Ngỡ ngàng tự thú “được – mất” khi lấy vợ của đàn ông U40

Bởi doanhnghiephanoi
53 Lượt xem


– “Lấy
vợ thì ta có được 1 thứ vĩ đại, đó là gia đình! Ta chỉ mất duy nhất 1 thứ thôi,
đó là trạng thái độc thân!”, Hoàng Hải Nguyễn chia sẻ.

Hoàng Hải Nguyễn, một kiến trúc sư được hội đồng mạng biết tới với những tản văn hài hước hóm hỉnh về đời sống, hôn nhân gia đình như Đàn ông tuổi 40, Thư mẫu gửi vợ, Nhật ký của bố, Bây giờ anh định thế nào, … Chuẩn bị ra đời cuốn sách đầu tay, Hoàng Hải Nguyễn đã dành thời hạn san sẻ với VietNamNet về đàn ông – phụ nữ, hôn nhân gia đình – mái ấm gia đình dưới góc nhìn của một người đàn ông tuổi 40, một vợ hai con .

Hôn nhân là một thử thách lớn

PV: “Cưới rồi chồng như người khác, hôn nhân mệt mỏi chẳng
hề là mật ngọt”, phụ nữ vẫn thường than thở như thế sau khi kết hôn. Đàn ông
ngược lại, rất hiếm thấy ai than “vỡ mộng” sau hôn nhân. Do phụ nữ mơ mộng nhiều
hay do đàn ông dễ thích nghi?

Hoàng Hải Nguyễn: Tôi không rõ lắm, có lẽ do đàn ông
chưa bao giờ nghĩ hôn nhân là mật ngọt cả. Đa số chúng tôi nghĩ hôn nhân giống
như 1 thử thách lớn của cuộc sống và phải làm mọi cách để vượt qua!

PV : Nhớ lại thời độc thân và quy trình tiến độ đầu sau khi kết hôn, anh thấy đời sống của mình đổi khác như thế nào ? Anh có mất nhiều thời hạn để thích nghi với sự biến hóa đó ?
So với thời độc thân, tiến trình đầu khi kết hôn tôi thấy đời sống mình chỉ có 1 biến hóa nhỏ đó là tôi phải rửa tay trước khi ăn cơm. Trước đây bà chủ quán cơm không lừ mắt và nhu yếu tôi điều đó !
Tất nhiên là tôi phải thích nghi ngay lập tức vì vợ tôi không cho tôi thời hạn !
PV : Lấy vợ được gì và mất gì, thưa anh ?
Theo quan điểm cá thể tôi, lấy vợ thì ta có được 1 thứ vĩ đại, đó là GIA ĐÌNH ! Ta chỉ mất duy nhất 1 thứ thôi, đó là trạng thái ĐỘC THÂN !
PV : Đàn ông kết hôn muộn cho rằng cần có sự nghiệp rồi mới lập mái ấm gia đình. Đàn ông kết hôn sớm lại ủng hộ quan điểm lấy vợ mới trưởng thành, mới yên tâm lập nghiệp. Anh ủng hộ quan điểm nào ? Theo anh, chuyện lập mái ấm gia đình có ảnh hưởng tác động nhiều đến sự nghiệp của người đàn ông hay không ?
Tôi ủng hộ quan điểm thứ 1 vì đã tôi triển khai nó cho cuộc sống mình !
Việc lập mái ấm gia đình sớm hay muộn đều tác động ảnh hưởng đến sự nghiệp của người đàn ông. Tuy nhiên dù bạn chọn cách nào thì sự nghiệp chỉ rẽ theo 1 trong 2 hướng : Tốt lên hoặc xấu đi ! Vì vậy, theo tôi hãy để sự nghiệp bạn thật sự tốt rồi hãy lấy vợ. Sau đó nếu nó liên tục tốt lên thì chắc như đinh đó là do bản thân ta, nếu chẳng may nó xấu đi thì hãy đổ cho hôn nhân gia đình .

{keywords}
Anh Hoàng Hải và con gái tại quảng trường Con Gà
thành phố Praha.

PV : Đàn ông Việt vẫn bị lên án là lười, gia trưởng, không biết san sẻ việc nhà với vợ. Anh nghĩ sao về nhìn nhận này ?
Tôi đã đi vài nước châu Âu và cả Châu Á Thái Bình Dương, tôi nhận thấy rằng đàn ông Châu Á Thái Bình Dương nói chung và Nước Ta nói riêng rất giống nhau bởi những điểm yếu kém nêu trên. Mặc dù lúc bấy giờ xu thế có biến hóa nhưng nhận xét đó là đúng mực ! Tôi công nhận vì vợ tôi cũng nhận xét tôi cũng vậy, mà vợ tôi thì chưa nói sai khi nào !
PV : Đàn ông về nhà gác chân đọc báo đợi cơm do lười hay phụ nữ không biết chia việc ?
Tôi không biết mái ấm gia đình khác thế nào, nhưng ở nhà tôi, vợ tôi nằm gác chân đọc báo đợi tôi đi đá bóng về ăn cơm. Vợ tôi chia việc thế này : Nấu ăn và quét dọn nhà cửa là của chị giúp việc, đưa đón con là việc của tôi, việc của vợ tôi là giám sát những việc nêu trên !
PV : Đọc tản văn của anh, đôi chỗ thấy anh khắc họa chân dung vợ mình không được mĩ miều cho lắm. Vợ anh có đọc những san sẻ đó không, và phản ứng của chị ấy thế nào ?
Không chỉ riêng vợ tôi, cả bạn hữu, người thân trong gia đình và thậm chí còn cả bản thân tôi cũng được tôi khắc họa 1 cách châm biếm trong những tản văn của mình. Vợ tôi có đọc những thứ tôi viết về cô ấy, lúc đầu cô ấy phản ứng dữ lắm, nhất là những câu truyện trong “ Nhật ký của bố ”. Nhưng tôi nó với cô ấy rằng : Tất nhiên là anh biết em không vui, nhưng em sẽ còn không vui hơn nếu anh viết về … VỢ NGƯỜI TA ! Nói chung là vợ tôi thông cảm với tính cách vui nhộn của tôi .
PV : Hài hước có cứu anh những “ bàn thua ” trong đời sống hôn nhân gia đình, như xoa dịu lúc vợ nổi giận ví dụ điển hình ?
Hài hước không cứu được ta bất kể điều gì cả nhất là trong hôn nhân gia đình, vui nhộn chỉ là gia vị cho đời sống chứ không phải thuốc an thần khẩn cấp. Với kinh nghiệm tay nghề của tôi thì tốt nhất là không nên làm cho vợ nổi giận, thứ nhất là vì cái giá để xoa dịu nó có giá trị kinh tế tài chính rất lớn, thứ 2 nguy hại hơn là vợ không khi nào quên cái nguyên do khiến cô ấy nổi giận .

Đàn ông 51%

PV: Nếu được nhận xét về phụ nữ Việt hiện đại, anh sẽ nói
gì?

Tôi sẽ không nói gì ! Bởi vì tôi cho rằng phụ nữ Việt mà còn HIỆN ĐẠI nữa thì sẽ không thích bị nhận xét !
PV : Người vợ như thế nào sẽ khiến những ông chồng chán chả buồn về nhà ?
Đó là người phụ nữ chán chả buồn về nhà trước người chồng !
PV : Phụ nữ phải khôn khéo, phụ nữ phải đảm đang, phụ nữ phải biết giữ gìn nhan sắc …. rất nhiều lời khuyên để phụ nữ giữ chồng. Trong khi thời yêu nhau thì đàn ông phải cưa cẩm và ra sức chiều chuộng bạn gái. Anh nghĩ sao về sự đổi chiều này ? Phụ nữ kết hôn xong “ mất giá ” hay đàn ông ngày càng “ cao giá ” ?
Tôi không nghĩ đó là sự đổi chiều mà đó là điều tất yếu của đời sống ! Tôi sống 40 năm rồi mà chưa từng tận mắt chứng kiến người chồng nào phải ra sức cưa cẩm vợ cả ! Chiều chuộng thì có … có tôi !
Tôi không nghĩ là có giá trị nào không thay đổi mãi mãi. Ta hãy xem như hôn nhân gia đình có giá trị là 100 % trong đó vợ và chồng mỗi người chiếm 50 %. Nếu người chồng ( hoặc vợ ) vô tình hay cố ý tăng giá trị bản thân lên thì tương ứng người vợ ( hoặc chồng ) sẽ giảm giá trị đi. Vì vậy, hãy cùng nhau cân đối giá trị của mình để giữ gìn sự không thay đổi trong mái ấm gia đình !
PV : Anh vừa nói đến từ chiều chuộng, đơn cử thế nào thưa anh, như Tặng Kèm vợ chiếc IP6s như anh vừa làm ?
Nói chung tôi thích san sẻ niềm vui trong đời sống với mái ấm gia đình, với vợ và đặc biệt quan trọng là với con gái. Có thể coi chiều chuộng là cung ứng được những tham vọng của vợ con và san sẻ niềm vui đó cùng họ. Tôi luôn coi đó là 1 niềm niềm hạnh phúc, tất yếu là trong điều kiện kèm theo được cho phép. Tặng IP6s là 1 chuyện khác, trước kia khi vợ tôi có bầu đứa thứ 2 tôi đã Tặng Kèm vợ tôi chiếc IP6 như là món quà cám ơn và để cô ấy vui chơi trong thời hạn mang thai .
Nhưng vừa qua vợ tôi nói rằng cô ấy liên tục thích thêm chiếc IP6s màu hồng thì tôi nói rằng : “ Anh sẽ mua nó cho em, nhưng đấy là TẠM ỨNG cho việc có bầu đứa thứ 3 ” ! Cô ấy đã đồng ý chấp thuận. Tôi chỉ lo ngại rằng : sắp tới IP7 phát hành, không biết vợ tôi có đòi đẻ SINH ĐÔI không ? Nếu được như vậy thì QUÁ TUYỆT !
PV : “ Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm ”, còn đúng trong thời đại thời nay không anh ?
Với tôi, câu nói đó là TIÊN ĐỀ, thế cho nên nó luôn đúng ở mọi thời đại trừ khi tương lai con người quay lại chính sách MẪU HỆ !
PV : Theo anh, để giữ gìn niềm hạnh phúc mái ấm gia đình, vai trò của người đàn ông chiếm bao nhiêu % ?
Theo quan điểm cá thể tôi, cũng giống như doanh nghiệp, đàn ông nên chiếm 51 % và là người đưa ra quyết định hành động về mọi việc trong mái ấm gia đình sau khi tìm hiểu thêm quan điểm đối tượng người dùng 49 % !

{keywords}
Gia đình anh chụp lưu niệm tại Disney Land –
Paris.

Tuổi 40 – hạnh phúc là gia đình

PV : Được biết đến từ những tản văn hóm hỉnh, vui nhộn và giọng kể rất “ đời ”, vậy chân dung Hoàng Hải Nguyễn đời thực thế nào ?
Ở ngoài đời đương nhiên là tôi xấu giai và tráng lệ hơn nhiều so với trên Facebook. Tôi không biết cách chụp ảnh 360, nhưng là Kiến trúc sư nên tôi rất khá bộ môn … PhotoShop. Tôi cũng không thích người khác nhận ra mình ở ngoài đời vì tôi không cảm thấy tự do cho lắm .
PV : Đọc san sẻ của anh về đàn ông tuổi 40, hoàn toàn có thể thấy tâm lý của con người đổi khác dần theo thời hạn. Sự khác nhau trong tâm lý của đàn ông 30 và 40 về mái ấm gia đình và giá trị đời sống đơn cử là gì, thưa anh ?
“ Đàn ông tuổi 40 ” là 1 tản văn châm biếm của tôi viết khuyến mãi ngay cho bạn hữu đồng niên. Sự khác nhau điển hình nổi bật nhất trong tâm lý của đàn ông 30 và đàn ông 40 về mái ấm gia đình và giá trị đời sống đó là quan điểm về HẠNH PHÚC. Đàn ông 30 cho rằng niềm hạnh phúc là phải kiếm thật nhiều tiền trước tuổi 40 thì đàn ông 40 lại cho rằng niềm hạnh phúc là Gia đình ! Đơn giản là vì đàn ông kiếm được nhiều tiền đến mấy thì đến khi 40 họ cũng dừng những cuộc phiêu lưu để khởi đầu hướng về mái ấm gia đình, còn đàn ông đến 40 mà vẫn không có nhiều tiền thì họ cũng không có gì ngoài mái ấm gia đình .
PV : Được biết anh chuẩn bị sẵn sàng ra đời cuốn sách “ Đàn ông tuổi 40 ”, thông điệp anh muốn gửi gắm qua cuốn sách này là gì ?

Thực ra tôi và Nhà xuất bản cũng chưa quyết định về tên cuốn
sách. Theo quan điểm của Nhà xuất bản thì nếu để là “Đàn ông tuổi 40” sẽ giới
hạn độ tuổi của độc giả trong khi sách của tôi có thể phù hợp với nhiều lứa tuổi
hơn. Do vậy, chúng tôi đang cân nhắc một vài cái tên mà thậm chí nó không liên
quan đến nội dung cuốn sách.

Cá nhân tôi đang thích cái tên “ Cuộc sống rất giống cuộc sống ” vì những câu truyện của tôi đều xoay quanh những điều nhỏ bé trong đời sống, xoay quanh những mối quan hệ mái ấm gia đình và xã hội như vợ chồng, bè bạn, đồng nghiệp …
Thông điệp mà tôi muốn gửi gắm qua cuốn sách này đơn thuần chỉ là mong ước những bạn hãy luôn sáng sủa và vui tươi trong đời sống, mỗi người chỉ sống có một lần vì thế hãy tận thưởng nó bằng NIỀM VUI .

Kim Minh (thực hiện)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận