Hướng cầu thang theo tuổi gia chủ và phong thủy nhà ở

Bởi doanhnghiephanoi
44 Lượt xem

Cầu thang không chỉ có tác dụng để kết nối giữa các tầng với nhau mà còn có ý nghĩa đặc biệt về phong thủy. Do đó, cần phải đảm bảo thiết kế hướng cầu thang theo tuổi gia chủ để mang lại sinh khí, niềm vui và tài vận cho gia đình. Bài viết sẽ giúp bạn có được phương pháp xác định hướng cầu thang theo phong thủy chuẩn nhất.

Lý do nên xác định hướng cầu thang khi xây nhà

Cầu thang là bộ phận liên kết giữa hai tầng của căn nhà với nhau. Hướng của cầu thang được xác lập dựa trên chiều vận động và di chuyển từ trên xuống dưới. Cụ thể hơn là khi bước trên cầu thang từ tầng trên xuống tầng dưới qua bậc sau cuối, bạn nhìn hướng nào thì hướng đó chính là hướng cầu thang .
Hướng cầu thang được xác định theo hướng di chuyển từ trên xuống dưới
Đối với một căn nhà, cầu thang quan trọng không kém gì xương sống so với con người. Cầu thang bảo vệ việc du chuyển từ tầng trên xuống dưới và ngược lại thuận tiện, thuận tiện và an toán cho người sử dụng. Mặt khác, nếu phòng khách là nơi quy tụ những luồng khí trong nhà thì cầu thang có tính năng khuếch tán luồng khí này đến những căn phòng xây ở tầng trên .

Dù được thiết kế theo phong cách nào, bất kỳ một căn nhà có tầng nào đều cần phải có cầu thang. Cầu thang là con đường để di chuyển giữa các tầng, kết nối tầng này với tầng kia và tạo điều kiện để các dòng năng lượng có thể lưu chuyển trong căn nhà bạn.

Việc xác lập hướng cầu thang giúp bảo vệ mặt phẳng được sử dụng hài hòa và hợp lý và góp thêm phần bảo vệ căn nhà được phong cách thiết kế hợp với phong thủy. KHi hướng cầu thang theo tuổi rơi vào cung tốt, không riêng gì gia chủ mà hàng loạt mái ấm gia đình đều sẽ nhận được nhiều điều tích cực, như mong muốn và tài lộc trong thời hạn dài .

Hướng cầu thang nghịch chiều kim đồng hồ

Nhiều gia chủ cho rằng nên kiến thiết xây dựng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ đeo tay thì mới tốt. Mặc dù chưa có một pháp luật nào hay được lý giải bởi quy luật nào, nhưng hướng cầu thang này đã được mặc định khi thiết kế xây dựng nhà ở hay bất kể một khu công trình nhiều tầng nào khác .
Thông thường cầu thang được xây theo hướng ngược chiều kim đồng hồ
Quan điểm kiến thiết xây dựng này là đúng. Theo những chuyên gia phong thủy, dòng khí tự nhiên sẽ được thu vào bên trong căn nhà trải qua cửa chính. Nếu dòng khí này đi theo chiều thẳng thì không tốt chút nào vì dòng khí bất lợi sẽ trực xung với khu vực phòng khách ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất và suôn sẻ của mái ấm gia đình. Còn nếu hoàn toàn có thể điều hướng dòng khí đi theo đường xoắn chữ S theo hướng ngược chiều kim đồng thì sẽ rơi vào Sinh khí. Năng lượng tích cực sẽ vận động và di chuyển qua động khẩu và được cầu thang dẫn nguồn sinh khí lên những tầng trên .

Hướng cầu thang tốt nhất

Theo quan điểm về phong thủy, sinh khí chuyển dời theo đường vòng, trong khi ác khí vận động và di chuyển theo đường thẳng. Như vậy, cần thiết kế xây dựng cầu thang ở phía bên phải căn nhà và hướng vận động và di chuyển ngược chiều kim đồng hồ đeo tay. Với cách sắp xếp này, không riêng gì những thành viên mái ấm gia đình hoàn toàn có thể chuyển dời thuận tiện mà dòng sinh khí còn thuận tiện luân chuyển từ tầng dưới lên tầng trên. Khi những phòng trong nhà được lấp đầy bởi khí tốt thì con người sẽ luôn khỏe mạnh, như mong muốn và nhận được nhiều tài lộc .
Hướng cầu thang ngược chiều kim đồng hồ được cho là hướng tốt
Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những nguyên tắc phong thủy được vận dụng khi kiến thiết xây dựng cầu thang. Gia chủ cần phải chăm sóc đến nhiều yếu tố khác, ví dụ điển hình như hướng cầu thang theo tuổi. Nguyên tắc đó là hướng cầu thang phải hợp với gia chủ từ Can Chi đến Cung Mệnh. Mỗi người đều thuộc những cung khác nhau và có mong ước cũng không giống nhau. Do đó, kiến trúc sư sẽ linh động trong việc xác lập vị trí và hướng sắp xếp cầu thang .

Xác định hướng cầu thang theo tuổi gia chủ

Cũng tương tự như như hướng nhà, để xác lập nên xây cầu thang theo hướng nào, chuyên viên thường dựa trên phong thủy Bát trạch. Theo đó, có 8 hướng Bát trạch thì 50% là hướng tốt và 50% là hướng xấu. Trong đó, những hướng tốt cần kể đến là : Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị. Chúng là những hướng tốt có năng lực lôi cuốn suôn sẻ, sức khỏe thể chất, bình an và thành công xuất sắc cho gia chủ .
Cầu thang có hướng tốt sẽ thu hút may mắn đến với gia chủ
Bên cạnh đó, sắp xếp cầu thang thì cũng phải giám sát đến yếu tố Âm Dương. Sự phân định này dựa trên chu kỳ luân hồi mặt trăng và mặt trời, đơn cử là mặt trăng tượng trưng cho tính âm và mặt trời tượng trưng cho tính dương. Những người có tính dương thì sau khi nghiên cứu và phân tích Can Chi sẽ rơi vào nhưng Trạch mệnh là Kiến, Ly và Tốn. Lúc này, hướng cầu thang được xây cũng phải thuận theo hướng chuyển dời của mặt trời tức là thuận chiều kim đồng hồ đeo tay .
Mặt khác, những người sinh ra thuộc Trạch mệnh Khảm, Khôn hoặc Cấn có tính âm do chịu ảnh hưởng tác động của mặt trăng. do đó, cầu thang cũng nên được xây theo hướng vận động và di chuyển của mặt trăng tức là ngược chiều kim đồng hồ đeo tay .
Hai Trạch mệnh còn lại là Đoài và Chấn không có hướng cầu thang cố định và thắt chặt. Tính âm hay tính dương trong trường hợp này được xác lập dựa trên đặc thù nghề nghiệp của gia chủ. Thí dụ, nếu gia chủ kinh doanh thương mại kinh doanh thì sẽ mang tính dương tiêu biểu vượt trội, do đó nên sắp xếp cầu thang vận động và di chuyển theo hướng thuận chiều kim đồng hồ đeo tay. Mặt khác, những ai thao tác trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp mang nhiều tính âm thì nên sắp xếp cầu thang vận động và di chuyển theo hướng nghịch chiều kim đồng hồ đeo tay để mùa màng thu hoạch bội thu .
Đoài và Chấn không có hướng cầu thang cố định
Bên cạnh yếu tố Âm Dương, Can Chi cũng là yếu tố không hề bỏ lỡ khi muốn chọn hướng cầu thang theo tuổi. Chúng ta có Thập nhị Địa Chi với 12 con giáp ứng với những tuổi khác nhau nằm trong một chu kỳ luân hồi 12 năm. Đối với một người có tuổi đơn cử ví dụ điển hình như Tý thì lại còn phải xét đến những trường hợp như Giáp Tý, Bính Tý, Nhâm Tý, Mậu Tý và Canh Tý. Mỗi tuổi lại có cách chọn hướng khác nhau mà đơn cử thì như sau :

  • Người sinh năm Giáp Tý (1984) thuộc cung Tốn và mệnh Kim. Những hướng cầu thang tốt bao gồm: Nam, Bắc, Đông và Đông Nam.
  • Người sinh năm Nhâm Tý (1972) thuộc cung Khảm và hàng Mộc. Cách chọn hướng cầu thang cũng tương tự như người sinh năm Giáp Tý.
  • Người sinh năm Canh Tý (1960) thuộc cung Tốn và hành Thủy. Hướng cầu thang đẹp được xác định cũng tương tự như người sinh năm Giáp Tý.

Cách bố trí cầu thang dựa trên các dòng khí trong phong thủy

Khi nói về phong thủy nhà ở thì vị trí cửa ra vào là quan trọng nhất, tiếp theo chính là phần động khẩu của cầu thang. Phải làm thế nào cho nguồn sinh khí được đảm nhiệm thuận tiện và luân chuyển trong khoảng trống sống thuận tiện nhất. Theo chuyên gia phong thủy, có ba cách để xác lập vị trí cầu thang dựa trên phong thủy đó là :

  • Tiếp mạch: Cách bố trí này cần tối thiểu 3 bậc trong cung mạch tốt. Trường hợp áp dụng là dành cho những nhà có dòng khí bị cản trở khó lên những tầng trên do cầu thang xây sâu trong nhà bên bị che lấp.
  • Thừa khí: Để bố trí theo cách này thì cần 1 bậc vào cung mạch tốt. Ứng dụng trong trường hợp mạch thô ngạch do cầu thang được xây quá gần cửa ra vào.
  • Khí mạch kiêm thu: Để bố trí theo cách này thì cần 2 bậc vào cung mạch tối, áp dụng khi nguồn khí đến bình ổn.

Khi vận dụng những nguyên tắc trên để kiểm soát và điều chỉnh dòng khí, gia chủ cần bảo vệ bậc cầu thang phải nguyên vẹn và không bị nứt. Yêu cầu này cần được phân phối để bảo vệ tính bảo đảm an toàn và thuận tiện trong quy trình chuyển dời. Mặt khác, sinh khí cũng chuyển dời thuận tiện hơn trên mặt phẳng bằng phẳng .
Áp dụng phong thủy để bố trí cầu thang cho phép sinh khí có thể lưu thông trong nhà
Vị trí cầu thang không nên đặt chính giữa căn nhà vì thiếu thẩm mỹ và nghệ thuật và khiến sinh khí khó hoàn toàn có thể lưu thông. Vị trí cầu thang nên nằm lệch về bên trái hoặc bên phải, chiều cầu thang thì xác lập dựa trên tuổi gia chủ. Bên cạnh đó, cầu thang không nên sắp xếp ở góc nhà vì bất kể nguyên do gì, dù là thiếu thốn kinh tế tài chính hay tận dụng khoảng trống sống .
Về mặt phong cách thiết kế, không nên phong cách thiết kế cầu thang theo kiểu xoắn ốc. Bên cạnh đó, cũng nên tránh sắp xếp bể cá hay tiểu cảnh dưới gầm cầu thang vì sẽ gây ẩm mốc. Thay vào đó, tận dụng khoảng trống này để xây kho chứa đồ sẽ là một lựa chọn hài hòa và hợp lý hơn rất nhiều .

Cách trang trí cầu thang đẹp

Ngoài hướng cầu thang, cách gia chủ trang trí khu vực này cũng ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đến phong thủy nhà ở. Ví dụ như theo chuyên gia phong thủy thì thảm cầu thang nên tránh màu đỏ mà cần ưu tiên màu gỗ. sau đây là những cách trang trí để có một khu vực cầu thang đẹp và hợp phong thủy .

Treo tranh trang trí

Thông thường yếu tố của khu vực cầu thang lên tầng đó là những khoảng chừng tường quá trống trải. Tùy thực trạng mà gia chủ hoàn toàn có thể khắc phục yếu tố này bằng cách treo tranh trang trí. Có nhiều chủ đề bạn hoàn toàn có thể chọn như tranh phong cảnh, tranh thiêng vật, tranh vẽ nghệ thuật và thẩm mỹ hay thậm chí còn là ảnh mái ấm gia đình. Treo tranh vẽ là cách để tăng sức hút cho khu vực cầu thang một cách khôn khéo .
Một cách khác tuy không quá phổ cập nhưng được ứng dụng ngày càng nhiều đó là vẽ tranh lên tường. Một điều cần quan tâm đó là hình ảnh và sắc tố trang phải vừa điển hình nổi bật, vừa hài hòa với phong cách thiết kế của căn nhà .

Bố trí cây xanh

Một căn nhà ngột ngạt không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn được xem là chưa ổn về mặt phong thủy. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách bố trí những chậu cây nhỏ dưới chân cầu thang hoặc trên những bục trang trí để mang yếu tố thiên nhiên vào trong nhà. Không khí trong nhà sẽ trở nên trong lành hơn và gia đình sẽ có được những phút giây bình yên trong chính căn nhà mình.

Bố trí cây xanh là cách đơn giản để tạo điểm nhấn cho cầu thang

Lắp đặt kệ sách

Lắp đặt kệ sách khu vực cầu thang đi lên tầng 1 cũng là một ý tưởng sáng tạo hay. Ứng dụng cách này, khu vực cầu thang được tận dụng tốt hơn, đồng thời gia chủ cũng hoàn toàn có thể cho khách đến chơi nhà thấy được sở trường thích nghi đọc sách của mình .
Bố trí kệ sách là cách thông minh để trang trí chân cầu thang

Những cách trang trí khác

Trên đây là những gợi ý của Nội Thất Điểm Nhấn dành cho bạn. Ngoài những cách trên, bạn hoàn toàn có thể linh động trang trí khu vực cầu thang theo sở trường thích nghi cá thể của mình. Ví dụ như sơn màu điển hình nổi bật, trải thảm sắc tố theo phong thủy, sắp xếp tiểu cảnh, sắp xếp đồ vật theo phong thái vintage, … và nhiều chiêu thức trang trí độc lạ khác .

Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy

Bên cạnh hướng cầu thang, số bậc cầu thang cũng là một yếu tố cần được chăm sóc. Theo phong thủy, những bậc cầu thang được chia thành Sinh – Lão – Bệnh – Tử tượng trưng cho một đời người. Số bậc cầu thang đẹp là số lượng sao cho bậc cầu thang sau cuối rơi vào Sinh. Như vậy, công thức tính bậc cầu thang theo phong thủy như sau :

Sinh = (n x 4) + 1

Trong đó, n là số lần lặp lại chu kỳ luân hồi cuộc sống .
Có nhiều cách để tính toán số bậc cầu thang
Bên cạnh nguyên tắc trên, số bậc cầu thang cũng phải tương thích với những nguyên tắc trong ngũ hành. Mỗi mẫu mã nhà đều tượng trưng cho một hành tương ứng : hình tròn trụ là hành Kim, hình chữ nhật là hành Mộc, hình lượn sóng là hành Thủy, hình tam giác là hành Hỏa và hình vuông vắn là hành Thổ. Dựa trên mẫu mã nhà, gia chủ sẽ xác lập số bậc cầu thang đẹp tương ứng. Theo chuyên gia phong thủy thì hành Thủy có bậc 1 là bậc trường sinh, tương tự như những hành Mộc, Thổ, Hỏa và Thủy có bậc Trường sinh là những bậc 3, 5, 7 và 9. Như vậy, một căn nhà cao khoảng chừng 3 – 3,6 m thì cầu thang hợp phong thủy sẽ có số bậc tương ứng là 21, 23 hoặc 25 bậc .

Cách chọn vị trí cầu thang đẹp

Những vị trí sắp xếp cầu thang đẹp hợp phong thủy gồm có :

  • Vị trí Thanh Long: Đây là vị trí đại lợi để bố trí cầu thang dù ở trong nhà hay ngoài trời.
  • Vị trí Chu Tước: Đây là vị trí tốt giúp mang lại may mắn và bình yên cho gia đình. Chu Tước trong nhà nên có tính động.
  • Dựa vào tường: cầu thang thì không nên đặt tại trung tâm căn nhà. Bởi vì cầu thang giữa nhà sẽ chia đôi không gian được cho là khá xấu vì sẽ khiến gia đình vướng vào họa thị phi. Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình sẽ phát sinh nhiều mâu thuẫn, bất hòa.

Ngoài ra, khi thiết kế xây dựng cầu thang thì cần tránh vị trí đối lập cửa chính, vì nếu sắp xếp như vậy thì cầu thang sẽ hứng hàng loạt khí trực xung từ bên ngoài vào trong nhà. Cầu thang cũng không nên xây ở vị trí Bạch Hổ, chính bới vị trí này được cho là khiến sự nghiệp gia chủ dễ bị lung lay. Ngoài ra, gia chủ cũng nên tránh đặt cầu thang ở vị trí Huyền Vũ vì đây là kháo sơn dành cho tam tinh Phúc – Lộc – Thọ. Đặt cầu thang tại ngay vị trí Huyền Vũ sẽ mạo phạm những thần khiến tiền tài dễ tiêu tan .
Chỉ cần chú ý quan tâm về vị trí và hướng cầu thang, gia chủ sẽ bảo vệ được sự hòa giải về phong thủy của căn nhà mình. Hy vọng bạn hoàn toàn có thể vận dụng cách xem hướng cầu thang theo tuổi vào đời sống .
Bài viết tương quan :

5/5 – ( 1 bầu chọn )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận