Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi mẹ Việt nên áp dụng

Bởi doanhnghiephanoi
31 Lượt xem
Người Nhật luôn có những nguyên tắc riêng của mình trong việc nuôi dạy con và mỗi giai đoạn của trẻ họ sẽ có những cách dạy tương thích. Giai đoạn 3 tuổi ở trẻ được coi là “ năm của vần âm ” – đây cũng là mốc quan trọng ghi lại sự tăng trưởng của trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có những chiêu thức tốt nhất để dạy trẻ giai đoạn này. Cùng tìm hiểu và khám phá qua bài viết sau :

Cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi

 1. Hãy bắt đầu dạy Con 3 tuổi theo cách của người Nhật bằng cách khởi đầu trí lực ở trẻ
 • Trẻ em giai đoạn 3 tuổi có khả năng tư duy tăng đột biến. Chính vì thế, ở giai đoạn này mẹ Nhật không chỉ dạy bé cách ghi nhớ mọi thứ mà còn dạy trẻ làm sao để tư duy sáng tạo. Mẹ nên tổ chức cho trẻ những hoạt động đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ để giải quyết vấn đề. Các trò chơi phù hợp đòi hỏi trẻ phải nghĩ ra, tạo ra những hình thù mới. Một số trò chơi mẹ có thể dạy bé chơi trong giai đoạn này là: Cho trẻ 3 miếng gỗ và hỏi trẻ làm sao để ghép thành hình tam giác, cho trẻ sử dụng kéo, dây chun… và hướng dẫn để trẻ thực hiện tạo ghép thành nhiều hình dạng khác nhau.
 1. Để trẻ được độc  lập là phương pháp dạy con 3 tuổi tiếp theo của mẹ Nhật

 • Trẻ 3 tuổi rất cần được độc lập và tăng khả năng tư duy sẽ giúp trẻ độc lập hơn đồng thời trẻ sẽ có những suy nghĩ của riêng mình. Ở giai đoạn này, mẹ Nhật thường để trẻ tích lũy thêm kinh nghiệm riêng của trẻ từ bên ngoài và hỗ trợ cho trẻ tối đa để trẻ có thể thực hiện được. Các hoạt động mẹ có thể cho trẻ làm như: cho trẻ tới vườn thú, bãi biển hay vùng núi… và ở những nơi này, hãy hướng dẫn và khuyến khích trẻ để trẻ làm quen với những khái niệm mới, hình ảnh, trải nghiệm mới… để trẻ học hỏi.
 • Ở tuổi lên ba, trẻ có biểu hiện mong muốn thể hiện tính độc lập của bản thân, vì vậy có những việc trẻ không mong đợi mẹ làm hộ và có những khi có phản ứng đối với những quyết định của chính mình… Trẻ muốn thể hiện ý chí hoặc cảm xúc của mình nhưng cha mẹ lại có thể nghĩ trẻ đang “nghịch ngợm” hay “chống đối”.
 1. Dạy con kiểu Nhật bằng cách cải thiện khả năng ngôn ngữ cho trẻ 3 tuổi
 • Giai đoạn 3 tuổi là thời gian trẻ có thể nhớ được nhiều từ nhất. Vì vậy, cha mẹ nên dạy cho trẻ càng nhiều càng tốt bằng cách nói chuyện thường xuyên với trẻ, trò chuyện với trẻ một cách nghiêm túc, sử dụng ngôn ngữ như khi đang nói với người lớn. Những chủ đề mẹ có thể nói chuyện với con có thể là những chủ đề mà trẻ cảm thấy hứng thú hay đơn giản chỉ là mẹ và con cùng kể lại cho nhau nghe những hoạt động diễn ra cả ngày của 2 mẹ con
 • Bên cạnh nói chuyện, mẹ hãy đọc cho trẻ nghe thật nhiều, cố gắng đọc 3 – 5 câu chuyện mỗi ngày cho trẻ. Mẹ nên chọn những câu chuyện có nội dung đơn giản gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ.
 1. Dạy con học ngoại ngữ phương pháp quan trọng trong cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 3 tuổi

 • Trẻ 3 tuổi có khả năng ghi nhớ tuyệt vời và đây là giai đoạn trẻ bắt đầu có sự phát triển vượt bậc về ngôn ngữ vì thế trong giai đoạn này hãy cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ. Trẻ sẽ tiếp thu cách phát âm và ngữ pháp ngoại ngữ như một bản năng tự nhiên. Và từ đó trẻ sẽ học hỏi và phát âm ngoại ngữ một cách tự nhiên.
 1. Dạy trẻ 3 tuổi theo cách của người Nhật bằng cách tăng cường sự tập trung cho trẻ

 • Bắt đầu bước vào giai đoạn 3 tuổi là lúc trẻ có phân biệt những điều trẻ thích làm và không thích làm. Trẻ sẽ có sự tập trung cho điều trẻ yêu thích. Vì vậy, hãy để trẻ được tập trung vào việc trẻ thích bởi vì trẻ phải quan tâm thì trẻ mới có hứng thú học hỏi. Trong những trường hợp, trẻ có những sở thích lập dị, cha mẹ cũng đừng ngăn cản vội mà hãy hãnh phúc đón nhận sau đó nuôi dưỡng sở thích ấy cho trẻ. Bởi vì khi trẻ tập trung vào một điều gì đó, có nghĩa là trẻ có suy nghĩ và tư duy.

 

5.0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận