Xem bát tự đoán hôn nhân: Nam nữ cách nhau 6 tuổi có nên kết hôn không?

Bởi doanhnghiephanoi
40 Lượt xem

Có thể nói, hôn nhân mà một chủ đề muôn thuở của con người. Có cặp vợ chồng sống rất hoà hợp hạnh phúc, bách niên giai lão. Có cặp vợ chồng quanh năm cãi vã dẫn đến sứt mẻ tình cảm gia đình. Thậm chí có những cặp vợ chồng lại kết thúc bằng ly hôn, ảnh hưởng không nhỏ đến con cái đời sau. Những trẻ em có cuộc sống gia đình đổ vỡ thường có xu hướng không còn tin tưởng vào chuyện tình cảm, từ đó nảy sinh suy nghĩ cả đời không kết hôn, không muốn sinh con.

Thực ra, mỗi người có một số ít mệnh khác nhau, điều đó dựa vào phước đức và nghiệp báo của họ. Thế hệ trước hôn nhân gia đình niềm hạnh phúc, không có nghĩa là con cháu đời sau cũng rơi vào tình cảnh tương tự như, chính do chuyện này không hề di chuyền từ đời này sang đời khác. Chẳng lẽ những mái ấm gia đình có cha mẹ bất hoà, thậm chí còn mỗi người một ngả thì con cháu đời sau của họ cũng đều sẽ không hề niềm hạnh phúc hay sao ? Cũng đều có kết cục là mái ấm gia đình ly tán sao ? Câu vấn đáp là không phải vậy, vì ở đây không hề sống sót quan hệ tất yếu nào cả. Nói cho cùng, mỗi người có vận mệnh khác nhau, tổng thể phải xem phước đức và nghiệp báo hình thành từ những kiếp trước của từng người .Người xưa có câu : “ Tu mười năm mới được đi chung một thuyền, tu trăm năm mới được ngủ chung một gối ”. Có trường hợp là đến để báo ân, đó gọi là vợ chồng kết thiện duyên. Lại có trường hợp đến để đòi nợ, trả thù, đó gọi là vợ chồng kết nghiệt duyên .

Câu chuyện kết nghiệt duyên của Tất Nguyên

Bát tự đoán hôn nhân

Vào thời nhà Thanh, có vị quan tên là Tất Nguyên. Năm Càn Long thứ 25 (năm 1760), ông đỗ tiến sĩ, đứng thứ nhất cuộc thi Đình và trở thành Trạng Nguyên, được ban chức Biên tu ở Hàn lâm viện. Năm Càn Long thứ 50 (năm 1785), ông được bổ nhiệm chức tuần phủ Hà Nam. Năm sau lại được thăng làm tổng đốc Hồ Quảng.

Hồi năm 20 tuổi, Tất Nguyên đỗ tú tài, khi ấy vẫn chưa phải là Trạng Nguyên. Một đêm, ông mộng thấy hai nha dịch cầm thiếp mời khấu đầu trước giường ông .

Họ nói: “Diêm vương thỉnh ngài xuống Minh Phủ một chuyến”.

Tất Nguyên nói: “Lẽ nào thọ mệnh của ta đã tận rồi sao?”

Người kia đáp: “Không phải, có một vụ án cần phải đối chất mà thôi”.

Thế là Tất Nguyên đi theo họ đến một hoàng cung, Diêm Vương bước xuống thềm chắp tay nghênh đón. Sau khi chủ khách đều đã an vị, Diêm Vương bèn nói về chuyện đời trước của ông .

Diêm Vương nói: “Ngài có án oan từ xa xưa, ắt phải nhận báo ứng. Có hai loại nghiệp báo: Đời trước ngài khiến người ta chết thì đời này phải đền mạng, đây là trực báo (báo ứng trực tiếp). Hoặc để người bị hại thác sinh vào gia đình ngài, tàn phá gia đình ngài,  huỷ hoạ tài sản nhà ngài, cho đến khi tiêu tán hết oán khí mới thôi. Đây là khúc báo (báo ứng vòng). Ngài tính chọn loại nào?

Tất Nguyên trầm tư một lúc rồi nói: “Cho tôi xin được khúc báo”.

Diêm Vương lúc này mới gọi oan chủ lên điện. Một người phụ nữ body toàn thân bê bết máu quỳ trước thềm .

Diêm Vương chỉ vào nàng và nói với Tất Nguyên rằng:  “Hãy nhìn kỹ mặt mũi nàng ta, kiếp sau gặp lại, chớ có trái hẹn”.

Dứt lời, Tất Nguyên choàng tỉnh giấc. Không lâu sau, ông thi đỗ Trạng Nguyên. Từ một quan văn, ông được giao trách nhiệm quản trị biên thuỳ, rồi phong làm tuần phủ, ở đầu cuối đảm nhiệm chức vụ tổng đốc hơn 20 năm .Khi Tất Nguyên làm tuần phủ Thiểm Tây, Tất lão phu nhân đã dẫn theo một tỳ nữ tên là Nguyệt Nhi đến. Tất Nguyên vừa nhìn liền nhận ra chính là cô gái trong mộng trước đây, bèn nạp làm thiếp, vô cùng sủng ái, hết thảy đều theo ý cô ta .

Khi đó, Tất phủ thu nạp không ít danh sĩ có tài, Nguyệt Nhi thường xuyên ve vãn, tán tỉnh họ, nhưng Tất Nguyên cũng không truy hỏi. Sau này, Nguyệt Nhi lại ôm tiền bỏ trốn theo gã tình nhân nào đó, Tất Nguyên gửi tất cả y phục, trang sức, của cải riêng của cô ta để cô ta đem đi. Mọi người xung quanh đều cảm phục Tất Nguyên bao dung độ lượng, nhưng họ đâu có biết nguyên nhân đằng sau chuyện này… (Theo “Diệu hương thất tùng thoại”).
Xem bát tự đoán hôn nhân: Nam nữ cách nhau 6 tuổi có nên kết hôn không?

Nam nữ chênh lệch 6 tuổi kết hôn là chuyện đại kỵ?

Theo bát tự, thế nào mới là một cuộc hôn nhân gia đình hung hay cát ? Hôn nhân là yếu tố tương quan đến cả nam nữ hai bên. Về chuyện nam nữ hợp hôn, có đủ loại thuyết giải và quan điểm khác nhau khiến mọi người khó bề lựa chọn .Trong dân gian lưu truyền một thuyết là, nam nữ hơn kém nhau 6 tuổi thì không được kết hôn. Ví dụ, nam sinh năm 1950 thì không nên tìm bạn gái sinh năm 1956 hoặc 1944. Vì nếu cha mẹ anh ta biết thì hầu hết sẽ phản đối, nói là nam nữ cách nhau 6 tuổi sẽ xung khắc nhau, không nên kết hôn. Vậy thuyết này đến từ đâu ? Nó thực sự có đạo lý không ?Thuyết giải này thực ra là dựa vào 12 địa chi, cứ cách nhau 6 năm tất sẽ tương xung. Ví dụ, năm 1950, tuổi Dần, mệnh Thổ. Còn năm 1956, tuổi Thân, mệnh Kim. Theo ngũ hành thì Kim khắc Mộc, nên hai tuổi này tích hợp lại sẽ kìm hãm. Tương tự, năm 1944, tuổi Thân, mệnh Kim thì cũng như vậy. Đây là theo quy luật trật tự của 12 địa chi mà ra .Nhưng theo bát tự, thì cần dựa vào bốn yếu tố tổng lực ( Giờ – Ngày – Tháng – Năm sinh ) mới hoàn toàn có thể luận đoán được quan hệ tương sinh khắc chế. Như vậy nếu chỉ thống kê giám sát năm sinh là hoàn toàn có thể khinh suất nói hung cát thì không đủ địa thế căn cứ .Nhưng tại sao ý niệm này lại hoàn toàn có thể lưu truyền trong thời hạn dài như vậy ?Thứ nhất là, nó có tính phổ quát thoáng đãng, không cần điều tra và nghiên cứu sâu nghĩa lý biện chứng tương sinh tương khắc và chế ngự Ngũ hành bát tự. Nói cách khác, không phải ai cũng hiểu được toán mệnh .

Thứ hai, nó thuộc một bộ phận cực nhỏ trong Bát tự. Sau khi xem xét biện chứng tương sinh tương khắc Ngũ Hành bát tự, nếu năm sinh vừa vặn là dụng thần duy nhất của nhật chủ, thì dụng thần này chính là mệnh căn của nhật chủ. Do đó, mệnh căn này không thể xung, gặp xung tất tổn thương. Do đó, chỉ có trong trường hợp đặc thù này, thì cặp đôi hơn kém nhau 6 tuổi mới xung khắc, cũng tức là xung khắc mệnh căn của chính mình. Đây là điều không cát lợi. 

Do đó, tích hợp hai điều trên, một người thông thường vì đề phòng nguy hiểm, nên hễ có tác nhân lục xung thì đều tiêu diệt. Đó cũng là nguyên do ý niệm nam nữ cách nhau 6 tuổi thì không nên kết hôn được lưu truyền đến tận thời nay .Thực ra, hợp hôn là điều khá phức tạp và tỉ mỉ. Trong sách mệnh cũng ghi chép rất nhiều thuyết pháp phức tạp, mà không phải là một vài nguyên tắc giản đơn là hoàn toàn có thể lý giải được .Tuy nhiên, những người thông thường ít khám phá về mệnh lý thường bị những “ thầy bói ” khua môi múa mép hù doạ đến thấp thỏm, nên phải “ ngoan ngoãn ” nghe theo và khấn vái xin những thầy mách nước hóa giải cho. Các “ thầy ” sẽ nói giúp bạn cải mệnh, chọn ngày, hoá giải vận hạn, cúng tam tai, v.v, sau đó hét giá trên trời, thi triển đủ loại mánh khoé để lừa tiền, gạt tình .

Cũng có một số thầy tướng số dùng Thần sát để xem xét hôn nhân. Họ thông qua những Thần sát như Vọng môn quả, Cốt tủy phá, Thiết phụ trửu, Lục hại, Bát bại, Đào hoa, Hồng diễm, Lang tịch, Phi thiên, Đại bại, Cô quả, v.v để tra hung cát. Những điều này hoàn toàn đều dựa vào năm, tháng, ngày sinh trong Bát tự. Ví dụ, họ lấy yếu tố tháng và năm sinh kết hợp lại, nhưng kể cả vậy vẫn chưa xem hết được toàn bộ các phương diện trong bát tự huống hồ là đoán định vận mệnh, cái được cái mất của từng người. Đây chẳng khác nào thầy bói xem voi, lấy bộ phận để nói tổng thể, không hợp logic, cũng không đáng tin, vô cùng hoang đường, nhìn qua đã biết lừa đảo.
Bát tự đoán hôn nhân

Một ngày nọ, tác giả đi ngang qua một quầy toán mệnh bên đường. Có hai cô gái hình dáng người nông thôn đang ngồi xổm trước mặt thầy toán mệnh. Nét mặt họ tái mét, chú ý nghe thầy toán mệnh thao thao bất tuyệt. Tác giả bèn lại gần, thì thấy ông thầy trọn vẹn không nói về lý tương sinh kìm hãm trong Ngũ hành bát tự, cũng chẳng nói gì đến hợp mệnh gì, kỵ điều gì. Ông ta toàn nói về phạm sát điều gì, xung khắc cái gì, thế rồi xui hai cô làm thế nào để cải mệnh, hóa giải, sau đó khởi đầu thét giá trên trời. Chẳng trách thanh danh của tướng mệnh ngày càng đi xuống, có vẻ như đã trở thành công cụ để lừa tiền, gạt tình rồi .Một trong những nguyên do tác giả viết 1 số ít bài báo về mệnh lý là để giúp bạn đọc có hiểu biết sơ bộ đúng đắn về tri thức mệnh lý chân chính. Không nhẹ dạ cả tin, mù quáng nghe theo những kẻ bịp bợm hại người. Trên trong thực tiễn, dùng Bát tự và Ngũ hành tương sinh khắc chế để xem hung cát thì vẫn chưa đủ. Trong Bát tự có giờ sinh, ngày sinh, tháng sinh, năm sinh, nếu chỉ luận năm sinh, tháng sinh thì sao hoàn toàn có thể đoán định hoạ phúc được ?

Xem bát tự vợ chồng, dự đoán mối quan hệ hôn nhân

Vậy làm thế nào để từ Bát tự nhìn nhận mối quan hệ hôn nhân gia đình một cách khách quan và đúng chuẩn ? Đó chính là : dùng hàng loạt quy trình tuần hoàn không ngừng của lý tương sinh khắc chế, vận dụng chúng để điều tiết lẫn nhau .Ví dụ, trong mệnh của người nam, ngũ hành Thổ vượng Kim suy, vì Thổ sinh Kim nên hợp với người nữ mệnh Kim hoặc Thổ .Với người nữ ngũ hành Thổ vượng Thuỷ suy, vì Kim sinh Thuỷ nên hợp với người nam có mệnh Kim hoặc mệnh Thuỷ. Như vậy hai bên hoàn toàn có thể dung hoà, điều tiết lẫn nhau, phu thê ắt hoà hợp, giàu sang bền vững .Nếu người nam ngũ hành Kim nhược Hoả thịnh, vì Kim sinh Thuỷ nên hợp với người nữ có Hoả vượng Kim suy. Hoặc người nữ ngũ hành Thổ suy Mộc vượng, vì Thổ sinh Kim nên nếu tích hợp với người nam cũng có Thổ suy Mộc vượng, không điều tiết được, mái ấm gia đình ắt nhiều biến cố, trắc trở khốn cùng .Cũng có một giải pháp hợp hôn khác như nữ mệnh thân vượng, có thương quan, khi hành đến quan vận thì sẽ khắc chồng. Nếu phối hợp với người nam cũng thân vượng, kiếp tài vượng, khắc thê, thì ngạnh đối ngạch, trái lại vô cùng bình an .Có thể thấy, nam nữ hợp hôn cần phải xem xét hàng loạt quy trình tuần hoàn không ngừng của Ngũ hành, thống kê giám sát một cách tường tận cụ thể, thế thì vận mệnh cả đời không lo bị mắc sai lầm đáng tiếc .

Cổ Dung biên tập
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

  • Tú tài khoe khoang viết giúp thư bỏ vợ, hại người ly tán, hại mình mất tước lộc

  • Không hủy bỏ hôn ước vì hôn thê mắc bệnh, dung mạo trở nên xấu xí, người quân tử đắc được phúc báo

  • Ân nghĩa vợ chồng

share iconshare iconCHIA SẺ
CHIA SẺChia sẻ bài viết này tới bè bạn của bạn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận