Tóm tắt & Review tiểu thuyết Ông già trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – Jonas Jonasson

Bởi doanhnghiephanoi
70 Lượt xem
Tóm tắt và Review tiểu thuyết Ông già trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – Jonas Jonasson

1. Giới thiệu tác giả

Sinh ra và lớn lên tại vùng Vaxjo ở miền Nam Thụy Điển, cha là tài xế xe cấp cứu, mẹ là nhân viên cấp dưới y tế, sau khi tốt nghiệp Đại học Gothernburg, Jonasson thao tác cho tạp chí Smålandsposten đến năm 1994. Năm 1996, ông mở công ty tiếp thị quảng cáo OTW và khá thành công xuất sắc. Đến năm 2003, ông bị đau cột sống, mở màn rơi vào trầm cảm, sống trong cảnh thập tử nhất sinh. Hai năm sau, ông bán công ty được khoảng chừng 10 triệu bảng và chia cho những thành viên. Khi sức khỏe thể chất dần hồi sinh, đến năm 2007 ông lập mái ấm gia đình với một phụ nữ người Na Uy và chuyển đến Thụy Sĩ. Ở đây ông hoàn thành xong tác phẩm văn chương có tính bước ngoặt trong cuộc sống mình.

Trong một lần trả lời phỏng vấn tờ Guardian, nhà văn nổi tiếng bày tỏ: “Có nhiều khi văn chương mang đến nỗi tuyệt vọng và bi lụy. Thành công của tôi đó là tôi mang đến niềm hy vọng”.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cuốn tiểu thuyết này, từng bị 5 trên 6 NXB khước từ, bản in tiên phong Open ở Thụy Điển vào năm 2010. Để rồi không ai ngờ rằng, cuốn sách đạt lệch giá kỉ lục với hơn 8 triệu bản in trên toàn thế giới, được dịch ra hơn 35 thứ tiếng và đạt được nhiều phần thưởng lớn. Ông Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất lôi cuốn người đọc bởi một diễn biến đơn thuần nhưng lại vô cùng độc lạ ( mang sắc tố trinh thám ). Câu chuyện khởi đầu vào đúng sinh nhật lần thứ 100, ông Allan Karlsson đùng một cái trèo qua cửa sổ của viện dưỡng lão và biến mất. Để rồi, một cuộc săn lùng từ phía người chăm nom đến chính quyền sở tại thường trực được diễn ra trên khắp quốc gia Thụy Điển. Điều giật mình, một cuộc truy lùng gay cấn khác cũng đang diễn ra để truy bắt tên tội phạm, kẻ đã trao vali 50 triệu crown vào tay ông Allan lúc ông trốn viện. Và cuộc phiêu lưu của “ ông trăm tuổi ” mở màn từ đây. Với giọng điệu hóm hĩnh, vui nhộn, tác giả đã dẫn dắt người đọc hòa mình vào cuộc phiêu lưu cùng Allan, và cùng hồi tưởng lại chặng đường mà “ người trăm tuổi ” đã đi qua. Thông qua những trường hợp giả tưởng để điển hình nổi bật lên cái nhìn mê hoặc của tác giả về quốc tế với nhiều sự phong phú, kì bí.

3. Tóm tắt nội dung Ông Già Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất

“ Nam chính ” của câu truyện Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất là một cụ già trăm tuổi có tên Allan. Dù đã ở tuổi lâu nay hiếm nhưng cụ đích thực là một tay chơi không phải dạng vừa. Cụ được tác giả miêu tả như một phượt thủ đúng thương hiệu, cụ đồng thời là một trinh sát ngoạn mục, một nhà chính trị, điệp viên, phiên dịch, trợ lý đại sứ bất đắc dĩ, … Cốt truyện đa phần của cuốn sách chia làm hai nửa là hiện tại và quá khứ, trong đó hiện tại kể về ông cụ Allan và đám bạn của ông, còn “ ngược về quá khứ ” là những đoạn hồi ức của Alllan từ tuổi thơ ấu cho đến lúc về già. Trong hai toàn cảnh tưởng chừng như không tương quan đó thực ra lại kết nối với nhau rất hài hòa và hợp lý, nên mặc dầu tác giả quy đổi toàn cảnh liên tục : hiện tại – quá khứ – hiện tại nhưng không hề bị loạn nhịp với nhau. Nếu nghĩ rằng 100 tuổi là tuổi an nhàn, tuổi ở nhà tận hưởng cùng con cháu thì cụ Allan đã cho thấy tất cả chúng ta đang sai quá sai. Cụ Allan tận thưởng tuổi 100 bằng những chuyến phượt vô cùng mạo hiểm, khiến người đọc được vài phen thót tim hú hồn. Thông qua câu truyện phiêu lưu của cụ, tác giả còn lồng ghép vào đó những chi tiết cụ thể lịch sử vẻ vang vô cùng mê hoặc. Cụ Allan biết rằng, ngày nào còn sống thì ngày đó còn đắm say. Dù cuộc sống còn nhiều mảng tối nhưng cứ còn sống là còn nhìn thấy ánh sáng. Riêng trang bìa sách thôi đã làm người đọc ấn tượng rồi, đó là một cụ già sống lưng còng, tóc bạc, chân đi đôi flip flop của viện dưỡng lão, tay kéo theo con vali to đùng đang lê bước – nhưng thực ra là thủ đoạn tẩu thoát khỏi cảnh viện tù túng để đến với chân trời tự do ngoài kia. Nhưng một người đã sống qua một thế kỷ thì không dễ gì tóm cụ ta được. Cuốn tiểu thuyết hồi tưởng lại cuộc sống phiêu lưu của Allan Karlsson, người đã đi khắp quốc tế từ những năm trước Đại chiến quốc tế thứ nhất đến cuộc Thế chiến thứ hai, từ nước Nga Xô Viết tới nước Mỹ siêu cường và nước Trung Quốc con rồng đang lên ở Viễn Đông. Cuốn tiểu thuyết với giọng điệu hóm hỉnh trào lộng, dẫn dắt người đọc chu du cùng Allan qua những trường hợp giả tưởng làm bật lên cái nhìn tưng tửng về quốc tế này. Những xung đột văn hóa truyền thống, ý thức hệ và những nét khác thường của những vùng đất xa xôi, càng chứng tỏ sự phong phú của trái đất trong quốc tế có vẻ như phẳng này. Truyện Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất còn truyền cho người đọc cảm hứng sống và mày mò cực kỳ tươi tắn. Không thể tin được người truyền cho tất cả chúng ta cảm hứng sống trẻ lại là một cụ già đã qua trăm tuổi. Ngoài cụ Allan, những nhân vật sát cánh cùng cụ cũng là điểm sáng của câu truyện. Kinh điển nhất là Herbert Einstein, người được ra mắt là đồng đội cùng cha khác mẹ với Albert Einstein nhưng chẳng được thừa kế gì từ ông anh ngoài khuôn mặt. Albert mưu trí bao nhiêu thì Herbert lại đụt bấy nhiêu. Ấy thế mà Herbert vẫn cùng Allan vượt qua vô số kiếp nạn để sau này cưới một cô vợ ngon nghẻ và trở thành quan chức cấp cao ở Bali.

4. Đánh giá tiểu thuyết Ông Già Trăm Tuổi Trèo Qua Cửa Sổ Và Biến Mất

Nếu thấy đời sống mình quá nhạt thì hãy tìm đọc ngay Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất. Cuốn sách sẽ có những lúc khiến bạn cười rũ ruột, truyền động lực cho bạn xách túi balo lên và đi nhưng cũng để lại cho bạn rất nhiều thứ để suy ngẫm. Chắc chắn cụ Allan sẽ giúp bạn muốn mày mò đời sống này nhiều và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn thấy nội dung tương thích, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Ông già trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Tóm tắt và Review tiểu thuyết Ông già trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất – Jonas Jonasson Cungdocsach. vn Click to rate this post !

[Total: 0 Average: 0]

Chia sẻ với bạn hữu :

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận