8X tuổi Sửu thành tỉ phú đô la chỉ sau 4 năm khởi nghiệp

Bởi doanhnghiephanoi
93 Lượt xem
Ông Trần Thiên Thạch, sinh năm 1985 ( Ất Sửu ), được mẹ là nhà giáo dục và ba là kỹ sư điện nuôi lớn lên ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ông được nhận vào Trường năng lực trẻ của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc vào lúc 16 tuổi và lấy bằng tiến sỹ từ Trường Khoa học máy tính và công nghệ tiên tiến của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc khi mới 25 tuổi .
Sau khi lấy bằng tiến sỹ vào năm 2010, ông Trần Thiên Thạch trở thành nhà nghiên cứu và điều tra tại Viện Công nghệ máy tính thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, theo thông tin trên trang website của Trường Tài năng trẻ .
Đến tháng 3.2016, ông Trần cùng anh trai là Trần Vân Tễ ( 38 tuổi, học tại Trường Tài năng trẻ lúc 14 tuổi và lấy bằng tiến sỹ vào lúc 24 tuổi ) lập công ty khởi nghiệp mang tên Công ty Công nghệ Cambricon ở Bắc Kinh, với vốn ĐK khởi đầu là 360 triệu nhân dân tệ ( hơn 5,5 triệu USD ). Ông Trần Thiên Thạch giữ chức quản trị và tổng giám đốc quản lý và điều hành Cambricon .

8X tuổi Sửu thành tỉ phú đô la chỉ sau 4 năm khởi nghiệp - ảnh 1

Hai em Trần Vân Tễ (trái) và Trần Thiên Thạch

Chụp màn hình hiển thị Scgy. ustc.edu.cn

Hai bạn bè nhà họ Trần đặt ra thiên chức của Cambricon là tăng trưởng chip máy tính dành cho những ứng dụng về trí tuệ tự tạo ( AI ), được cho phép những máy móc ngày càng nhỏ và tiết kiệm chi phí điện, với Ngân sách chi tiêu thấp hơn, theo tờ South China Morning Post .
Đến tháng 6.2018, Cambricon có giá lên tới 2,5 tỉ USD, theo thông tin của công ty. Con số này cho thấy Cambricon trở thành một trong số công ty khởi nghiệp trong nghành AI có giá nhất sau khi đã lôi cuốn được hàng trăm triệu USD trong những vòng lôi cuốn vốn .

Danh sách những nhà đầu tư lớn gồm có tập đoàn lớn Alibaba và công ty công nghệ thông tin iFlyTek, cả hai nằm trong số 4 công ty được chính phủ nước nhà Trung Quốc nêu tên trong năm 2017 như thể những đối tác chiến lược AI của nước này trong kế hoạch đầy tham vọng là thôi thúc vương quốc trở thành nước đứng vị trí số 1 công nghệ tiên tiến toàn thế giới .

8X tuổi Sửu thành tỉ phú đô la chỉ sau 4 năm khởi nghiệp - ảnh 2
Công ty Công nghệ Cambricon

Chụp màn hình hiển thị Scgy. ustc.edu.cn

Đến năm 2019, trong lúc hầu hết người mua hoàn toàn có thể không biết về Cambricon, nhưng những con chip AI của công ty 3 năm tuổi này đã xuất hiện khắp nơi, được sử dụng cho gần 100 triệu máy điện thoại cảm ứng mưu trí và sever, trong đó có thiết bị của Tập đoàn Công nghệ Huawei và Alibaba, theo South China Morning Post .
Đến tháng 7.2020, giá Open của CP Cambricon trong ngày thanh toán giao dịch tiên phong tăng lên 215,22 nhân dân tệ, tăng hơn 290 % so với giá phát hành là 64,39 nhân dân tệ. Ngoài ra, ông Trần Thiên Thạch ( tuổi Sửu ) đứng thứ 185 trong list 400 người giàu nhất Trung Quốc năm 2020 của tạp chí Forbes, với gia tài ròng ước tính 3,04 tỉ USD, trở thành một trong số tỉ phú trẻ tuổi nhất của nước này .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận