Dạy con kiểu Nhật đầy đủ từ 0 đến 12 tuổi chi tiết từng giai đoạn

Bởi doanhnghiephanoi
31 Lượt xem
Kỷ luật, phát minh sáng tạo, chịu khó và phát minh sáng tạo là những đức tính vốn đã nổi tiếng khắp quốc tế của người Nhật. Vậy tuyệt kỹ nào đã kiến thiết xây dựng lên một thế hệ người Nhật đáng ngưỡng mộ như vậy ? Cách dạy con kiểu Nhật đã trở thành những chiêu thức được nhiều người mẹ trên quốc tế tin cậy vận dụng trong số đó có mẹ Nước Ta. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá chi tiết cụ thể những chiêu thức này và vận dụng chung cho trẻ từ 2-12 tuổi :

Dạy con kiểu Nhật đầy đủ từ 0 đến 12 tuổi:

1. Xác định tính kỷ luật cao cho trẻ là nguyên tắc đầu tiên trong phương pháp dạy con kiểu Nhật giai đoạn này

Người Nhật dạy con tính kỷ luật bằng cách gương mẫu để trẻ bắt trẻ bắt chước cách xử lý yếu tố cũng như cư xử trong những trường hợp khác nhau của mình. Đặc biệt mắng mỏ và hình phạt phần đông không sống sót trong việc dạy con ở Nhật Bản. Trẻ em Nhật Bản được dạy về tính kỷ luật ngay từ thuở bé nhưng không phải trải qua những hình phạt hay lời trách mắng .

2. Khuyến khích trẻ sống và hành động độc lập theo cách dạy con kiểu Nhật

Người Nhật khuyến khích trẻ tự mình xử lý những yếu tố của riêng trẻ và không can thiệp khi còn hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, dạy trẻ đi một mình là một quy trình, không phải bất thần bỏ mặc trẻ. Lấy ví dụ, trong trường hợp trẻ đi học, cha mẹ Viêt Nam sẽ có xu thế dắt tay đưa trẻ tới cổng trường. Trong khi người Nhật thì khác. Họ sẽ dạy Con cách khám phá map, tìm hiểu và khám phá tuyến đường để trẻ tự mình đi tới trường. Trong một trường hợp khác, có xung đột giữa 2 đứa trẻ. Thay bằng việc ngay lập tức can thiệp và kiểm soát và điều chỉnh xung đột thì cha mẹ Nhật sẽ có khuynh hướng để mặc cho 2 đưa trẻ tự mình xử lý những xung đột .

3. Kỹ năng cư xử và thái độ với cộng đồng nguyên tắc tiếp theo theo cách dạy con kiểu Nhật

Tại Nhật Bản, trong mọi hoàn cảnh, người lớn hay trẻ em đều cố gắng hết sức để đạt mục tiêu của mình một cách lành mạnh. Đấu tranh và cạnh tranh trong lành mạnh. Người Nhật luôn khuyến khích và hướng con cái họ ứng xử nhẹ nhàng, hòa bình và kiềm chế bản thân trong mọi trường hợp. Trong thực tế, minh chứng rõ nhất cho sự nỗ lực và cạnh tranh lành mạnh của người Nhật thể hiện qua việc họ thường xuyên làm thêm ngoài giờ mà không cần tăng lương

4. Phương pháp dạy con kiểu Nhật qua các cách ứng xử của cha mẹ Nhật

Gia đình là cái nôi hình thành nhân cách cho mỗi đứa trẻ. Với cha mẹ Nhật, nổi bật của những chiêu thức dạy con kiểu nhật qua những cách ứng xử như sau :
– Không khi nào nói về con của mình
Trái lại trọn vẹn với tâm ý thích khoe con của người Nước Ta, cha mẹ Nhật hâu như không khi nào nói với bất kể ai về đứa trẻ họ nuôi nấng ngoại trừ những người thân thương như chồng, cha, mẹ, … Người Nhật cho rằng khi nói nhiều về những đứa trẻ của mình sẽ mang đặc thù khoe khoang và không thiết yếu. Việc nuôi dạy con cháu ở Nhật rất cạnh tranh đối đầu để vào những trường top đầu. Tất cả những gì họ chăm sóc là con của mình đang chơi trong đội bóng đá nào, tham gia câu lạc bộ nào, có hòa đồng không. Họ không khi nào khoe khoang con của mình .
– Nuôi dưỡng niềm tin đoàn kết, thân thương với con nhưng không phải là việc ôm ấp
Tại Nhật Bản, cha mẹ dành rất nhiều thời hạn để chơi cùng con cháu. Nhưng người Nhật không ôm hôn con cháu họ và họ cũng không thích người ngoài làm những điều tương tự như. Họ cho rằng tình yêu thương không bộc lộ qua việc ôm ấp .
– Chuẩn bị bữa ăn cho từng thành viên trong mái ấm gia đình, tự làm đồ ăn cho trẻ
Theo ý niệm của những bà mẹ Nhật, mỗi hộp cơm tiềm ẩn tình yêu và sự chăm sóc của người mẹ, từ việc lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng cho tương thích đến cách trang trí món ăn kích thích vị giác … Những loại đồ ăn thường được tạo hình theo những hình hoa quả hoặc động vật hoang dã dễ thương và đáng yêu đồng thời vẫn bảo vệ những yêu tố vệ sinh và dinh dưỡng. Ở Nhật Bản, việc người mẹ chế biến những bữa ăn trưa cho trẻ mang tới trường gần như là việc đương nhiên .
– Không lo ngại thái quá với việc trẻ thích hợp với cái gì và được cho phép trẻ tự do vui chơi
Tại Nhật, người lớn không khuyến khích nhưng họ cũng không quá quân tâm khi con em của mình mình xem một đoạn phim đấm đá bạo lực hay có đặc thù “ người lớn ”. Những bộ đồ chơi thực tiễn như súng hay hình ảnh 18 + trong truyện tranh vẫn được bày bán công khai. Nếu chẳng may trẻ vô tình thấy những hình ảnh đó, thay vì hấp tấp vội vàng không được cho phép trẻ nhìn thì mẹ Nhật lại tỏ ra thông thường .

5. Dạy con theo từng giai đoạn theo cách dạy con kiểu Nhật

Ngoài 4 yếu tố trên là những định hướng cơ bản người Nhật sử dụng đê nuôi dạy con cái của họ, thì việc phân chia giai đoạn phát triển của trẻ để dạy con cũng là một trong những bí quyết quan trọng nằm trong cách dạy con kiểu Nhật. Chi tiết cách dạy con kiểu Nhật theo từng giai đoạn như sau:
– Giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi: Đây nằm trong giai đoạn mà người Nhật gọi là giai đoạn nuôi dạy trẻ hoàn toàn. Mẹ Nhật nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ
– Giai đoạn từ 6 – 12 tháng tuổi: Mẹ Nhật bắt đầu cho bé ăn dặm nhưng mẹ Nhật sẽ không bắt buộc và thường để trẻ tự quyết định có ăn hay không. Đồ ăn dặm mẹ Nhật lựa chọn trong giai đoạn chỉ mang tính chất bổ sung vì dinh dưỡng đầy đủ đã có sẵn trong sữa mẹ. Mẹ Nhật sẽ thường khuyến khích trẻ tự lựa chọn đồ ăn trẻ thích thay vì ép trẻ ăn.
– Giai đoạn từ 1 tuổi đến 1 tuổi rưỡi: Mẹ Nhật sẽ khuyến khích trẻ hành động và làm theo những hành động của ba mẹ từ những hành động đơn giản như nụ cười, vô tay, … cho đến phức tạp hơn là giai điệu của những bài hát
– Giai đoạn từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi:

+ Mẹ Nhật bắt đầu để trẻ thực hiện những hành động đơn giản như tự mặc/cởi quần áo, tự đi vệ sinh… mặc dù với giai đoạn này một số trẻ sẽ chưa thực hiện được nhưng hãy kiên nhẫn và hướng dẫn trẻ
+ Tạo dựng và rèn thói quen cũng được mẹ Nhật áp dụng trong giai đoạn này. Điển hình là mẹ Nhật bắt đầu xây dựng cho trẻ một thời gian biểu rõ ràng từ giờ ăn uống đến thời điểm đi vệ sinh hay thời gian đi ngủ
– Giai đoạn từ 2 đến 3 tuổi: Đức tính tự lập và tự giải quyết vấn đề sẽ được mẹ Nhật hình thành cho trẻ trong giai đoạn này. Trẻ em Nhật Bản sẽ được rèn luyện cách tự chơi với nhau tại trường học, tự giải quyết xung đột và tranh chấp nếu có. Giáo viên và các bậc phụ huynh chỉ can thiệp trong những trường hợp thật sự cần thiết. Bên cạnh các hoạt động tại trường học, tại gia đình, đồ chơi của trẻ trong giai đoạn này được sử dụng là các dạng đồ chơi thông minh như xếp hình, lắp ghép… những đồ chơi mang tính logic đơn giản.
– Giai đoạn từ 3- 6 tuổi: Trẻ em ở giai đoạn này thường phát triển và hoàn thiện kỹ năng ngôn ngữ. Vì thế đây là thời điểm thích hợp để cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ. Và trẻ em Nhật Bản cũng vậy. Từ khoảng cuối năm 2016, chính phủ Nhật đã thực hiện phổ cập tiếng anh trong các trường học và đây cũng là mốc quan trọng đánh dấu thay đổi quan niệm giáo dục của người Nhật.
– Giai đoạn từ 6 – 12 tuổi: Trong giai đoạn này, trẻ được dạy những quy tắc ở nhà, trường học hoặc quy tắc ứng xử với cộng đồng và xã hội.
+ Tự chịu trách nhiệm đối với một vấn đề bất kỳ là đức tính đầu tiên được mẹ Nhật ưu tiên trong giai đoạn này: Trẻ có thể thích nuôi một con thú, chúng phải tự chăm sóc và tự chịu trách nhiệm với tất cả các vấn đề liên quan đến thú nuôi như dọn vệ sinh, cho ăn, trông giữ…
+ Khả năng tự quyết định cho một vấn đề đang hoặc sẽ diễn ra trong cuộc sống là đức tính tiếp theo trong giai đoạn này: Thay vì làm hộ con cha mẹ hoặc giáo viên người Nhật sẽ dùng hành động thực tế để giảng giải cho bé hiểu và hướng dẫn bé tự làm. Ví dụ thay bằng việc đưa trẻ tới trường họ sẽ dạy trẻ cách xem và đọc bản đồ đường đi để tự đi tới trường.

Việc học tập trải qua hành vi thực tiễn giúp trẻ nhỏ Nhật Bản cảm nhận được thực chất trực tiếp của yếu tố và từ đó có những nhìn nhận đúng mực và khách quan hơn về yếu tố ấy. Tuy nhiên so với mỗi đứa trẻ lại có những sự tăng trưởng tâm ý khác nhau thế cho nên giải pháp cũng sẽ khác nhau. Chúc bạn sẽ lựa chọn cho mình những chiêu thức tương thích nhất để thêm vào sổ tay tuyệt kỹ dạy con kiểu Nhật của mình .
5.0

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận