Sự phát triển của trẻ sinh non ở tuần 33 – 36

Bởi doanhnghiephanoi
48 Lượt xem

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ nội trú, Thạc sĩ Đặng Thị Ngoan – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long

Những sơ sinh ở tuần thai từ 33 đến 36 vẫn được xếp loại là những trẻ sinh non, tuy vậy tiên lượng cho những trẻ sinh ra ở thời điểm này là rất khả quan và hoàn toàn có thể chăm sóc để giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng sinh non

Những phụ nữ có một thai kỳ khỏe mạnh vẫn có thể có nguy cơ sinh non, trong khi những phụ nữ khác có nguy cơ gặp những biến chứng thì lại có thể mang thai đủ tháng. Trong trường hợp có một số vấn đề trong thai kỳ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ, thai hoặc cả hai thì cần phải chấm dứt thai kỳ tại thời điểm đó, đây được gọi là những nguyên nhân sinh non do chỉ định y khoa. Một số ví dụ điển hình như tiền sản giật, thai giới hạn tăng trưởng…

Những nguyên do gây sinh non thường gặp nhất gồm có .

  • Đa thai, mang nhiều hơn một em bé cùng một lúc (sinh đôi trở lên)
  • Xuất huyết tử cung
  • Stress
  • Nhiễm trùng trong tử cung hoặc từ vị trí khác của cơ thể

Phụ nữ bị xuất huyết khi mang thai cũng có thể gây nên tình trạng sinh non. Những sản phụ có tiền sử sinh non trước đó cũng như những sản phụ có khoảng cách những lần mang thai dưới 2 năm có nhiều khả năng bị sinh non hơn. Có cổ tử cung ngắn hoặc tiền sử có phẫu thuật trên tử cung, cổ tử cung cũng có thể tăng nguy cơ sinh non hơn.

Một số thói quen trong lối sống cũng hoàn toàn có thể khiến trẻ được sinh ra ở tuần thứ 33 – 34 hoặc sớm hơn. Hút thuốc trong thời kỳ mang thai là một trong những nguyên do thông dụng nhất của sinh non và hoàn toàn có thể dẫn đến dung tích phổi của thai nhi giảm, cũng như cân nặng khi sinh thấp hơn mức trung bình. Các stress mãn tính ở sản phụ cũng là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn khác .
Cổ tử cung ngắn

2. Một trẻ sơ sinh ở tuần thứ 33 – 36 có thể sống sót?

Trẻ được sinh ra càng gần ngày dự sinh thì thời cơ sống sót của chúng càng cao. Vào tuần thứ 36, khung hình của em bé đã được hình thành hoàn hảo và phần nhiều trẻ đủ năng lực để sống sót ở thiên nhiên và môi trường bên ngoài. Ở tuần thứ 34, nhiều mạng lưới hệ thống khung hình của em bé chưa đủ trưởng thành, đặc biệt quan trọng là phổi. Phổi không đạt được sự hình thành không thiếu cho đến khoảng chừng 36 tuần .Các đơn vị chức năng chăm nom đặc biệt quan trọng dành cho trẻ sơ sinh ( NICU ) tại hầu hết những bệnh viện đều được trang bị tốt để giúp trẻ tự thở nếu trẻ được sinh ra ở tuần thứ 34. Nhiều bệnh viện có đội ngũ nhân viên cấp dưới được giảng dạy chuyên nghiệp để tương hỗ những trẻ sinh non muộn và điều trị những yếu tố sức khỏe thể chất khác nhau. Trên trong thực tiễn, trẻ sinh ra từ 31 đến 34 tuần thường có tỷ suất sống sót là 95 % tùy thuộc vào những thực trạng sức khỏe thể chất khác .

3. Sự phát triển của trẻ sinh ra ở tuần thứ 33 – 36

3.1. Sự phát triển của trẻ sinh ra ở tuần thứ 33 – 34

Trẻ sinh non từ 33 đến 34 tuần còn được gọi là “ trẻ sinh non trung bình ”. Cân nặng từ 1800 – 2200 g khi mới sinh và dài gần 50 cm, những trẻ này có size gần tương tự với một em bé sinh đủ tháng. Mặc dù chúng ngày càng lớn hơn, nhưng trẻ 33 và 34 tuần vẫn chưa trưởng thành và hoàn toàn có thể phải nằm tại NICU trong vài tuần .

Trẻ sinh non gần như đã phát triển đầy đủ vào tuần thứ 33 và 34. Xương của trẻ đã hình thành đầy đủ, móng tay dài đến đầu ngón tay, còn ở trẻ trai, tinh hoàn đi xuống bìu. Tuy nhiên, hệ thống hô hấp sẽ không phát triển hoàn thiện cho đến những tuần cuối của thai kỳ và các kháng thể chỉ bắt đầu truyền từ mẹ sang con ở những tháng cuối- vì vậy sức khỏe của hệ miễn dịch của trẻ vẫn bị ảnh hưởng một phần nào đó.

Ở tuần thứ 33 và 34, hầu hết trẻ sinh non sẽ có thời hạn NICU khá ngắn, và hoàn toàn có thể chỉ gặp một vài biến chứng. Chúng hoàn toàn có thể cần được tương hỗ hô hấp trong thời hạn ngắn, nhưng trẻ học cách để bú hoàn toàn có thể mất nhiều thời hạn hơn. Phản xạ bú-nuốt-thở ở trẻ trong thời gian này thường không được phối hợp uyển chuyển và những trẻ này hoàn toàn có thể không đủ khỏe để hấp thụ đủ chất dinh dưỡng tăng trưởng và tăng cân .

Trong thời gian này, bạn cũng cần chú ý các dấu hiệu khiến của trẻ báo hiệu tình trạng bị kích thích quá mức từ môi trường như nấc cụt, hắt hơi, khóc hoặc ưỡn người ra. Bảo vệ thời gian cho giấc ngủ của trẻ là rất quan trọng trong thời gian này.

Trẻ sinh non rất dễ mắc nhiễm khuẩn sơ sinh

3.2. Sự phát triển của trẻ sơ sinh ở tuần thứ 35 – 36

Trẻ sinh non ở tuần thứ 35-36 được gọi là “trẻ sinh non muộn”. Những trẻ này dài khoảng 50cm và thường nặng từ 2200 đến 2600g. Trẻ 35 và 36 tuần có ngoại hình giống như trẻ sinh đủ tháng, nhưng chúng vẫn được xếp loại là sinh non và có thể gặp một số vấn đề về sinh non.

Trẻ đã đạt đến chiều cao rất đầy đủ, tăng cân nhanh gọn, có móng tay dài đến đầu ngón tay và có khá đầy đủ những dấu vân chân .

Mặc dù trông giống như trẻ sinh đủ tháng, nhưng trẻ 35 và 36 tuần vẫn là trẻ sinh non. Phổi của chúng vẫn chưa phát triển hoàn thiện trong vài tuần tiếp theo và chúng có thể không có đủ lượng chất béo để giữ ấm hoặc đủ sức để bú mẹ hoặc bú bình một cách hiệu quả. Tiếp tục bảo vệ giấc ngủ và thời gian của trẻ trong NICU cho đến khi trẻ đủ điều kiện xuất khỏi NICU là điều quan trọng.

Trẻ sơ sinh trong quá trình này hoàn toàn có thể hoạt động trơn tru hơn và thuận tiện gập tay và chân. Trẻ cũng hoàn toàn có thể hoạt động đầu từ bên này sang bên kia, và trương lực cơ của trẻ cũng mạnh hơn. Trẻ sẽ ít bị ngưng thở hơn nhiều .Các trạng thái của trẻ rất rõ ràng – ngủ sâu, ngủ nông, buồn ngủ, yên lặng và tỉnh táo, thức và quấy khóc hoặc khóc. Trạng thái thức của trẻ vẫn còn khá ngắn, nhưng chúng ngày càng dài hơn và xảy ra tiếp tục hơn. Trẻ hoàn toàn có thể có thời hạn tiếp xúc lâu hơn với môi trường tự nhiên và giờ đây trẻ hoàn toàn có thể quay đầu hoặc nhắm mắt khi đã cảm thấy no .Trẻ có nhiều năng lực phản ứng với âm thanh và tiếng ồn từ môi trường tự nhiên bên ngoài. Bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể biết trẻ sẽ phản ứng như thế nào khi nghe được giọng nói quen thuộc của cha mẹ. Trẻ hoàn toàn có thể vẫn không khóc nhiều. Nhưng khi gần đến tuổi đủ tháng, trẻ sẽ khóc tiếp tục hơn để báo hiệu cho bạn biết trẻ muốn gì. Trẻ thường hoàn toàn có thể khởi đầu bú mẹ trong khoảng chừng thời hạn này. Trẻ hoàn toàn có thể vẫn còn nhạy cảm với việc chạm vào và cầm nắm, tuy nhiên việc trò chuyện với trẻ sẽ giúp bé thư giãn giải trí hơn theo thời hạn .

4. Các biến chứng có thể có ở trẻ sơ sinh 33 – 36 tuần

Mặc dù những bác sĩ lâm sàng có xu thế tập trung chuyên sâu vào những bộc lộ rõ ràng của những yếu tố ở trẻ sinh dưới 34 tuần tuổi, tuy nhiên những trẻ sinh non tháng muộn cũng có rủi ro tiềm ẩn mắc nhiều rối loạn tương tự như như trẻ sơ sinh non tháng ở độ tuổi nhỏ hơn .

So với trẻ sinh đủ tháng, trẻ sơ sinh non tháng muộn có thời gian nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tái phát và các rối loạn được chẩn đoán cao hơn. Hầu hết các biến chứng liên quan đến rối loạn chức năng của các hệ thống cơ quan chưa trưởng thành tương tự như ở trẻ sơ sinh có độ tuổi nhỏ hơn, nhưng về mức độ nghiêm trọng ít hơn so với các biến chứng ở trẻ sinh non. Tuy nhiên, một số biến chứng của sinh non (ví dụ, viêm ruột hoại tử, bệnh võng mạc do sinh non, loạn sản phế quản phổi, xuất huyết não thất) là không phổ biến ở trẻ sinh non tháng muộn. Trong hầu hết các trường hợp, các biến chứng thường được điều trị dễ dàng và không để lại di chứng

Các biến chứng phổ cập hơn ở trẻ sinh non muộn gồm có :

  • Hệ thần kinh trung ương: Các giai đoạn ngưng thở
  • Đường tiêu hóa: Bú kém do cơ chế bú và nuốt chậm thành thục (nguyên nhân chính khiến trẻ nằm viện kéo dài và / hoặc tái phát)
  • Tăng bilirubin máu: Gây ra bởi cơ chế chuyển hóa bilirubin ở gan chưa trưởng thành và / hoặc tăng tái hấp thu bilirubin ở ruột (ví dụ, ăn uống khó khăn gây giảm nhu động ruột)
  • Hạ đường huyết: Gây ra bởi dự trữ glycogen thấp
  • Nhiệt độ không ổn định: 50% số trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt ở nhiều mức độ khác nhau (do tăng diện tích bề mặt trên tỷ lệ thể tích, giảm mô mỡ và quá trình sinh nhiệt không hiệu quả từ mỡ nâu)

Hình ảnh bé Bảo An phát triển khỏe mạnh sau khi được các bác sĩ tại Vinmec cứu sống khi sinh non ở tuần thứ 25

5. Chăm sóc trẻ sơ sinh ở tuần thai 33 – 36

Vì trẻ sơ sinh 33 – 36 vẫn còn có rủi ro tiềm ẩn gặp phải những biến chứng sinh non. Vì vậy, trẻ trọn vẹn có năng lực được điều trị tại NICU. Điều này nhờ vào vào khối lượng khi sinh của trẻ và sức khỏe thể chất toàn diện và tổng thể của chúng. Những trẻ được sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc, uống rượu hoặc lạm dụng thuốc có nhiều năng lực bị sinh non và có nhiều yếu tố về sức khỏe thể chất hơn ngay từ khi mới sinh .Việc điều trị khởi đầu cho trẻ sinh non, nhẹ cân mở màn bằng việc chăm nom trẻ tại NICU của bệnh viện. Trẻ sinh non hoàn toàn có thể bị suy giảm mạng lưới hệ thống miễn dịch và dễ mắc bệnh hơn trẻ sinh đủ tháng. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nhận được những kháng thể từ sữa mẹ và hoàn toàn có thể thuận tiện tránh được bệnh tật hơn. Mặc dù việc cho con bú trọn vẹn là sự lựa chọn của người mẹ, nhưng nhiều bệnh viện sẽ có chuyên viên tư vấn về việc cho con bú để những bà mẹ chăm nom trẻ một cách tốt nhất .Sau khi trẻ được xuất viện, điều quan trọng là phải cho trẻ ăn tiếp tục để giúp con tăng cân. Đưa trẻ đến khám với bác sĩ nhi khoa để giúp theo dõi sự tăng trưởng và tăng trưởng của trẻ, cần quan tâm đến những mốc tăng trưởng mà trẻ cần đạt được. Nếu trẻ có những biến chứng lâu dài hơn do sinh non, bạn hoàn toàn có thể trò chuyện với bác sĩ chuyên khoa để điều trị và quản trị thực trạng này được tốt nhất .

Để phòng tránh các bệnh lý mà trẻ sơ sinh hay mắc phải, cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Đồng thời bổ sung thêm thực phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B,… giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng để trẻ ít ốm vặt và ít gặp các vấn đề tiêu hóa.

Cha mẹ hoàn toàn có thể khám phá thêm :

Vì sao cần bổ sung Lysine cho bé?

Vai trò của kẽm – Hướng dẫn bổ sung kẽm hợp lý

Hãy thường xuyên truy cập website Vinmec.com và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho bé và cả gia đình nhé.

Nguồn tham khảo: raisingchildren.net.au, verywellfamily.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận