Tìm việc sau tuổi 35 có khó không?

Bởi doanhnghiephanoi
48 Lượt xem
Áp lực việc làm luôn đè nặng lên vai người lao động, nhất là khi tuổi tác của họ ngày càng tăng. Dịch Covid-19 làm sụt giảm đáng kể thời cơ việc làm của những người trên 35 tuổi .Nếu như ở những năm tháng 20, người ta lo ngại tìm được công việc tương thích thì khi ngoài 35, những người không còn trẻ phải đương đầu với rủi ro tiềm ẩn bị đào thải và khó tìm được công việc suôn sẻ .

Tìm việc sau 35 tuổi có khó không?

Câu hỏi trên đã lôi cuốn nhiều người bàn luận sôi sục trên Quora. Thành viên Rajesh Vaidyanathan san sẻ : ” Tìm một công việc không khó, nhưng bạn sẽ gặp chút khó khăn vất vả để tìm một công việc tương thích. Ở tuổi này bạn sẽ chỉ làm những gì bản thân muốn chứ không phải những gì người khác muốn bạn làm. Liệu bạn có nghe lời cha mẹ, vợ / chồng, bè bạn hoặc bất kể ai ? Thường là không ” .

Theo quan điểm của thành viên này, từ 30 đến 50 tuổi là những năm khó khăn nhất. Trước 30 bạn không biết nhiều và sau 50 thường không quan tâm nhiều. Hãy trở nên linh hoạt và bạn sẽ không phải lo lắng về việc làm.

Ap luc cong viec anh 1
Tuổi tác mang đến những áp lực đè nén việc làm. Ảnh : Pixabay.

Thành viên Rachel Joy Tanzer cho rằng tuổi 35 chưa khó khi xin việc, điều này chỉ khó khi bạn ngoài 50. 65 tuổi mới nghỉ hưu, bạn vẫn có nhiều thứ phải làm trước khi tuổi tác trở thành yếu tố .Nếu gặp khó khăn vất vả để tìm việc ở độ tuổi đó, bạn hãy thử xem có gì không ổn. Có thể bạn chưa tìm đúng công việc tương thích hay chưa triển khai xong vừa đủ quy trình tiến độ tuyển dụng, như sơ yếu lý lịch, đơn xin việc .Thành viên Nandkishore Rathi sáng sủa cho rằng tìm một công việc không tương quan gì đến tuổi tác. Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể tìm được việc làm ở mọi lứa tuổi. Chỉ cần sử dụng tốt nhất kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng của bạn, thao tác cần mẫn và ứng tuyển vào những vị trí công việc bản thân chăm sóc, bạn chắc như đinh sẽ làm được .

Hậu Covid-19, áp lực việc làm càng đè nặng lên những người trên 35 tuổi

Không được sáng sủa như những thành viên trên Quora, Tang Ying, 36 tuổi, rơi vào mất ngủ và trầm cảm khi phải vật lộn với rủi ro tiềm ẩn mất việc làm. Cô là nhân viên cấp dưới hành chính lễ tân tại một công ty công nghệ tiên tiến nhỏ ở Quảng Châu Trung Quốc. Tang Ying trải qua một năm khó khăn vất vả với cuộc hôn nhân gia đình đổ vỡ, bản thân mắc bệnh lao phổi. Khi quay lại công ty, cô được giao nhiều việc hơn trước, điều đó khiến cô cho rằng họ muốn cô nghỉ việc .

“Nhiều nơi không muốn nhận người trên 35 tuổi. Tôi đã đấu tranh với suy nghĩ này rất nhiều. Tất cả những gì tôi nghĩ là cố gắng bám trụ với công việc này” – Tang Ying chia sẻ trên tờ South China Morning Post.

Ap luc cong viec anh 2
Nhiều người bị mắc kẹt với công việc ở tuổi ngoài 35. Ảnh : Unsplash.

Đối với nhiều công nhân ở Trung Quốc, sinh nhật tuổi 35 có vẻ như là lời nguyền với họ. Trong cuộc cạnh tranh đối đầu việc làm quyết liệt và do ảnh hưởng tác động của đại dịch, nhiều thông tin tuyển dụng giới hạn độ tuổi dưới 35 khiến người Trung Quốc đang bước vào tuổi trung niên cảm thấy bấp bênh hơn về tương lai. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đến tháng 3/2020 đã có 2/3 số người trên 35 tuổi tại Trung Quốc bị mất việc. Gần 50% số người tìm việc trên 35 tuổi rơi từ nhóm thu nhập trung bình và cao xuống nhóm thu nhập thấp .Jim Yang, 38 tuổi, từng thao tác cho Huawei, cho biết anh đã mất 3 tháng để tìm công việc mới ở một xí nghiệp sản xuất sản xuất robot nhỏ, với mức lương thấp hơn. Theo Yang, trong số những người bạn trên 35 tuổi của anh, những người đã rời Huawei chỉ có 40 % duy trì được đời sống tử tế .” 60 % còn lại hơi chật vật, họ đã nghỉ việc từ lâu, góp vốn đầu tư vào CP hoặc hợp tác với người khác để khởi nghiệp, nhưng không lấy lương mà chỉ lấy cổ tức. Một số đã ly hôn và không có việc làm nên phải bán nhà và về quê “, Yang nói .

Sunny Dong, giám đốc tuyển dụng một công ty tư vấn giáo dục ở Thượng Hải, chia sẻ nhiều công việc giới hạn độ tuổi dưới 35 ở Trung Quốc, nhưng yêu cầu này không áp đặt cho mọi trường hợp.

” Tôi có những người bạn là nhà tuyển dụng không muốn ứng viên trên 35 tuổi, nhưng nếu bạn trình làng cho họ một ứng viên tốt, có nhiều mối quan hệ ở những trường quốc tế cho vị trí marketing thì họ vẫn nhận. Nên không có gì là tuyệt đối “, cô nói .Mark Baird, CEO của Hire Patriots san sẻ quan điểm trên trang Linkedin, có sự phân biệt tuổi tác ở những công ty. Người tuyển dụng hiếm khi muốn thuê bất kể ai trên 35 tuổi, bất kể kinh nghiệm tay nghề của người đó .Trên thực tiễn, đôi lúc người có quá nhiều kinh nghiệm tay nghề và học vấn lại ảnh hưởng tác động đến thời cơ của một người. Các công ty đang tìm kiếm những nhân viên cấp dưới tương thích với kế hoạch kinh doanh thương mại của mình. Họ coi những người lớn tuổi quá già và cứng ngắc, thường chống lại sự đổi khác và những phương pháp mới .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận