Hướng dẫn cách tính cung bát quái chính xác nhất

Bởi doanhnghiephanoi
57 Lượt xem

Mỗi người chúng ta từ khi sinh ra đều sở hữu cho mình những cung mệnh quyết định nên tính cách và vận mệnh của mình. Trong 03 yếu tố tạo nên cung mệnh thì cung hay cung bát quái được xem là yếu tố quan trọng nhất. Cung bát quái không chỉ giúp xem vận mệnh con người mà còn giúp tìm ra những yếu tố may mắn khác liên quan hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người. Cung bát quái là một trong những cơ sở quan trọng để xác định vận mệnh của mỗi người. Vậy làm sao biết bạn thuộc cung bát quái nào? Hãy tham khảo cách tính cung bát quái chính xác nhất dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách tính cung bát quái chính xác nhất

Cung bát quái có nhiều ứng dụng trong đời sống .

 

Thế nào là cung bát quái?

Cung bát quái hay bát quái ( tám hình tượng ) là 8 thẻ được sử dụng trong thiên hà Đạo giáo, mỗi thẻ bộc lộ một yếu tố cơ bản của ngoài hành tinh. Mỗi thẻ đều gồm 3 hàng, mỗi hàng đều được tạo thành từ những nét rời ( ứng với hào âm ) hoặc nét liền ( ứng với hào dương ) tương ứng với âm, dương. Cung bát quái của mỗi người sẽ có tác động ảnh hưởng rất lớn so với đời sống và sự nghiệp của người đó, chúng có 02 loại chính là :

 • Tiên Thiên Bát quái do Phục Hy nghiên cứu ra.
 • Hậu Thiên Bát quái do Chu Văn Chương tạo ra.

Tuy chia thành 02 loại nhưng cả 02 loại này đều gồm 8 thẻ hay cung sau :

Càn (乾)

Đoài (兌)
Ly (離)
震 Chấn
巽 Tốn
坎 Khảm
艮 Cấn
坤 Khôn
Thiên / Trời Trạch/Đầm/Hồ Hỏa/Lửa Lôi/Sấm Phong/Gió Thủy/Nước Sơn/Núi Địa / Đất
天 Tiān 澤(泽) Zé 火 Huǒ 雷 Léi 風(风) Fēng 水 Shuǐ 山 Shān 地 Dì

Bát quái là gì? 8 thẻ trong bát quái và ý nghĩa trong phong thủy

Cung bát quái có nhiều ý nghĩa và cách tính khác nhau .

Các cung bát quái có ý nghĩa ra sao?

Hiện nay có khá nhiều thông tin về ý nghĩa của những cung bát quái, mỗi cung bát quái đều có ý nghĩa và lý giải riêng, tuy nhiên ý nghĩa được hầu hết những chuyên viên nhận định và đánh giá như sau :

Cung Khôn

Cung Khôn tượng trưng cho Địa ( đất ) và có ý nghĩa bộc lộ sự tiếp thu, tận tụy .Người cung Khôn thương mến sự đơn giản và giản dị và yên bình, không thích sự áp lực đè nén, ganh đua nên đời sống của họ diễn ra tương đối êm đềm. Họ là người nhiều năng lực nên có năng lực tăng trưởng được trong nhiều ngành nghề khác nhau, tuy nhiên sự nghiệp sẽ không quá thành công xuất sắc. Về tình cảm, những người cung Khôn khá thuận tiện, họ có sự duyên dáng, như mong muốn và khôn khéo nên đời sống mái ấm gia đình luôn vững chắc, niềm hạnh phúc .

Cung Cấn

Cung Cấn tượng trưng cho Sơn ( núi ) và có ý nghĩa bộc lộ sự vững chãi .Người thuộc cung Cấn có sự chín chắn trong tình cảm và tâm lý thấu đáo trong đời sống cũng như việc làm. Họ có tấm lòng từ bi, lương thiện, thích trợ giúp nên nhận được sự quý trọng của người khác. Những người cung Cấn rất có năng lượng để thành công xuất sắc trong việc làm, tuy nhiên vì họ tôn vinh tính công minh bằng và không chịu được bất công nên đôi lúc sẽ gặp khó khăn vất vả trên con đường tăng trưởng. Về phương diện tình cảm, người cung Cấn có sự chắc như đinh, cẩn trọng lựa chọn đối tượng người tiêu dùng .

Cung Khảm

Cung Khảm tượng trưng cho Thủy ( nước ) và có ý nghĩa bộc lộ sự hoạt động .Người cung Khảm có sự thật thà trong tính cách, luôn phấn đấu nỗ lực vượt qua khó khăn vất vả và tự tin trong đời sống. Họ còn là người yêu thích sự mạo hiểm và chuẩn bị sẵn sàng tham gia những việc làm, thử thách mới. Với tính cách ngay thật, chịu khó và nỗ lực, người cung Khảm thường dễ thành công xuất sắc với những việc làm tương quan đến kinh tế tài chính. Họ có rất nhiều thời cơ và triển vọng để đạt được sự nghiệp lớn với nhiều điều vẻ vang .

Cung Tốn

Cung Tốn tượng trưng cho Phong ( gió ) và có ý nghĩa bộc lộ sự êm ả dịu dàng, thông suốt .Người cung Tốn có tấm lòng hùng vĩ, bao dung, biết chăm sóc và san sẻ nên nhận được sự yêu dấu của mọi người xung quanh. Họ có đường tình duyên suôn sẻ, gặp nhiều suôn sẻ, nhưng so với sự nghiệp thì khá lận đận vì gặp nhiều sóng gió, thăng trầm. Do đó để cải tổ sự nghiệp thì những người thuộc cung Tốn cần học cách kiên trì, nhẫn nại và gật đầu đương đầu với khó khăn vất vả, thử thách .

Cung Chấn

Cung Chấn tượng trưng cho Lôi ( sấm sét ) và có ý nghĩa bộc lộ sự khởi đầu .Người thuộc cung Chấn là những người có kĩ năng, khôn khéo trong tiếp xúc và trí óc sáng suốt, nhạy bén. Điều này giúp việc làm của họ luôn được hoàn thành xong hiệu suất cao, từ đó giúp con đường thành đạt thuận tiện hơn. Người cung Chấn có sự yêu quý tài lộc tuy nhiên cũng thế cho nên mà dễ bị tận dụng hoặc lừa gạt. Về tình cảm thì người cung Chấn không có nhiều sự tráng lệ, thích đùa giỡn nên thường gây ra tổn thương cho những người yêu thương họ .

Cung Ly

Cung Ly tượng trưng cho Hỏa ( lửa ) và có ý nghĩa là sự bám lấy, thích nghi .Người thuộc cung Ly có ý chí tự lực, tự cường cao, họ rất ít khi lệ thuộc vào người khác mà thích tự mình triển khai. Những người này cũng có năng lực phát minh sáng tạo cao và có niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm với việc làm, chính vì thế họ thường đạt được thành công xuất sắc. Tuy nhiên khi đã thành công xuất sắc thì người cung Ly lại có thiên hướng độc đoán, độc tài. Người cung Ly thường không đạt được niềm hạnh phúc trong tình yêu .

Cung Đoài

Cung Đoài tượng trưng cho Trạch ( đầm hoặc hồ ) và có ý nghĩa bộc lộ sự vui sướng, thanh thản .Người cung Đoài thường có nội tâm khép kín, thâm trầm với nhiều tâm tư nguyện vọng, tâm lý. Họ là người thích điều tra và nghiên cứu, tìm tòi những điều mới trong việc làm tuy nhiên lại khá ích kỷ nên không muốn san sẻ cho người khác, vì thế việc làm của họ không quá thành công xuất sắc. Trong đời sống người cung Đoài không nhận được sự yêu quý của mọi người. Họ thường dễ bị lay động bởi những lời nói hoa mỹ, ngọt ngào, nịnh nọt của người khác nên thường chịu tổn thương hoặc lừa dối ..

Cung Càn

Cung Càn tượng trưng cho Thiên ( trời ) và có ý nghĩa biểu lộ sự phát minh sáng tạo .Người thuộc cung Càn thường có tính cách thoáng rộng, hùng vĩ, phóng khoáng nhưng đàng hoàng và tương đối tế nhị. Họ là người có óc phát minh sáng tạo và tính nghĩa vụ và trách nhiệm cao với việc làm, luôn sẵn sàng chuẩn bị thao tác hết mình, quả quyết để bảo vệ việc làm thông suốt đạt hiệu quả tốt nhất. Trong mái ấm gia đình, những người thuộc cung Càn thường là người chung thủy, tận tụy, tráng lệ với tình cảm. Họ sống có nghĩa vụ và trách nhiệm, luôn yêu thương và vui vén cho mái ấm gia đình .

Cách tính cung bát quái chính xác nhất năm 2022

Các chuyên viên đã kiểm chứng, trong số nhiều cách tính cung bát quái được đưa ra thì cách tính đúng chuẩn nhất như sau :

 • Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch. Trong đó, năm sinh được lấy dựa vào tiết lập xuân với ngày 01 tháng giêng âm lịch là ngày đầu tiên.
 • Bước 2: Cộng tổng các con số trong năm sinh với nhau.
 • Bước 3: Chia tổng số vừa cộng được cho 9 và lấy số dư. Có 02 kết quả xảy ra như sau:
 • Nếu tổng chia hết cho 9 thì lấy số dư bằng 9.
 • Nếu tổng không chia hết cho 9 thì lấy số dư còn lại sau khi chia.
 • Bước 4: Lấy số dư có được và dò qua bảng dưới đây để biết được cung bát quái của Nam và Nữ:

Nếu bạn có năm sinh âm lịch là 1994 thì cung bát quái sẽ được tính như sau :

 • Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch là 1994.
 • Bước 2: Tổng của năm sinh: 1+9+9+4 = 23.
 • Bước 3: Lấy 23 chia 9 sẽ được kết quả 3 dư 2.
 • Bước 4: Tra bảng cung bát quái sẽ được kết quả như sau:

+ + + Nếu bạn là Nam thì cung bát quái là cung Ly+ + + Nếu bạn là Nữ thì cung bát quái là cung Càn .

1

2 3 4 5 6 7 8 9

Nam

Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Sự tương quan với nhau giữa cung bát quái, mệnh và hướng

Từ khi sinh ra, mỗi con người sẽ có một cung mệnh khác nhau, cung mệnh thường được sử dụng để xem hướng tốt, ngày, giờ tốt, … Cung mệnh là tổng hợp của 03 yếu tố gồm : Cung ( cung bát quái ), Mệnh và Hướng .Trong đó :

 • Cung bát quái gồm: Cấn, Đoài, Ly, Chấn, Khôn, Khảm, Càn, Tốn.
 • Mệnh gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
 • Hướng gồm: Đông, Tây, Nam, Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Đông Nam.

Các yếu tố trên có mối đối sánh tương quan sau :

 • Cung tương ứng với Mệnh
  • Cấn – Thổ
  • Đoài – Kim
  • Ly – Hỏa
  • Chấn – Mộc
  • Khôn – Thổ
  • Khảm – Thủy
  • Càn – Kim
  • Tốn – Mộc
 • Cung hợp với Hướng:
  • Cung Cấn hợp với hướng Đông Bắc.
  • Cung Đoài hợp với hướng Tây.
  • Cung Ly hợp với hướng Nam.
  • Cung Chấn hợp với hướng Đông.
  • Cung Khôn hợp với hướng Tây Nam.
  • Cung Khảm hợp với hướng Bắc.
  • Cung Càn hợp với hướng Tây Bắc.
  • Cung Tốn hợp với hướng Đông Nam.

Mỗi người sinh ra sẽ có một cung mệnh khác mặc dầu cùng một năm sinh. Vì cung mệnh được hình thành dựa trên ngũ hành và bát quái nên cung mệnh phản ánh được hết toàn bộ vạn vật có trong đời sống và chúng cũng có sự đổi khác, tăng trưởng theo thời hạn. Chính thế cho nên, trong tử vi & phong thủy, mọi người thường sử dụng cung mệnh để xác lập sự tương sinh, tương khắc và chế ngự và xác lập những phương hướng, ngày giờ như mong muốn, tương thích .cách tính cung bát quái 4

Bảng tra cung mệnh của một số tuổi

Dưới đây là bảng tra cứu đơn thuần 1 số ít tuổi để người đọc dễ tìm hiểu và khám phá :

Nam

Năm Sinh Nữ
Số Cung Mệnh

Hướng

Hướng

Mệnh Cung

Số

7 Đoài Kim Tây 1921 1948 1975 2002 Đông Bắc Thổ Cấn 8
6 Càn Kim Tây Bắc 1922 1949 1976 2003 Nam Hoả Ly 9

5

Khôn Thổ Tây Nam 1923 1950 1977 2004 Bắc Thủy Khảm 1
4 Tốn Mộc Đông Nam 1924 1951 1978 2005 Tây Nam Thổ Khôn 2
3 Chấn Mộc Đông 1925 1952 1979 2006 Đông Mộc Chấn 3
2 Khôn Thổ Tây Nam 1926 1953 1980 2007 Đông Nam Mộc Tốn 4
1 Khảm Thuỷ Bắc 1927 1954 1981 2008 Đông Bắc Thổ Cấn 5
9 Ly Hoả Nam 1928 1955 1982 2009 Tây Bắc Kim Càn 6
8 Cấn Thổ Đông Bắc 1929 1956 1983 2010 Tây Kim Đoài 7
7 Đoài Kim Tây 1930 1957 1984 2011 Đông Bắc Thổ Cấn 8
6 Càn Kim Tây Bắc 1931 1958 1985 2012 Nam Hoả Ly 9
5 Khôn Thổ Tây Nam 1932 1959 1986 2013 Bắc Thuỷ Khảm 1
4 Tốn Mộc Đông Nam 1933 1960 1987 2014 Tây Nam Thổ Khôn 2
3 Chấn Mộc Đông 1934 1961 1988 2015 Đông Mộc Chấn 3
2 Khôn Thổ Tây Nam 1935 1962 1989 2016 Đông Nam Mộc Tốn 4
1 Khảm Thuỷ Bắc 1936 1963 1990 2017 Đông Bắc Thổ Cấn 5
9 Ly Hoả Nam 1937 1964 1991 2018 Tây Bắc Kim Càn 6
8 Cấn Thổ Đông Bắc 1938 1965 1992 2019 Tây Kim Đoài 7
7 Đoài Kim Tây 1939 1966 1993 2020 Đông Bắc Thổ Cấn 8
6 Càn Kim Tây Bắc 1940 1967 1994 2021 Nam Hoả Ly 9
5 Khôn Thổ Tây Nam 1941 1968 1995 2022 Bắc Thuỷ Khảm 1
4 Tốn Mộc Đông Nam 1942 1969 1996 2023 Tây Nam Thổ Khôn 2
3 Chấn Mộc Đông 1943 1970 1997 2024 Đông Mộc Chấn 3
2 Khôn Thổ Tây Nam 1944 1971 1998 2025 Đông Nam Mộc Tốn 4
1 Khảm Thuỷ Bắc 1945 1972 1999 2026 Đông Bắc Thổ Cấn 5
9 Ly Hoả Nam 1946 1973 2000 2027 Tây Bắc Kim Càn 6
8 Cấn Thổ Đông Bắc 1947 1974 2001 2028 Tây Kim Đoài 7

Trên đây là cách tính cung bát quái cũng như các thông tin liên quan. Bạn nên hiểu về cung bát quái để dễ dàng gặt hái được nhiều thành công, may mắn. Đặc biệt, nếu bạn đang muốn mua nhà, mua đất thì việc sử dụng cung bát quái để chọn hướng phù hợp là cực kỳ quan trọng. Để tìm kiếm được những ngôi nhà, mảnh đất phù hợp bạn hãy truy cập website: https://doanhnghiephanoi.com/ để được hỗ trợ tư vấn sớm nhé.

4.5 / 5 – ( 100 bầu chọn )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận