Cách nhận biết giới tính thai nhi sớm ở tuần 12 – Huggies

Bởi doanhnghiephanoi
61 Lượt xem
Que thử thai đã lên 2 vạch sau bao ngày mong đợi, đó thật sự là niềm niềm hạnh phúc vô bờ bến của mẹ. Mẹ vướng mắc có bộc lộ nào để biết tín hiệu thai đã vào tử cung để mẹ hoàn toàn có thể yên tâm rằng thai nhi đang dần hình thành và tăng trưởng trong khung hình mẹ .

Bài viết này xin gởi đến mẹ những thông tin cần biết về các dấu hiệu thai đã vào tử cung, cách giúp thai vào tử cung quá trình hình thành thai nhi từ một tế bào của mẹ và một tế bào của bố phát triển như thế nào? Giải đáp bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung hay chậm kinh bao lâu thì thai vào tử cung và dấu hiệu nào là dấu hiệu chắc chắn nhất để có thể người mẹ tin tưởng và yên tâm thai đã vào tử cung.

Tâm lý của các cặp vợ chồng khi khi chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ ra đời đều rất tò mò và háo hức muốn biết liệu bé yêu nhà mình là hoàng tử hay công chúa. Vậy thai bao nhiêu tuần thì biết giới tính? Nhiều mẹ bầu cũng băn khoăn liệu mang thai 12 tuần đã có thể nhận biết giới tính thai nhi hay chưa và thường tự dự đoán bằng những “mẹo” dân gian. Tuy vậy, những quan niệm dân gian này thường không có căn cứ khoa học và không chính xác hoàn toàn.

Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, có rất nhiều cách để trước khi em bé được sinh ra. Nếu mẹ đang mang thai và không thể “nén nổi sự tò mò” về giới tính của bé thì đừng bỏ qua bài viết này để tham khảo các phương pháp nhận biết giới tính thai nhi chính xác nhất nhé!

Tham khảo:

Giới tính thai nhi được tạo ra như thế nào?

Quá trình thụ thai diễn ra khi bạn quan hệ đúng thời gian rụng trứng, ngay lúc đó thì giới tính thai nhi đã được xác lập. Không cần đợi bào thai hình thai, ngay thời gian tinh trùng gặp trứng, cặp nhiễm sắc thể 23 đã xác lập giới tính của bé. Tinh trùng của ba mang hoặc nhiễm sắc thể X hoặc nhiễm sắc thể Y, trong khi trứng của mẹ chỉ mang nhiễm sắc thể X. Nếu là phối hợp XY thì một bé trai sẽ chào đời, nếu là tích hợp XX thì sẽ là một bé gái .
>> Tham khảo : Cách sử dụng que thử rụng trứng và đọc hiệu quả đúng mực

Các cách nhận biết giới tính thai nhi sớm ở tuần 12

SIÊU ÂM

Siêu âm thai là chiêu thức được những bác sĩ sử dụng để đo size của bé và kiểm tra những dị tật bẩm sinh hoặc những yếu tố khác trong thai kỳ. Đây là khuôn khổ thiết yếu mà phụ nữ mang thai cần được triển khai qua mỗi mốc khám thai quan trọng nhất. Siêu âm không chỉ giúp mẹ bầu hoàn toàn có thể nhìn thấy hình ảnh bé và theo dõi sự tăng trưởng của bé trong bụng mẹ, mà còn giúp cha mẹ có thời cơ biết giới tính của bé cưng nhà mình nữa. Đến tuần thứ 12 của thai kỳ hoàn toàn có thể phân biệt giới tính thai nhi vì siêu âm hoàn toàn có thể cung ứng một cái nhìn tương đối về cơ quan sinh dục ngoài của bé nếu bé nằm đúng vị trí để quan sát. Cụ thể :

  • Ở tuần thứ 11 của thai kỳ, siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác khoảng 40-70%.
  • Từ tuần thứ 12-14 thì độ chính xác sẽ đạt 80%.
  • Khi thai nhi được 16 – 18 tuần tuổi thì có thể xác định giới tính rõ nhất, vì khi đó nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu, nên hình ảnh siêu âm có độ chính xác 85 – 90%.

Bác sĩ chẩn đoán thai nhi là bé trai khi thấy bìu và dương vật. Hình ảnh 3 đường kẻ song song tượng trưng cho âm vật cho chẩn đoán thai là bé gái. Tuy nhiên, trong thực tiễn đôi khi không hề thuận tiện quan sát được cơ quan sinh dục của bé vì bé tiếp tục hoạt động trong bụng mẹ nên hoàn toàn có thể có thời gian bộ phận sinh dục của bé bị che khuất. Những trường hợp như vậy hình ảnh siêu âm sẽ không cho thấy được thai nhi là bé trai hay gái nên bác sĩ sẽ hẹn mẹ lần khác. Vì vậy mẹ cũng đừng kinh ngạc tại sao những mẹ khác mang thai 11 tuần đã biết giới tính bé rồi, trong khi bé cưng nhà mình hơn 12 tuần mà vẫn chưa biết trai hay gái nhé
Tham khảo : Hướng dẫn bổ trợ sắt cho mẹ bầu và thai nhi đúng cách

Thai 12 tuần biết giới tính chưa

CHỌC ỐI

Chọc ối là chiêu thức xét nghiệm xâm lấn hoàn toàn có thể được thực thi từ tuần 15 đến 19 của thai kỳ .
Khi triển khai kỹ thuật chọc ối, bác sĩ sẽ sẽ dùng một mũi kim mỏng dính, dài và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để trích ra một lượng nhỏ nước ối. Mẹ hoàn toàn có thể cảm thấy đau nhói trong quy trình chọc ối với mức độ không dễ chịu khác nhau tùy từng cơ địa và quá trình thai kỳ .
Thời gian triển khai giải pháp chọc ối sẽ diễn ra trong khoảng chừng 30 phút .
Kỹ thuật này tương quan đến việc lấy mẫu gen từ bé để chẩn đoán những bệnh lý tương quan đến nhiễm sắc thể, qua đó cũng hoàn toàn có thể xác lập giới tính ( trải qua những nhiễm sắc thể giới tính ) với độ đúng chuẩn gần như tuyệt vời .
Tuy nhiên, trong 1 số ít trường hợp chọc ối hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn sẩy thai ( tỷ suất sẩy thai là khoảng chừng 1 % ). Vì lý do đó, bác sĩ sẽ không sử dụng giải pháp này chỉ để phân biệt giới tính thai nhi. Trong trường hợp buộc phải thực thi giải pháp xét nghiệm chọc ối, khi đang phải đối lập với rủi ro tiềm ẩn gặp những yếu tố về di truyền và nhiễm sắc thể trong quy trình tăng trưởng của thai nhi, mẹ bầu hoàn toàn có thể tận dụng thời cơ này để hỏi bác sĩ về giới tính của bé .
>> Tham khảo : Dấu hiệu sảy thai sớm nên quan tâm

XÉT NGHIỆM ADN

Xét nghiệm ADN hoàn toàn có thể được triển khai khi thai nhi khoảng chừng 10 tuần tuổi với độ đúng mực đến 99 % .
Khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của mẹ và nghiên cứu và phân tích những tế bào của thai nhi lưu hành trong máu để kiểm tra sự hiện hữu của nhiễm sắc thể Y. Nếu có nhiễm sắc thể Y thì mẹ đang mang thai bé trai, còn nếu không có nhiễm sắc thể Y thì có nghĩa là mẹ đang mang thai bé gái. Kết quả xét nghiệm sẽ cho mẹ biết giới tính của bé yêu trong vòng 1 tuần .

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà giải thích thêm rằng: 

bac si

Trong y khoa, để biết chắn chắn bé trai hay gái cần phải dựa vào nhiễm sắc thể, XX là nữ và XY là nam. Vì có những trường hợp nhiễm sắc thể là XX, nhưng cơ quan sinh dục ngoài dạng nam do bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh ( Congenital adrenal hyperplasia – CAH ), gây phì đại âm vậy giống dương vật. Trường hợp này cần khám sớm và điều trị từ trong bào thai. Còn trường hợp khác, nhiễm sắc thể là nam nhưng mắc bệnh lý lỗ tiểu đóng thấp ( hypospadias ) làm dương vật ngắn, cong, gục vào bìu, hoàn toàn có thể gây nhầm lẫn trong siêu âm thành con gái .

bac si

Mẹo vui dân gian đoán giới tính thai nhi

Một số mẹo vui theo kinh nghiệm tay nghề dân gian sau đây hoàn toàn có thể không trọn vẹn đúng chuẩn nhưng phần nào giúp mẹ đỡ tò mò về giới tính của bé, mẹ thử xem sao nhé !

Dùng nhẫn cưới

Buộc dây vào nhẫn cưới và treo trên bụng bầu, nếu nhẫn chuyển dời theo hình tròn trụ nhanh và mạnh thì bạn đang mang thai bé gái, nếu nhẫn chuyển dời qua lại như con lắc thì bạn đang mang thai bé trai .

Thèm chua hay ngọt

Dân gian cho rằng khi mang bầu bé trai, mẹ thường thèm đồ chua, trong khi thèm ngọt nghĩa là mẹ đang mang bầu bé gái .

Tuổi và năm thụ thai

Nếu tuổi và năm thụ thai của mẹ đều chẵn hoặc lẻ thì thai nhi là bé gái, còn một chẵn một lẻ sẽ là bé trai .

Tốc độ mọc của lông chân

Khi mang bầu bé trai, dân gian cho rằng lông chân của mẹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn, nếu không nghĩa là mẹ đang có thai con gái .

Hướng đầu khi ngủ

Nếu bạn thường ngủ quay đầu về phía bắc thì hoàn toàn có thể một cậu bé sắp chào đời, nếu là phía nam thì sẽ là một cô bé đáng yêu .

Trên đây là 3 phương pháp phổ biến và có tính chính xác cao nhất trong việc chẩn đoán giới tính của thai nhi bên cạnh các mẹo vui dân gian. Dù là con trai hay con gái thì “con nào cũng là con của mẹ” đúng không nào! Thế nhưng, việc chẩn đoán giới tính sẽ phần nào giúp các ông bố bà mẹ tương lai không còn phải tò mò, hồi hộp đợi đến ngày cục cưng chào đời, và dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị, mua sắm quần áo cho bé hay đặt tên cho con yêu.

Chúc những mẹ bầu luôn khỏe mạnh để chuẩn bị sẵn sàng nghênh đón “ công chúa, hoàng tử ” chào đời nhé ! Đừng quên gửi những vướng mắc, do dự của mẹ về Góc Chuyên Gia của HUGGIES ® để được những bác sĩ tư vấn giải đáp nhé mẹ ơi !
Tham khảo : Sự tăng trưởng thai nhi theo tuần
BSCKII. NGUYỄN HỮU THUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận