Hiểu tâm lý tuổi dậy thì ở con trai để dạy con thành người – MarryBaby

Bởi doanhnghiephanoi
54 Lượt xem
Nếu cha mẹ đang loay hoay với những câu hỏi con trai dậy thì như thế nào, tâm ý tuổi dậy thì ở con trai thế nào, tính cách con trai tuổi dậy thì thế nào và cách dạy con trai ở tuổi dậy thì là gì hay nên làm gì khi con trai đến tuổi dậy thì ; bài viết sau sẽ tương hỗ cha mẹ vấn đáp những vướng mắc trên.

Thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì ở con trai

1. Thay đổi thể chất

Hành vi của trẻ tuổi dậy thì đa số sẽ bị chi phối bởi nội tiết tố và sự biến hóa tâm sinh lý tuổi dậy thì ở con trai. Tuổi dậy thì của con trai thường khởi đầu từ 10 đến 14 tuổi và kết thúc ở độ tuổi 16 đến 18. Con trai dậy thì có những đặc thù sau :

 • Chiều cao tăng nhanh, có thể lên đến 10cm mỗi năm, xuất hiện cơ bắp và tình trạng vỡ giọng (giọng trầm và khàn hơn).
 • Thay đổi về cảm xúc và hành vi trong mối quan hệ với bạn khác giới và các vấn đề liên quan đến tình dục.
 • Não bộ vẫn đang tiếp tục phát triển, khu vực não chịu trách nhiệm phán đoán và ra quyết định vẫn đang xây dựng và sẽ “hoàn thiện” khi trẻ được 20 tuổi.

Ở độ tuổi này, tâm ý tuổi dậy thì ở con trai hay tâm ý tuổi dậy thì bé trai cũng trở nên thất thường hơn. Các bé trai rất dễ bị biến hóa xung động và xúc cảm. Điều này khiến cho cha mẹ gặp rất nhiều khó khăn vất vả trong việc chớp lấy tâm ý tuổi dậy thì ở con trai.

Trong nội dung tiếp theo bố mẹ sẽ hiểu rõ hơn về những thay đổi trong cảm xúc và suy nghĩ của con trai dậy thì.

tâm lý tuổi dậy thì ở con trai

2. Thay đổi trong cảm xúc và suy nghĩ

Cảm xúc trong tâm lý tuổi dậy thì ở con trai bao hàm rất nhiều cung bậc khác nhau:

 • Con trai dậy thì của bố mẹ có thể bộc lộ những cảm xúc mạnh mẽ và mãnh liệt. Tâm trạng của cậu con trai dường như không thể dự đoán được. Những thăng trầm trong cảm xúc này một phần là do não bộ của con vẫn đang học cách kiểm soát và thể hiện cảm xúc theo cách trưởng thành.
 • Con trai dậy thì nhạy cảm với người khác. Khi con lớn hơn, chúng sẽ đọc và hiểu cảm xúc của người khác tốt hơn.
 • Thay đổi nhận thức về bản thân. Lòng tự trọng của con trai dậy thì thường bị ảnh hưởng bởi cách nghĩ của con về vẻ ngoài. Khi con phát triển tâm lý tuổi dậy thì ở con trai, chúng có thể cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình. Con cũng có thể so sánh cơ thể của mình với cơ thể của bạn bè cùng trang lứa.
 • Hành xử bốc đồng. Kỹ năng ra quyết định trong tâm lý tuổi dậy thì ở con trai vẫn đang phát triển và chúng vẫn đang học rằng: đôi khi, hành động có hậu quả và thậm chí là rủi ro.

>> Bố mẹ có thể quan tâm Tại sao bố mẹ không hiểu con? Cách tái kết nối với con yêu ở độ tuổi dậy thì

3. Thay đổi trong tương tác xã hội

Tâm lý tuổi dậy thì ở con trai có nhiều sự đổi khác dẫn đến cách con trai dậy thì tương tác với mọi người xung quanh cũng sẽ có những độc lạ :

 • Khao khát sự độc lập: Con muốn tự quyết định về nơi con đi, cách con di chuyển, thời gian con dành cho ai và tiêu tiền vào việc gì.
 • Muốn nhận nhiều trách nhiệm hơn: Theo sự phát triển tâm lý tuổi dậy thì ở con trai, con có thể muốn đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn cả ở nhà và ở trường. Ví dụ như nấu bữa tối mỗi tuần một lần hoặc tham gia hội thao của trường.
 • Mong muốn có nhiều trải nghiệm mới: Con trai dậy thì có khả năng tìm kiếm những trải nghiệm mới. Điều này là bình thường khi con khám phá các giới hạn và khả năng của bản thân. Nhưng do bộ não của tuổi thiếu niên đang phát triển; con đôi khi có thể gặp khó khăn trong việc suy tính về những hậu quả và rủi ro trước khi chúng thử một điều gì đó mới.
 • Phát triển sự thấu hiểu bản thân và giá trị cá nhân: Các cậu thanh thiếu niên bận rộn tìm hiểu xem họ là ai và họ phù hợp với nơi nào trên thế giới. Bố mẹ có thể nhận thấy con thử những thứ mới như phong cách quần áo, âm nhạc, nghệ thuật hoặc các nhóm bạn. Tâm lý tuổi dậy thì ở con trai thời gian này bắt đầu phát triển hệ giá trị và đạo đức cá nhân mạnh mẽ hơn. Con sẽ thắc mắc nhiều điều hơn. Lời nói và hành động của bố mẹ sẽ giúp hình thành ý thức về đúng và sai của con.
 • Bạn bè của con dậy thì đóng vai trò vô cùng quan trọng: Bạn bè đồng trang lứa thường ảnh hưởng nhiều đến tâm lý tuổi dậy thì ở con trai; đặc biệt là hành vi, ngoại hình, sở thích, ý thức và lòng tự trọng của con trai dậy thì. Bố mẹ vẫn có ảnh hưởng lớn đến những thứ lâu dài như lựa chọn nghề nghiệp, giá trị và đạo đức của con.
 • Bị ảnh hưởng bởi phương tiện truyền thông: Internet và phương tiện truyền thông xã hội có thể ảnh hưởng đến cách con giao tiếp với bạn bè và học hỏi về thế giới. Chúng có nhiều lợi ích cho sự phát triển tâm lý tuổi dậy thì ở con trai, nhưng cũng có một số rủi ro. Trò chuyện với con là cách tốt nhất để bảo vệ con khỏi những rủi ro trên mạng xã hội và đảm bảo an toàn cho Internet của chúng.

thay đổi trong tương tác xã hội

Hiểu tâm lý tuổi dậy thì ở con trai: Cách giúp con vượt qua khủng hoảng tuổi dậy thì

1. Làm gương để tâm lý tuổi dậy thì ở con trai phát triển tốt

Bố mẹ hoàn toàn có thể là một hình mẫu cho những mối quan hệ tích cực với bè bạn, con cháu, đối tác chiến lược và đồng nghiệp của mình. Con sẽ học được từ việc quan sát những mối quan hệ có sự tôn trọng, đồng cảm và xử lý xung đột một cách tích cực .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận