Năm 2023 có thể xuất hiện WannaCry thế hệ mới và nạn tấn công vệ tinh

Bởi doanhnghiephanoi
55 Lượt xem
Hãng bảo mật thông tin Kaspersky vừa đưa ra nhiều dự báo về toàn cảnh bảo mật an ninh mạng trong năm 2023 sau thời hạn dài theo dõi hơn 900 nhóm tin tặc và những chiến dịch tiến công mạng có chủ đích ( APT ) .

Năm 2023 có thể xuất hiện WannaCry thế hệ mới và nạn tấn công vệ tinh - 1


Hack vệ tinh là một mối nguy hiện hữu. ( Ảnh minh họa )

Theo Kaspersky, những cuộc tấn công mạng lớn nhất và gây ảnh hưởng nhiều nhất xảy ra mỗi 6 – 7 năm/vụ. Sự vụ gần nhất là tấn công do mã độc WannaCry, sử dụng lỗ hổng EternalBlue để tự động phát tán ransomware đến máy tính. Các nhà nghiên cứu Kaspersky tin rằng, khả năng cao một WannaCry thế hệ tiếp theo sẽ xuất hiện trong năm 2023.

Các chuyên gia tin rằng, trong năm sau, chúng ta có thể thấy những kẻ tấn công táo bạo và thành thạo trong việc kết hợp tấn công mạng và tấn công vật lý sử dụng drone (máy bay không người lái). Một trong những kịch bản tấn công có thể xảy ra là gắn drone với công cụ thu thập WPA dùng cho bẻ khóa mật khẩu Wi-Fi ngoại tuyến, hoặc đánh rơi USB độc hại tại những khu vực bị hạn chế với hi vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Trong toàn cảnh chính trị hiện tại, những chuyên viên của Kaspersky cũng dự báo những cuộc tiến công mạng gây rối và hủy hoại sẽ đạt số lượng kỷ lục, ảnh hưởng tác động đến cả những chính phủ nước nhà và những ngành công nghiệp trọng điểm. Khả năng một phần trong số chúng sẽ không thuận tiện truy nguyên được từ những sự cố mạng và sẽ trông giống như những sự cố ngẫu nhiên. Các cuộc tiến công mạng quy mô lớn nhắm vào hạ tầng dân sự, ví dụ điển hình như lưới nguồn năng lượng hoặc phát sóng công cộng, … cũng hoàn toàn có thể xảy ra .

Với khả năng hiện có, Kaserpsky cảnh báo thêm, việc tin tặc có thể tấn công vệ tinh (sự cố Viasat là một ví dụ) cho thấy các tác nhân đe dọa APT sẽ ngày càng chú ý đến việc thao túng và can thiệp vào các công nghệ vệ tinh trong tương lai, khiến việc bảo mật cho công nghệ này quan trọng hơn bao giờ hết. Đây là một hình ảnh viễn tưởng thường thấy trong nhiều bộ phim điện ảnh, giờ đây hoàn toàn có thể xảy ra trên hiện thực.

Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/nam-2023-co-the-xuat-hien-wanna-cry-the-he-moi-va-nan-tan-cong-ve-tin…Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/nam-2023-co-the-xuat-hien-wanna-cry-the-he-moi-va-nan-tan-cong-ve-tinh-a582762.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận