Thất nghiệp tuổi 35 vì ‘ngủ quên’ lúc đôi mươi

Bởi doanhnghiephanoi
70 Lượt xem
Cái giá phải trả cho những năm tháng tuổi trẻ sống bồng bềnh là khó xin việc, không dám tự giảm giá lương cho bản thân khi 35 tuổi .Trong những năm trở lại đây, nhất là khi dịch Covid-19 Open, sau khi sàng lọc CV và phỏng vấn những ứng viên ứng tuyển công ty, tôi thấy có một số ít trường hợp đi xin việc ở độ tuổi 30-35 .Nếu mọi thứ thông thường, tôi chẳng chú ý làm gì. Nhưng lạ thay, những trường hợp này đều xin việc không tương quan gì tới việc làm cũ. Khi hỏi vì sao nghỉ việc ở công ty trước thì lúng túng. Khi hỏi bạn có chắc tiếp đón việc làm mới một cách tốt nhất thì vấn đáp ” sẽ cố gắng nỗ lực học hỏi “. Vì thế, khi hỏi bạn mong ước nhận lương bao nhiêu thì cũng không có dũng khí thoả thuận do mất tự tin về bản thân .

>> Cú sốc thất nghiệp tuổi 40 của dân văn phòng

Nhiều năm làm công tác nhân sự cho tôi một đúc rút khá mê hoặc : Một người nếu từ khi tốt nghiệp ĐH đến trước năm 30 tuổi mà không có một điển hình nổi bật nào về sự nghiệp thì nửa phần sau cuộc sống họ vẫn vậy. Rất khó có một cải tiến vượt bậc nào .Và chính họ lại là những người có rủi ro tiềm ẩn rơi vào cảnh thất nghiệp tuổi trung niên, gật đầu xin việc không đúng trình độ, bất kể vị trí, mức lương, miễn là có việc làm như vừa nhắc đến ở trên .Vậy điều gì đã khiến những trường hợp này khổ sở đến như vậy ở độ tuổi đáng lẽ ra phải được những công ty ” săn đầu người ” mời đón ? Chính là do họ đã chìm đắm vào những ” giấc ngủ quên ” lúc tuổi đôi mươi. Giấc ngủ quên đó đến từ nhiều phía, hoàn toàn có thể là do thoả mãn với những năm tháng học tập khó khăn vất vả, kiếm việc nên muốn sống tận hưởng đôi chút .Có thể họ cùng đi một con đường giống nhau đó là : ra trường, tìm việc, không thay đổi một chút ít là kết hôn, sinh con rồi sau đó bị cuốn vào vòng xoáy mái ấm gia đình, không còn để nhiều tâm sức đến việc làm. Hoặc cũng hoàn toàn có thể là khi nào cũng sống trong mơ mơ màng màng, sếp giao việc làm thì uể oải làm cho xong, cuối tháng lãnh lương. Hoặc quá tự tin vào của bản thân, nhưng họ không ngờ là sau khi so với những đối thủ cạnh tranh khác, kinh nghiệm tay nghề bao nhiêu năm thao tác của họ không là cái đinh gì cả .

>> Tự ái và cái tôi – Hai trở ngại của lao động tuổi trung niên

Nếu cứ liên tục sống trong những giấc mơ bềnh bồng tuổi đôi mươi thì sớm muộn cũng sẽ trả giá. Mà cái giá chua chát nhất là thất nghiệp ở độ tuổi lưng chừng của cuộc sống .Xin đừng ai dẫn chứng những tấm gương kiên trì khởi nghiệp cho đến tuổi già, rồi lấy ví dụ như ông chủ hãng gà rán KFC khởi nghiệp thành công xuất sắc ở tuổi 65. Đa phần những tấm gương nghị lực này được viết trong những quyển sách self-help để cho vui, tăng thêm kịch tính mà thôi .Thử hỏi trên đời này, có bao nhiêu người bền chắc được như ông chủ KFC ? Đó chỉ là một trường hợp đột biến về ý chí, nỗ lực của con người mà thôi. Bạn có chuẩn bị sẵn sàng sống mấy chục năm cực khổ để rồi đến cuối đời mới thành công xuất sắc không ?

Anh Mai

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận