nhưng trong một trường hợp được trấn áp, sẽ giúp chúng dần kiềm chế được hành vi hung hăng. Phần lớn sự hung tàn của chúng đến từ nỗi sợ. Đừng tiếc lời khen ngợi khi đào tạo và giảng dạy chó Rottweiler. Khi được khen ngợi vì biết nghe lời, chúng sẽ hiểu rằng ngoan ngoãn sẽ được thưởng. Một đời sống tràn ngập lời khen sẽ khiến chú chó Rottweiler của bạn yên tâm, bớt lo ngại hơn. Cuối cùng là khắc phục được xu thế hung tàn của chúng .

5/5 – ( 2 bầu chọn )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận