Hoãn sinh vì sợ con khắc tuổi bố mẹ

Bởi doanhnghiephanoi
63 Lượt xem
Dù đã bước sang tuổi 35, con đầu cũng đã học đến lớp 4 nhưng chị Như ( Ngọc Hà, TP. Hà Nội ) vẫn quyết định hành động lùi sinh con. Lý do là theo lời thầy bói nếu sang năm chị mà sinh thì con khắc với tuổi của bố và mẹ, làm ăn sẽ khó ..

gs
Ảnh minh hoạ : Bornangle .

” Vẫn biết là càng có tuổi thì sinh con càng khó khăn vất vả hơn, nhưng nhiều người vẫn ý niệm đứa chốt hạ mới là đứa quan trọng, ảnh hưởng tác động đến cả mái ấm gia đình. Cũng cho nên vì thế trước khi tính chuyện có bầu, tôi mới phải cất công đi xem bói, mong con sinh ra sẽ mang lại điều tốt đẹp cho mái ấm gia đình “, chị Như nói .

Chị Như sinh năm 1978, mệnh hỏa, trong khi chồng chị sinh năm 1968 là mệnh thổ. Theo lời của bà thầy bói thì sang năm là 2013 là mệnh thủy, dòng nước lớn, khắc với cả thổ và hỏa. Vì thế, tốt nhất là chị nên sinh con vào năm 2014, 2015 là mệnh kim, hợp vì thổ sinh kim.

Ngũ Hành là yếu tố tiên phong được nhiều người xem xét đến khi chọn năm sinh con. Nhiều người địa thế căn cứ vào quy luật tương sinh khắc chế của Ngũ hành để chọn, ví dụ điển hình bố mệnh kim, mẹ mệnh hỏa thì hoàn toàn có thể chọn sinh con vào năm mệnh thổ vì mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ lại sinh kim .
Ngoài ra, một số ít người lại địa thế căn cứ vào bộ Tứ hành xung để chọn sinh con như trường hợp mái ấm gia đình chị Phương ( Đông Anh, Thành Phố Hà Nội ). Cậu con trai đầu nhà chị sinh năm 2010, là tuổi Dần, trong khi đó bố chồng chị lại tuổi Thân, chị tuổi Hợi ( sinh năm 1983 ) .
“ Thế nên dù rất thích có em bé nhưng mình vẫn đang lăn tăn. Đi xem bói thì thầy phán, một là sinh con năm nay để được rồng con hoặc là sang năm năm trước ( năm con ngựa ). Tuyệt đối không được sinh con vào năm 2013 vì là năm Tỵ nếu không cả nhà sẽ hợp thành bộ tứ hành xung : Dần-Thân-Tỵ-Hợi ”, chị Phương buồn bã nói .

Tình trạng chọn năm sinh con cho hợp bố mẹ diễn ra khá phổ biến và là nỗi khổ của không ít người. Thậm chí có gia đình còn hoãn sinh con vì sợ bé ra đời khắc với… ông nội. Chỉ cần search dòng chữ “sinh con hợp tuổi bố mẹ”, Google cũng cho hơn 8 triệu kết quả. Tuy nhiên, thực tế không phải hoàn toàn như vậy.

Theo giáo sư – tiến sỹ khoa học Hoàng Tuấn, Giám Đốc Trung Tâm Unesco ( tác giả cuốn sách Tử vi môn khoa học – vận số đời người ) thì nếu địa thế căn cứ về tứ hành xung trên 12 con giáp để Kết luận hợp, xung là trọn vẹn sai lầm đáng tiếc. Việc đặt ra địa chi 12 con giáp là người xưa lấy những con vật thân mật với mình và dựa trên tập quán hoạt động và sinh hoạt của nó để đặt .
Chẳng hạn, chuột thường phá vào đêm hôm thì đặt giờ tý, gà gáy sáng đặt giờ ngọ …, rồi từ đó đặt cho những năm – 12 năm trong tử vi thuộc 12 địa chi. Từ đó, người ta cũng ý niệm những con vật khắc nhau hay ăn thịt nhau thì quy sang con người sinh năm đó cũng không hợp nhau. Điều này, trọn vẹn sai và thiếu cơ sở khoa học, giáo sư Tuấn cho biết .

Theo ông, muốn tính toán xung – khắc đầy đủ theo tử vi thì ngoài việc dựa trên ngày tháng năm sinh của những người cần biết để xem địa chi, thiên can, ngũ hành thì còn phải căn cứ vào “mệnh và thân – từ khi sinh ra lớn lên của mỗi người”, khả năng bẩm sinh cùng với sự rèn luyện…. Tuy nhiên, tất cả các môn khoa học dự báo nói chung và tử vi nói riêng thì xác suất đúng cũng chỉ đạt 50-70%.

eh
Quy luật tương sinh tương khắc và chế ngự theo Ngũ hành. Ảnh : H.T

Hơn nữa, về hai quá trình “sinh-khắc” cũng rất động như trong thực tế cuộc sống chứ không một chiều. Trong sinh có khắc, trong khắc có sinh, không thể phán xét một chiều, giáo sư Tuấn lý giải.

Lấy ví dụ, trên nguyên tắc là thủy khắc hỏa, nhưng thủy nhỏ không hề khắc được hỏa lớn, có khi còn bị hỏa làm cho khô kiệt. Cũng có khi thủy-hoả tương giao, tạo nên cái thủy hữu dụng, như lửa trong nhà bếp hoàn toàn có thể đun sôi nước nấu cơm. Cũng như sơn dầu hỏa ( lửa trên đỉnh núi ) thì nước dưới khe ( giản hạ thủy ) khó lên đó mà khắc nhưng nước trên trời ( thiên thượng thủy ) – tức nước mưa lại hoàn toàn có thể dập tắt ngay sơn dầu hỏa .
Ngoài ra, thủy tuy sinh ra mộc nhưng nếu thủy quá lớn hoàn toàn có thể làm chết mộc, làm mất mùa màng .
” Tạo hóa không khi nào một chiều, mà trong ‘ sinh lại có khắc ‘, ‘ trong khắc có sinh ‘, đề điều hòa nhau. Giống như kim khắc mộc, nhưng kim yếu thì không hề khắc được mộc mạnh như chiếc liềm, chiếc hái không hề chặt được gỗ cứng, có khi còn bị sứt mẻ hay biến dạng. Nhưng so với những loại mộc yếu như những loại lau, sậy thì chúng cắt được thuận tiện “, giáo sư Tuấn cho biết .
Điều đó chứng tỏ, không hề địa thế căn cứ vào xung-khắc để phán xét, không cho. Mối quan hệ tương sinh, tương khắc và chế ngự là sự ràng buộc lẫn nhau, chuyển hóa lẫn nhau để sống sót và tăng trưởng hòa giải, không phải là sự vô hiệu lẫn nhau. Vì vậy, theo giáo sư Tuấn thì người dân chớ nên vì mê tín dị đoan, nghe theo sự phán đoán thiếu đúng mực, chưa vừa đủ .

Trong khi đó, theo các bác sĩ thì với sản phụ sinh con quá muộn, nguy cơ đầu tiên là khó “đậu” thai, sảy thai và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Đặc biệt, trẻ sơ sinh nhóm này có nguy cơ mắc dị tật cao hơn những trẻ khác.

Trên 90 % phụ nữ dưới 30 sinh con thông thường nhưng từ 35 đến 39, năng lực thụ thai chỉ còn 70 %, tuổi 40 đến 44 khoảng chừng 35 %. Còn phụ nữ từ 45 tuổi trở lên chỉ có 10 % đạt hiệu quả .
Ngoài ra, theo những điều tra và nghiên cứu trên quốc tế thì phụ nữ càng nhiều tuổi càng dễ bị sẩy thai. Tỷ lệ sảy thai ở độ tuổi 35-37 là 20 % và sẽ cao hơn nữa ở những lứa tuổi lớn hơn. Tổ chức Y tế quốc tế khuyến nghị, độ tuổi thích hợp để có thai lần đầu là 20 đến ngoài 22, lần thứ hai là 25 đến 27 tuổi .

Phương Trang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận