Chăm sóc sức khỏe tuổi tiền mãn kinh

Bởi doanhnghiephanoi
65 Lượt xem

Vậy cần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe như thế nào để hạn chế các căn bệnh đặc trưng thường xuất hiện ở thời điểm này?

Giai đoạn tuổi tiền mãn kinh

Giai đoạn TMK lê dài 2-5 năm trước khi kinh nguyệt dừng hẳn. Tuổi mãn kinh trung bình từ khoảng chừng 45-52 ( thời gian mãn kinh chịu tác động ảnh hưởng của nhiều yếu tố như di truyền, chủng tộc, điều kiện kèm theo kinh tế tài chính xã hội, thói quen ẩm thực ăn uống, sang chấn tâm ý … ). Tuổi mãn kinh của phụ nữ Nước Ta là 48, tuy nhiên cũng hoàn toàn có thể sớm hoặc muộn hơn .

Nguyên nhân

Ở quy trình tiến độ TMK, buồng trứng dần suy yếu, nồng độ hormon nữ trong khung hình giảm nhẹ, gây nên thực trạng rối loạn kinh nguyệt. Do nồng độ những nội tiết tố trồi sụt không không thay đổi, thế cho nên hoàn toàn có thể gây ra những cơn bốc hỏa và biến hóa chu kỳ luân hồi kinh nguyệt. Những rối loạn ở tiến trình này còn được gọi là rối loạn TMK. Đây là quy trình sinh lý thông thường dẫn đến mãn kinh. Ở tuổi này, khung hình người phụ nữ đổi khác can đảm và mạnh mẽ cả về hình dáng lẫn niềm tin. Biểu hiện đặc biệt quan trọng ở chị em là những cơn bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, giảm năng lực sinh sản, dễ mắc những bệnh u vú, lạc nội mạc tử cung, tim mạch, Alzheimer … Vì vậy, trong tiến trình này, việc chăm nom sức khỏe, kiểm soát và điều chỉnh chính sách dinh dưỡng bằng những thực phẩm từ đạm thực vật, tăng cường rau xanh, trái cây, giảm muối trong bữa ăn, đi khám bệnh định kỳ … là việc làm thiết yếu. Bên cạnh đó, chị em cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, tham gia những hoạt động giải trí xã hội, những game show trí tuệ để tăng cường trí não, duy trì sự tinh xảo, minh mẫn …

Phụ nữ tuổi mãn kinh cần tăng cường tập luyện thể thao hàng ngày.

Phụ nữ tuổi mãn kinh cần tăng cường tập luyện thể thao hàng ngày .

Các biểu hiện của tiền mãn kinh

Khi TMK có nhiều bộc lộ khác nhau, tùy thuộc cơ địa của từng người và những biểu lộ thường xen kẽ nhau. Thông thường, khi ở tiến trình này, chị em thường bị rối loạn kinh nguyệt : hoàn toàn có thể dừng bất ngờ đột ngột, hoàn toàn có thể ngắn, thưa, rong kinh, rong huyết … Giảm năng lực sinh sản ở lứa tuổi TMK là điều dễ nhận thấy, khi đó, phụ nữ sẽ khó có thai hơn thông thường, tuy nhiên, vẫn hoàn toàn có thể có thai trong vòng 1 năm sau khi trọn vẹn ngưng kinh. Rối loạn vận mạch cũng xảy ra những cơn bừng bốc hỏa, vã mồ hôi từng cơn, rối loạn nhịp tim … ( xảy ra trước và sau mãn kinh ) .

Ngoài ra, các biểu hiện khác như: rối loạn tâm lý, thay đổi tinh thần theo hướng trầm cảm, tăng kích thích, gây gổ, tăng nhạy cảm tinh thần và dễ bị tổn thương kèm theo tính khí thất thường. Bốc hỏa, căng thẳng, vã mồ hôi, rối loạn kinh nguyệt… là biểu hiện của TMK.

Hiện tượng loãng xương cũng xảy ra, xương trở nên xốp, mỏng mảnh và giòn nên rất dễ gãy … Bệnh tim mạch cũng Open do buồng trứng suy giảm, thiếu vắng nội tiết, thế cho nên, sau mãn kinh, phụ nữ có nguy cơ tim mạch độc lập .
Các loại ung thư sinh dục nữ : ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú thường Open vào quy trình tiến độ mãn kinh. Bệnh Alzheimer là quy trình thoái hóa tế bào thần kinh, làm giảm tính năng não bộ .

Cần làm gì ở giai đoạn này?

Để bước qua giai đoạn TMK dễ dàng, cần có chế độ dinh dưỡng đúng. Chế độ ăn giảm chất béo, đặc biệt là chất béo có nguồn gốc từ động vật vì nguy cơ xơ vữa thành mạch, bệnh lý mạch vành. Giữ thể trọng phù hợp với chiều cao, không để quá béo dẫn đến nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi trong thực đơn hàng ngày. Các vitamin có trong rau và trái cây giúp da dẻ tươi đẹp, mịn màng và giúp chuyển hóa tốt hơn .
Phụ nữ tuổi mãn kinh cần tập luyện thể thao, tăng cường rau xanh, hoa quả … Bổ sung thảo dược vạn vật thiên nhiên giúp hệ thần kinh, nội tiết duy trì tốt hoạt động giải trí. Đảm bảo chính sách ăn giảm muối để tránh những bệnh lý như tăng huyết áp, tim mạch, loãng xương. Không hút thuốc, uống rượu, cafe đậm đặc …
Ngoài ra, phụ nữ cần có một chính sách rèn luyện đều đặn để nâng cao sức khỏe ( yoga, đi bộ, đánh cầu lông, khiêu vũ … ). Tham gia những hoạt động giải trí xã hội ( làm công tác làm việc xã, phường, chi hội phụ nữ … ). Tham gia những game show mang tính tăng cường trí não ( xếp hình, đuổi hình bắt chữ, ô số … ) .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận