Những ‘chủ soái’ tuổi Tý nổi danh, nghe tên nhiều người ngả mũ

Bởi doanhnghiephanoi
73 Lượt xem
Tỷ phú đô la Trần Bá Dương
” Không khi nào thất bại ” là mục tiêu sống và thao tác của ông Trần Bá Dương. Cuộc đời ông từng trải qua rất nhiều thăng trầm, từng phải kinh qua nhiều việc làm để kiếm sống và nghị lực vươn lên đã giúp ông đạt được những thành công quan trọng .
Từ một doanh nghiệp công nghiệp xe hơi, năm 2019 THACO chính thức quy đổi thành Tập đoàn đa ngành, trong đó cơ khí và xe hơi vẫn là nòng cốt, song song tăng trưởng ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất công nghiệp quy mô lớn với chuỗi giá trị khép kín theo loại loại sản phẩm cây xanh, vật nuôi ; Hình thành nền sản xuất kinh doanh thương mại mang tính tích hợp cao với giải pháp liên kết kinh doanh link và tự góp vốn đầu tư linh động .

Trong lĩnh vực nông nghiệp, THACO đã thành lập Công ty THADI, có vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng và tổng vốn đầu tư đến nay là 11.000 tỷ đồng, đang sở hữu tổng diện tích đất 29.600 ha (mua lại từ Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico). Công ty đã và đang triển khai trồng cây ăn trái trên diện tích 10.000ha (gồm 5.000ha chuối) và trang trại nuôi 90.000 con bò thịt.

{keywords}
Doanh nhân Trần Bá Dương

Đồng thời, THADI chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bao tiêu mẫu sản phẩm của HAGL Agrico với diện tích quy hoạnh cây ăn trái 26.500 ha ( với chuối là 11 Nghìn ha ). Dự kiến, tổng doanh thu năm 2020 khoảng chừng 1 tỷ USD ( của THADI là 600 triệu USD và HAGL Agrico ước đạt 400 triệu USD ) .
Tại nghành nghề dịch vụ chăn nuôi, với việc hợp tác với HVG trải qua rót vốn trực tiếp ( 35 % ) đồng thời xây dựng liên kết kinh doanh nuôi heo giống ( THADI rót 65 % vốn ). Trong đó, liên kết kinh doanh THADI – HVG góp vốn đầu tư nuôi heo giống với quy mô 45.000 trong năm 2020, tổng giá trị góp vốn đầu tư 2000 tỷ đồng ( tại An Giang và Tỉnh Bình Định ) .
Theo ông Trần Bá Dương, THACO đến với nông nghiệp là cái nhân duyên : nhân duyên thứ nhất là lời lôi kéo góp vốn đầu tư vào nông nghiệp từ phía chỉ huy Nhà nước ; nhân duyên thứ hai là việc ký kết kế hoạch với Hoàng Anh Gia Lai ; sau cuối, hợp tác với HVG theo ông Dương là nhân duyên thứ ba, qua đó giúp THACO thực thi thiên chức nâng tầm nông nghiệp Nước Ta cũng như văn hoá san sẻ giữa những doanh nghiệp trong nước .
Đại gia mía đường Đặng Văn Thành
Ông Đặng Văn Thành sinh năm 1960 ( Canh Tý ) là một triệu phú trong nghành nghề dịch vụ ngân hàng nhà nước và mía đường với tên thương hiệu Sacombank và đế chế Thành Thành Công. Thuộc thế hệ người kinh doanh đời đầu sau thời kỳ thay đổi, ông Thành nhận ra nhiều thời cơ từ thị trường còn bỏ ngỏ .
Từ Chủ nhiệm HTX Tín dụng Thành Công năm 1989, ông Thành tham gia sáng lập Ngân hàng Sacombank vào 2 năm sau đó và kiến thiết xây dựng ngân hàng nhà nước này trở thành một ngân hàng nhà nước thương mại CP tăng trưởng mảng kinh doanh bán lẻ lớn nhất Nước Ta thời bấy giờ .
Hưởng ứng chương trình cổ phần hoá những doanh nghiệp đường của Nhà nước vào cuối năm 1980, từ nhà TM, ông Thành chuyển sang sản xuất với điều kiện kèm theo tiên quyết phải chiếm hữu vùng nguyên vật liệu. Năm 2007, ông Đặng Văn Thành lại đi ngược khi mua hai nhà máy sản xuất đường của nhà đầu tư Pháp là Bourbon Tây Ninh và Bourbon Gia Lai .

{keywords}
Ông Đặng Văn Thành

Những biến cố sau đó, rời Sacombank, mái ấm gia đình ông Thành còn lại mảng mía đường và . Cụ thể, TTC Group chiếm hữu 1 số ít công ty mía đường lớn như Thành Thành Công Tây Ninh ( tên cũ là Bourbon Tây Ninh ), đường Ninh Hòa, Thương mại Thành Thành Công ( kinh doanh thương mại đường ) và 11 % vốn tại CTCP Địa ốc Hồ Chí Minh Thương Tín – Sacomreal ( sau này đổi tên là TTC Land ) .
Sau đó, ông Thành cùng vợ – bà Huỳnh Bích Ngọc và những con – Đặng Huỳnh Ức My, Đặng Hồng Anh đã lan rộng ra thêm những nghành nghề dịch vụ khác, như nguồn năng lượng, du lịch và giáo dục. Bà Ức My được biết đến là ” công chúa mía đường ” còn ông Hồng Anh là quản trị sáng lập TTC Land .
Ông Đặng Văn Thành dự liệu sẽ ngừng chỉ huy trực tiếp tập đoàn lớn vào 2 hoặc 3 năm nữa, chuyển sang hoạch định kế hoạch và thế hệ trẻ là đội ngũ thực thi .

Con trai cả Đặng Hồng Anh theo nghề địa ốc, Đặng Huỳnh Ức My phụ trách mía đường, “cậu Tư” Đặng Huỳnh Anh Tuấn đảm nhiệm mảng du lịch của tập đoàn, còn cậu út Đặng Huỳnh Thái Sơn đang du học.

Ông chủ ngân hàng nhà nước và Dương Công Minh
Ông Dương Công Minh sinh năm 1960, quê Quế Võ, Thành Phố Bắc Ninh. Ông tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Vật giá năm 1984 tại Đại học Kinh tế Kế hoạch ( nay là Đại học Kinh tế Quốc dân ). Trong một buổi trò chuyện, ông Minh san sẻ : ” Tôi quê ở Thành Phố Bắc Ninh. Tôi giữ sự nhút nhát của người nông thôn ” .
Ít ai biết được rằng, để có được thành công như ngày ngày hôm nay, con đường đi của ông không hề phẳng phiu cũng chẳng có trải hoa hồng. Khởi nghiệp của ông là việc kinh doanh thương mại xoài đầu những năm 1990. Đây cũng chính là tiến trình biệt danh ” Minh Xoài ” của ông Minh được hình thành .

{keywords}
Ông Dương Công Minh

” Ngày trước, tôi làm xuất nhập khẩu trái cây qua Trung Quốc, tôi xuất khẩu xoài. Bạn tôi muốn làm chung thì tôi chấp thuận đồng ý san sẻ với cam kết lời cùng chia nhưng lỗ tôi chịu ” .
Khởi đầu với một dự án Bất Động Sản nhà ở ở Thành Phố Hồ Chí Minh, nhưng hiện tại Him Lam đã vươn ra triển khai nhiều dự án Bất Động Sản đô thị lớn trên cả nước. Him Lam của ông Minh là một ” ông lớn ” trong nghành nghề dịch vụ địa ốc, với hơn 30 đơn vị chức năng thành viên và công ty link hoạt động giải trí trên nhiều nghành nghề dịch vụ tập trung chuyên sâu ở Thành Phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số ít địa phương khác .
Bên cạnh đó, một nghành nghề dịch vụ điển hình nổi bật khác của Him Lam là kinh doanh thương mại sân golf. Không dừng lại, Him Lam đã lấn sân sang mảng kinh tế tài chính bằng việc tham gia xây dựng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Liên Việt ( LienVietBank ) vào năm 2008 .
Cũng chính từ việc kiến thiết xây dựng cơ đồ từ bàn tay trắng, đặt nhiều kỳ vọng cho sự tăng trưởng của công ty nên trong tâm lý của vị triệu phú này, ” Him Lam không phải là công ty gia đình trị mà là độc trị. Chỉ mình Dương Công Minh là người quyết định hành động thôi. Người đứng đầu của Him Lam sau này sẽ là con trai tôi “, ông khẳng định chắc chắn .
Nữ người kinh doanh Nguyễn Thị Như Loan
Trong số những người kinh doanh tuổi Tý, bà Nguyễn Thị Như Loan – quản trị HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, là một cái tên đáng quan tâm. Bà Loan ( còn gọi là Loan Méng ) sinh năm 1960, quê gốc ở Phú Yên. Chỉ học hết lớp 12, không hề có một tấm bằng ĐH nào nhưng bà Loan vẫn là một “ nữ tướng ” đáng nể trên thương trường Nước Ta .

{keywords}
Doanh nhân tuổi Tý

Bà Loan tâm sự : “ Trước đây, tôi chưa khi nào nghĩ là mình sẽ kinh doanh thương mại . Đây là bước tiến giật mình trong cuộc sống tôi, nhưng giờ đây tôi rất yêu nghề này. ” Tuyên bố “ rất yêu ” ngành kinh doanh thương mại , nhưng bà Loan vẫn đá chéo sân sang kinh doanh thương mại nhiều ngành nghề khác. Năm 2008, công ty của bà Loan trong bước đầu góp vốn đầu tư trồng cao su đặc. Bà Loan còn lấn sân sang cả nghành nghề dịch vụ thủy điện .

Trong một bài phỏng vấn với báo chí, bà Loan chia sẻ, mình đã phải chịu sức ép khá lớn và trải qua nhiều khó khăn khi dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh – nghề vốn được coi là chỉ dành cho đàn ông. Tuy nhiên, dù vất vả, bà Loan vẫn hài lòng với những gì đạt được bởi đó là kết quả xứng đáng cho những đòn cân não mà bà đã trải qua.

Gần đây nhất, bà san sẻ : “ Tôi rất khổ tâm. Nếu không vì cổ đông, không bị nợ ngân hàng nhà nước, không vì 3.000 cán bộ nhân viên cấp dưới thì tôi đã tự tử. Tôi để lại di chúc, để lại tâm thư để làm thế nào Nhà nước có cách nào tháo gỡ cho doanh nghiệp ” .
Bà Loan nhấn mạnh vấn đề những khó khăn vất vả về thủ tục hành chính để tiến hành dự án Bất Động Sản khiến cho doanh nghiệp rất khổ sở trong việc duy trì hoạt động giải trí, đặc biệt quan trọng là để có nguồn thu để trả lương cho 3.000 công nhân ở nhiều nghành khác nhau .
Duy Anh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận