Một mẹ mà đẻ bốn con, Con thời ba tuổi mẹ còn có hai – Là gì?

Bởi doanhnghiephanoi
39 Lượt xem
Đọc bài sau và triển khai những nhu yếu nêu ở dưới :Đôi cánh của Con Ngữa TrắngNgày xưa có một chú ngựa chiến Trắng, trắng nõn nà như một đám mây. Mẹ chú yêu chiều chú lắm, khi nào cũng giữ chú bên cạnh, còn dặn : “ Con phải ở bên cạnh mẹ và hí to khi mẹ gọi nhé ! ”. ngựa chiến Mẹ gọi Con Ngữa Con suốt ngày. Tiếng ngựa con hí làm Con Ngữa Mẹ niềm hạnh phúc nên Con Ngữa Mẹ chỉ dạy con hí vang hơn là luyện cho con vó phi dẻo dai, đá hậu can đảm và mạnh mẽ. Gần nhà ngựa chiến có Đại Bàng núi. Đại Bàng núi còn bé nhưng sải cánh đã vững vàng. Mỗi lúc nó liệng vòng, cánh không động, khẽ nghiêng bên nào là chao bên ấy, bóng cứ loang loáng trên mặt đất. Đại Bàng núi bay tài năng như một phi cơ chiến đấu điêu luyện thời nay. Con Ngữa Trắng ước ao được bay như Đại Bàng, chú nói :

– Anh Đại Bàng ơi! Làm sao để có cánh như anh? Đại Bàng núi cười:

– Phải đi tìm chứ, cứ quấn chặt lấy mẹ biết khi nào mới có cánh .Thế là ngựa chiến Trắng xin phép mẹ lên đường cùng Đại Bàng. Chưa trọn ngày đường. Ngựa Trắng thấy biết bao nhiêu là cảnh lạ. Trời mỗi lúc một tối, sao đã lấp lánh lung linh trên khung trời. Con Ngữa Trắng thấy nơm nớp lo ngại. Bỗng có tiếng ” hú … ú … ú ” mỗi lúc một một gần, rồi từ trong bóng tối hiện ra một gã Sói xám dữ tợn. ngựa chiến Trắng mếu máo gọi mẹ. Sói xám cười tàn ác và phóng đến .- Ôi ! – Tiếng Sói xám rống lên – Một cái gì từ trên cao giáng rất mạnh vào giữa trán Sói xám làm Sói ta tá hỏa cúp đuôi chạy mất. Thì ra đúng lúc Sói vồ ngựa chiến, Đại Bàng núi từ trên cao đã lao tới kịp thời. Con Ngữa Trắng òa khóc, gọi mẹ. Đại Bàng núi dỗ dành :- Nín đi ! Anh đưa em về với mẹ !- Nhưng mà em không có cánh – ngựa chiến Trắng thút thít. Đại Bàng cười, chỉ vào đôi chân của ngựa chiến Trắng :- Cánh của em đấy chứ đâu ! Nếu phi nước đại em chạy như bay ấy chứ !

Đại Bàng núi sải cánh. Ngựa Trắng chồm lên. Bốn chân chú như bay trên không trung.

( Bài làm của học viên )Em vấn đáp thắc mắc, làm bài tập theo một trong hai cách sau :- Khoanh tròn vào vần âm trước ý vấn đáp mà em chọn .- Viết quan điểm của em vào chỗ trống .Con Ngữa mẹ dạy con điều gì ?

A. Dạy con phi nước đại.

B. Dạy con hí vang.

C. Dạy con đá hậu mạnh mẽ.

D. Dạy con rèn luyện sức khoẻ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận