Độc đáo ngôi chùa trăm tuổi ở Tây Ninh

Bởi doanhnghiephanoi
55 Lượt xem

Điển tích Gò Kén

Chùa Gò Kén nằm ở địa phấn ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, H.Hòa Thành với khuôn viên rộng hơn 6.000 mét vuông. Trụ trì chùa là Đại đức Thích Thiện Nghĩa .

Theo Đại đức Thích Thiện Nghĩa, ngôi chùa này do hòa thượng Thích Trí Lượng khởi xây vào khoảng năm 1904 với hình thức ban đầu là tre lá đơn sơ. Ngôi chùa được xây dựng trên một gò đất cao mọc đầy dây kén. Thế nên từ đó, dân gian đã gọi chùa Thiền Lâm là chùa Gò Kén. Tên gọi đó vẫn tồn tại cho đến ngày nay dù loại dây kén này đã không còn.

Độc đáo ngôi chùa trăm tuổi ở Tây Ninh - ảnh 1

tin liên quan

Về ngôi chùa đẹp nhất Tây Ninh thăm hàng chục pho tượng khổng lồ

Vào năm 1925, hòa thượng Thích Từ Phong, đệ tử của hòa thượng Thích Trí Lượng cùng các tín đồ phật giáo đã xây dựng ngôi chùa lại kiên cố trên khuôn viên rộng 20.000m2 (hiện nay diện tích này đã bị thu hẹp lại còn hơn 6.000m2).
Vào năm 1925, hòa thượng Thích Từ Phong, đệ tử của hòa thượng Thích Trí Lượng cùng những Fan Hâm mộ phật giáo đã thiết kế xây dựng ngôi chùa lại vững chắc trên khuôn viên rộng 20.000 m ( lúc bấy giờ diện tích quy hoạnh này đã bị thu hẹp lại còn hơn 6.000 m ) .Điều đặc biệt quan trọng, nhắc đến chùa Thiền Lâm – Gò Kén, người ta lại nhắc đến đạo Cao Đài bởi một mối quan hệ đặc biệt quan trọng. Đại đức Thích Thiện Nghĩa cho biết ngôi chùa này là một chùa Phật nhưng tại nơi đây, vào ngày 18.11.1926 tức ngày 15.10 năm Bính Dần, nhà chùa đã cho hai ông Cao Quỳnh Cư và Phạm Công Tắc mượn chùa một thời hạn để làm nơi khai đạo. Bởi trong thời hạn đó Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh vẫn chưa được kiến thiết xây dựng .
Chùa Gò Kén được trùng tu năm 1970 sau khi bị hư hại, hoang tàn do cuộc chiến tranh. Tháng 7.2007, Đại đức Thích Thiện Nghĩa được Ban Trị sự Phật giáo việt nam tỉnh Tây Ninh chỉ định giữ chức trụ trì chùa cho đến nay. Từ khi về quản lý ngôi chùa, hòa thường Thích Thiện Nghĩa đã không ngừng lôi kéo góp phần để trùng tu, kiến thiết xây dựng thêm những khu công trình mới tạo nên một diện mạo đặc biệt quan trọng cho ngôi chùa, xứng danh là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong tỉnh .

Trung tâm Phật giáo Tây Ninh tương lai

Từ TP.Tây Ninh, theo đường QL. 22B hướng về TP Hồ Chí Minh khoảng chừng 5 km rồi rẽ phải vào con đường nhựa dẫn vào chùa Thiền Lâm – Gò Kén. Con đường nằm yên ả dưới những bóng cây xanh rợp mát, hai bên là những thửa ruộng xanh ngát, rì rào trong gió .

Chùa được xây dựng (theo bản vẽ của kiến trúc sư Học Đình) có chiều dài 30m và rộng 15m, khác hẳn với các chùa cổ trong tỉnh. Quần thể cả ngôi chùa là một kiến trúc hài hòa kết hợp giữa hai nền văn hóa Đông và Tây, nửa cổ kính, nửa hiện đại. Trước sân chùa, nổi bật là tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni tham thiền dưới bóng cây bồ đề. Bức tượng này đã được chùa xây dựng vào năm 2009. Tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 25m đứng trên con rồng cao 7m; tượng Phật nhập niết bàn dài 25m cũng vừa hoàn thành trong năm 2017. Ngoài ra, nhiều công trình khác như cổng Tam quan, điện thờ Đức Phật Di Lạc, vườn Lâm Tỳ Ni, núi Ngũ Hành Sơn đều đẹp mắt. Riêng công trình Bảo Tháp Xá Lợi cao 9 tầng sắp được hoàn thành.

Theo đại đức Thích Thiện Nghĩa, tiềm năng lớn nhất mà chùa đang hướng đến là triển khai xong những khu công trình như giảng đường phật học để tương lai ngôi chùa trở thành TT Phật giáo của tỉnh Tây Ninh .
Đại đức Thích Thiện Nghĩa cho biết hiện chùa Thiện Lâm – Gò Kén được sự hướng dẫn của những phật tử đã sang nước bạn Campuchia tìm kiếm và đào được dây kén về trồng để gây giống nhằm mục đích phục dựng lại thực trạng di tích lịch sử ngôi chùa được dân gian gọi tên Gò Kén khi xưa. Cũng theo vị trụ trì, dây kén là một họ dây leo, có trái chín màu đỏ, ăn vào có vị ngọt ngọt, chua chua mà ở việt nam không còn thấy Open .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận