Kỹ năng bố mẹ nhất định phải dạy con dưới 1 tuổi

Bởi doanhnghiephanoi
24 Lượt xem
Việc tập bốc có giá trị vô cùng to lớn với sự tăng trưởng của trẻ. Vì thế, khi trẻ biết ngồi rồi, hãy cho trẻ tập bốc .

Ảnh : imgur

Theo chuyên gia giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, tiến sĩ Vũ Thu Hương, ngoài tập lẫy, tập bò, tập ngồi tập đi – có nghĩa là tập để chuyển biến từ một sinh vật người thành một người thật sự, các bé còn phải học nhiều thói quen rất người khác.

1. Phải biết khóc đúng mựcKhóc phải là một tín hiệu rõ ràng để cha mẹ biết mà giúp sức. Cha mẹ đừng dỗ dành ngay khi trẻ vừa khóc ré lên, bởi nếu làm thế, trẻ sẽ dễ sinh tính mè nheo, nhõng nhẽo, thút thít vô tội vạ .2. Đi đứng, ngồi và chơi sao đừng ngãNên để trẻ ngã vài lần để trẻ rút kinh nghiệm tay nghề. Cha mẹ cứ giữ cho trẻ không ngã nhiều quá, trẻ chẳng rút được kinh nghiệm tay nghề nào, và rủi ro tiềm ẩn sẽ ngã nhiều và ngã đau hơn khi cha mẹ sơ ý lơ là .3. Bốc ănViệc tập bốc có giá trị vô cùng to lớn với sự tăng trưởng của trẻ. Vì thế, khi trẻ biết ngồi rồi, hãy cho trẻ tập bốc nhé. Nhờ thế, sau này trẻ cũng dễ biết tự xúc ăn hơn .4. Nhận biết cha mẹ, ông bàCác cha mẹ ông bà hãy xưng hô cho chuẩn. Mẹ là mẹ, bố là bố, đừng lúc nọ lúc kia, kẻo trẻ sẽ gặp khó khăn vất vả khi học .5. Tránh xa những ổ điện và những vật nguy khốnKhi trẻ đủ lớn để tò mò tọc mạch, một hôm nào đó đang chơi với trẻ, cha mẹ hoàn toàn có thể cầm tay trẻ thử lao về phía ổ điện rồi hét thật to. Trẻ sẽ giật thót mình và … sợ cái ổ điện lắm. Từ đó, trẻ sẽ tránh xa nó hết mức hoàn toàn có thể. Nếu cha mẹ không làm vậy, trẻ không tránh đâu, sẽ mày mò đến tận cùng cái ổ điện. Việc lý giải rằng ổ điện nguy hại với trẻ là không có ý nghĩa vì trẻ dưới một tuổi chưa có năng lực tư duy logic .

6. Chuẩn bị bỏ bỉm

Mỗi ngày vào một giờ nhất định ( tốt nhất là trước khi đi ngủ và lúc vừa tỉnh dậy ), cha mẹ tháo bỉm và đặt trẻ ngồi vào bô một xíu. Nếu cha mẹ kiên trì, trẻ sẽ hình thành được phong thái đi vệ sinh vào lúc chuẩn bị sẵn sàng đi ngủ và lúc vừa tỉnh dậy. Sau độ vài tuần, cha mẹ tăng giờ ngồi bô cho trẻ, đến khi trẻ đi tốt rồi, trẻ sẽ biết là khi nào cần tè thì ra lấy bô ngồi, trẻ không tè bậy nữa, bỉm không bẩn nữa. Lúc đó, cha mẹ hoàn toàn có thể bỏ bỉm cho trẻ thoáng .7. Tập chơiTrẻ hoàn toàn có thể cho đồ chơi vào miệng để tò mò xem nó làm bằng chất gì nên rất dễ hóc. Hãy mua cho trẻ đồ chơi to và thật sự thật sạch để trẻ mày mò bằng nước bọt nhé. Cứ cho trẻ chơi nhiều vào và đừng làm phiền trẻ. Trẻ cũng không thích cha mẹ khi nào cũng vật trẻ ra hôn hít .8. Ăn ngủ đúng giờ và trang nghiêmBố mẹ đừng quá lo ngại cho sức khỏe thể chất của trẻ đến mức cả ngày chỉ ăn với ngủ. Không đói thì trẻ không có hứng thú ăn. Hãy cho trẻ nghỉ ngơi tối thiểu là 3 tiếng giữa những bữa ăn. Đừng bày trò cổ vũ rồi đợi lúc trẻ bận cười thì nhét một miếng vào miệng, rất nguy hại, hoàn toàn có thể khiến trẻ sặc. Hành động này cũng trọn vẹn không kích thích được việc thèm ăn của trẻ. Hãy để trẻ ngồi yên một chỗ và tập trung chuyên sâu khi ăn. Trẻ không ăn nghĩa là chưa đói hoặc thức ăn không ngon. Lần đầu trẻ hoàn toàn có thể vừa ăn vừa khóc vì chưa quen bị tống vào miệng những thứ không phải là ti mẹ. Bình thường thôi, cha mẹ hãy kiên trì .Khi chán, trẻ sẽ tự ngưng ăn, đừng cố nhồi thêm. Ăn là phải ăn lúc đói và ăn thật nhanh, được bao nhiêu tốt bấy nhiêu .9. Tập thưa gửiTrẻ chưa biết nói nhưng biết quay lại nhìn. Mỗi ngày, cha mẹ gọi trẻ độ chục lần cho trẻ quen phản xạ quay lại. Nên gọi trẻ bằng một tên để trẻ hiểu đó là cha mẹ đang gọi mình, gọi nhiều tên quá trẻ sẽ không hiểu gì cả .10. Chuẩn bị tập nói

Trẻ sẽ không thể học nói nếu bố mẹ ít lời quá. Nói chuyện với trẻ nhiều vào, bỏ máy tính bảng, điện thoại xuống vì những thiết bị này có sóng điện từ không tốt cho não của trẻ. Bố mẹ lưu ý nói chuyện nhiều với trẻ cho trẻ bắt chước và… đừng nói ngọng, như thế trẻ mới nói chuẩn được. 

11. Đi chơiTrẻ thích đi chơi và đó cũng là cách để trẻ mày mò quốc tế. Có thể đi về, trẻ cũng mệt nhưng cha mẹ đừng lười, đừng ngại, cứ cho trẻ đi trẻ sẽ học được rất nhiều .

Kim Kim

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận