Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở đâu hợp phong thủy?

Bởi doanhnghiephanoi
64 Lượt xem

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở đâu để thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên và phù hợp với phong thủy nhằm mang lại sự bình an, hạnh phúc cho gia đình? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi mới xây nhà hoặc mua nhà. Để giúp gia chủ biếtnguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên và cách đặt bàn thờ gia tiên trong nhà phù hợp, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết.

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu ?

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo phong thủy cần phải lưu ý

Bàn thờ gia tiên là nơi rất linh thiêng và được quan tâm trong quá trình thiết kế nhà cửa. Nhiều gia chủ vẫn chưa biết bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu? Tùy theo công trình nhà sẽ có cách đặt khác nhau.

Nhà cấp 4

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu trong nhà cấp 4 ? Đối với nhà cấp 4, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà thường được lựa chọn là TT ngôi nhà hoặc chính giữa phòng khách. Khi đặt, gia chủ kê cao bàn thờ và vệ sinh thật sạch khu vực .

Nhà cao tầng

Cách đặt bàn thờ gia tiên trong nhà so với nhà cao tầng liền kề thì gia chủ cần xem xét diện tích quy hoạnh ngôi nhà .Nếu nhà cao tầng liền kề nhỏ, hẹp thì nên đặt ở trên tầng cao hoặc tầng thượng. Đây là vị trí thoáng đãng, thoáng rộng, đủ cho những thành viên trong mái ấm gia đình tập trung chuyên sâu lại vào dịp giỗ, lễ, Tết .Nếu nhà cao tầng liền kề có diện tích quy hoạnh thoáng rộng thì hoàn toàn có thể sắp xếp bàn thờ gia tiên trong một phòng riêng để bảo vệ khoảng trống yên tĩnh khi thờ cúng. Như vậy gia chủ đã biết với nhà cao tầng liền kề thì bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu rồi phải không nào ?

Căn hộ chung cư

Đối với căn hộ chung cư cao cấp căn hộ chung cư cao cấp thì hoàn toàn có thể sắp xếp bàn thờ gia tiên ở vị trí chính giữa ngôi nhà, liền với khu vực phòng khách .Lưu ý : Theo nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên, gia chủ không nên đặt quá sát với bộ ghế phòng khách mà nên có lối đi để thuận tiện cho những thành viên vận động và di chuyển .

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà thường ở chính giữa ngôi nhà

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà thường ở chính giữa ngôi nhà

Xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên ngoài việc chú ý quan tâm đến vị trí, gia chủ cần chăm sóc đến hướng đặt bàn thờ tương thích với tuổi. Bởi, bàn thờ là tâm linh, thuộc về âm tính, mang tính hướng nội, do đó khi đặt bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để cân đối âm, dương. Hướng dương tính là hướng Tây Bắc ( hướng tượng trưng cho Mặt Trời mọc ) .Cách xác lập hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn tử vi & phong thủy theo tuổi hợp với những hướng sau :

 • Tuổi Tý, Thân, Thìn thì đặt bàn thờ  ở hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam.
 • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi thì đặt bàn thờ theo hướng Đông hoặc Bắc.

Hướng dẫn bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà theo truyền thống

Cách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà ở mỗi nơi, mỗi vùng khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện kèm theo, ý niệm và phong tục riêng của mỗi mái ấm gia đình sẽ sắm sửa những lễ vật để sắp xếp trên bàn thờ. Một bàn thờ gia tiên khá đầy đủ nhất thì sẽ có những vật sau :

 • Khám thờ – Ngai thờ.
 • Bát hương.
 • Ảnh thờ.
 • Lọ hoa.
 • Chén nước.
 • Mâm đựng lễ.
 • Đèn thái cực, đèn lưỡng nghi.
 • Bộ đỉnh hương.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo kiểu truyền thống

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo kiểu truyền thống lịch sửCách bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà theo kiểu truyền thống cuội nguồn như sau :

 • Khám thờ – Ngai thờ: Đặt ở chính giữa bàn thờ, sát với tường. Vị trí này thể hiện sự tôn nghiêm và thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.
 • Bát hương: Đặt ở mặt trước, chính giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có 3 bát hương thì đặt bát hương lớn ở giữa, 2 bát hương bé ở 2 bên.
 • Ảnh thờ: Đặt ở vị trí chính giữa, sát tường. Nếu gia đình có nhiều thế hệ thì đặt thế hệ trước ở trên, sau ở dưới và theo quy luật ảnh nam bên trái, ảnh nữ bên phải.
 • Lọ hoa: Đặt bên trái ảnh thờ. Nếu có 2 lọ thì đặt song song và đối xứng với nhau.
 • Chén nước: Đặt ở sau bát hương. Gia chủ có thể sử dụng 3 – 5 chén nước đặt trên bàn thờ.
 • Mâm đựng lễ: Hay còn gọi là mâm bồng. Vật này thường đặt ở vị trí đối diện di ảnh thờ.
 • Đèn thái cực, đèn lưỡng nghi: Đèn thái cực đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân ngai thờ, còn đèn lưỡng nghi đặt ở 2 bên bát hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ.
 • Bộ đỉnh hương: Đỉnh hương đặt trên bàn thờ có thể có hoặc không nhưng thường dùng cho bàn thờ có kích thước lớn. Bộ đỉnh hương được đặt ở chính giữa bàn thờ, 2 bên có 2 con hạc và 2 nến đồng. Đỉnh hương giúp không gian thờ cúng trở nên ấm cúng hơn.

Cách bốc bát hương gia tiên► Xem thêm :

Lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ gia tiên

Sau khi biết hướng, cách bài trí và vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà, gia chủ cần quan tâm đến 1 số ít điều quan trọng sau .

Những lưu ý gia chủ cần biết khi đặt bàn thờ gia tiên

Những chú ý quan tâm gia chủ cần biết khi đặt bàn thờ

Không bố trí phòng thờ chung với phòng ngủ

Phòng ngủ là khoảng trống hoạt động và sinh hoạt riêng tư của vợ chồng, khi đặt bàn thờ không nên đặt gần khu vực này vì tác động ảnh hưởng đến khoảng trống thanh tịnh của bàn thờ .

Bàn thờ luôn phải sạch sẽ

Nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà phải tiếp tục được lau dọn, vệ sinh thật sạch và nên thắp nhang mỗi ngày để tạo sự ấm cúng, rất thiêng .Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ nên sử dụng khăn sạch, chổi sạch, nước sạch để bộc lộ lòng kính hiếu, thành tâm với gia tiên .

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào

Bởi vì, khoảng trống thờ cúng vốn thuộc về sự yên tĩnh để tạo cảm xúc thanh thản. Việc kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa ra vào sẽ khiến cho luồng khí trong nhà bay ra cửa hết, tài lộc của mái ấm gia đình cũng thất thoát, làm ăn khó khăn vất vả .

Không đặt bàn thờ ở dưới cửa sổ

Cũng tựa như như cửa ra vào, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà không nên dưới hành lang cửa số sẽ làm thoát khí, khiến cho gia chủ không gặp nhiều như mong muốn. Nếu diện tích quy hoạnh ngôi nhà quá eo hẹp thì hoàn toàn có thể đặt bàn thờ ở vị trí có nhiều người nhìn thấy và nên có rèm che phía trước, 2 bên .CÁC MẪU BÀN THỜ TAM CẤP THỜ GIA TIÊN

Nếu diện tích đặt bàn thờ gia tiên eo hẹp, gia chủ nên dùng vách ngăn phòng hoặc rèm che khu vực thờ cúng

Nếu diện tích quy hoạnh đặt bàn thờ eo hẹp, gia chủ nên dùng vách ngăn phòng hoặc rèm che khu vực thờ cúng

Không đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc những nơi thiếu sạch sẽ

Bàn thờ là nơi cao quý và rất thiêng trong nhà nên không thích hợp để đặt ở những khu vực như Tolet, phòng tắm, nhà bếp, nơi rửa chén, … Vì như vậy sẽ làm ô uế khoảng trống thờ cúng .Nếu diện tích quy hoạnh ngôi nhà nhỏ thì hoàn toàn có thể đặt bàn thờ ở trên cao, tránh xa nơi không thật sạch .

Bài trí bàn thờ chu đáo, trang nghiêm

Bài trí, sắp xếp vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ vừa đủ, chu đáo để bộc lộ lòng tôn kính của con cháu so với ông bà, tổ tiên .Không nên trang trí bàn thờ quá lòe loẹt, nhiều màu và sử dụng nhiều loại cây mang tính âm .Ngoài những chú ý quan tâm trên, gia chủ cần quan tâm thêm một số ít điều sau :

 • Không nên bố trí ánh sáng đèn ở trong phòng thờ hướng chiếu thẳng vào người ngồi lễ cúng.
 • Không sử dụng đèn chùm có kích thước lớn để tránh làm mất cân đối trong không gian.
 • Không dùng đèn có màu tối để tránh gây cảm giác u ám, lạnh lẽo trong phòng thờ.
 • Hạn chế sử dụng đèn có quá nhiều màu sắc khác nhau vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của nơi thờ cúng.

Trên đây là những thông tin có ích về cách bài trí, hướng đặt và vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà theo tử vi & phong thủy. Hy vọng gia chủ sẽ biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên để khoảng trống thờ cúng trở nên toàn vẹn và ấn tượng hơn, cũng như mang đến tài lộc, như mong muốn cho mái ấm gia đình .

Nếu gia chủ cần mua bàn thờ gia tiên thì hãy đến đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất từ chất liệu gỗ Bàn thờ Nam Hải tại Quận 12, TPHCM. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho gia chủ những mẫu bàn thờ phù hợp với nhu cầu, không gian ngôi nhà.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận