Sự phát triển của thai nhi tuần 6

Bởi doanhnghiephanoi
44 Lượt xem

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Trần Thị Mai Hương – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Tuần thứ 6 của thai kỳ, bé yêu đang dần phát triển và hoàn thiện các bộ phận cơ thể. Tuần này, bé đã có thêm tay và chân, các đường nét trên khuôn mặt cũng ngày một rõ ràng hơn. Mẹ chắc hẳn đang rất hạnh phúc và tò mò về sự phát triển của con từng ngày.

1. Thai nhi tuần 6 phát triển như thế nào?

Sang tuần thứ 6 của thai kỳ, bé có kích thước bằng hạt đậu và dài khoảng 0,6cm. Bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và cẳng chân, giống như hình mái chèo. Các nét trên khuôn mặt bé cũng ngày một rõ nét hơn. Nếu gấp mí mắt đang che một phần mắt của bé, bạn sẽ thấy màu mắt, chóp mũi và tĩnh mạch nhỏ ẩn dưới lớp da mỏng manh của con. Thêm vào đó, mắt của bé là hai đốm đen nhỏ chiếm gần 1⁄4 diện tích khuôn mặt, lỗ mũi cũng đã xuất hiện. Tuy nhiên, trong tuần này, đôi mắt bé vẫn còn ở vị trí khá xa nhau, có chiều hướng gần với hai bên thái dương.

Trong tuần thứ 6, van tim của bé đã xuất hiện, các đường dẫn khí từ cổ họng đến phổi cũng được hình thành. Hai bán cầu não của thai nhi cũng đang phát triển mạnh mẽ, gan giữ chức năng tạo ra tế bào hồng cầu cho tới khi tủy xương được hình thành và đảm nhận vai trò này. Ngoài ra, ruột thừa và tuyến tuy của bé cũng đã xuất hiện-nơi sản sinh ra hormone insulin. Một đoạn ruột sẽ phát triển thành dây rốn, có mạch máu riêng biệt để mang các chất dinh dưỡng, oxy và chất thải ra khỏi cơ thể của bé.

Chi tiết về sự tăng trưởng của thai nhi qua từng tuần, cha mẹ nào cũng nên tìm hiểu và khám phá :

2. Thai nhi 6 tuần tuổi đã có tim thai chưa?

Sau 13 ngày kể từ thời điểm trứng được thụ tinh thành công, hình dạng của trứng có rất nhiều sự thay đổi. Bắt đầu từ ngày thứ 16, phôi thai đã xuất hiện 2 mạch máu, tạo thành hai ống dẫn của tim. Tại thời điểm này, hình dáng của tim thai vẫn chưa được hình thành, tuy nhiên, do những hoạt động co bóp nên tim thai đã bắt đầu đập và đảm nhiệm các chức năng như một quả tim thực thụ.

Sang tuần thứ 4, thai nhi lớn hơn 1 chút, tuy vẫn chưa có ngũ tạng và chân tay nhưng tim thai đang dần đi vào quá trình hoàn thiện hơn. Sang đến tuần thứ 6, tim thai bắt đầu hoạt động, nhịp tim đập với tốc độ gần gấp đôi nhịp tim bình thường của người lớn, khoảng 120-160 lần/phút.

Sự phát triển của thai nhi tuần 6

Trong nhiều trường hợp, bước sang tuần thứ sáu nhưng tim thai của bé vẫn chưa thấy. Mẹ bầu không cần phải quá lo lắng vì tùy vào mức độ phát triển của mỗi bé mà thời gian xuất hiện tim thai cũng khác nhau, có thể lên đến tuần thứ 8 hoặc 10. Nguyên nhân có thể là do việc tính tuổi thai bị sai lệch, vì ngày rụng trứng có thể xảy ra muộn hơn vài ngày so với chu kỳ kinh cuối. Ngoài ra có thể do yếu tố về gen làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Nếu tính tuổi thai đúng chuẩn, nhưng vẫn không thấy tim thai ở tuần thứ 8 thì có năng lực thai bị chết lưu. Để chứng minh và khẳng định thai có chết lưu hay không, bạn hoàn toàn có thể thử beta hCG trải qua xét nghiệm máu .Một tim thai khỏe mạnh sẽ có nhịp đập xê dịch từ 120 – 160 nhịp / phút. Nếu nhịp tim đập dưới 120 hoặc vượt quá 160 nhịp / phút là do thực trạng thiếu oxy của thai nhi .

3. Một số thay đổi của mẹ trong tuần thứ 6 của thai kỳ

Trong giai đoạn đầu của kỳ tam cá nguyệt thứ nhất, những cảm xúc và thể trạng của mẹ thay đổi rõ rệt. Sang tuần thứ 6, các triệu chứng ốm nghén sẽ bắt đầu thể hiện mạnh, bạn thường xuyên phải đối phó với những cơn buồn nôn, khó chịu và chán ăn. Những cơn ốm nghén ập đến là do kích thước của tử cung đã tăng gấp đôi trong năm tuần qua, khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Các triệu chứng buồn nôn sẽ xuất hiện trong khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ và hết ở tuần thứ 14.

Sang tuần thứ 6, tần suất đi tiểu của mẹ cũng tăng lên nhiều. Điều này là do khối lượng máu và lượng chất lỏng thận cần xử lý tăng lên. Lượng máu đã tăng khoảng 10% so với giai đoạn trước thai kỳ. Một phần là do sự phát triển kích thước của tử cung, gây áp lực lên bàng quang khiến bạn muốn đi tiểu thường xuyên hơn.

Tâm trạng của mẹ cũng “ nắng mưa ” thất thường, lúc thấy buồn rầu trong chốc lát rồi lại vui tươi mấy ngày liền. Điều này là rất là thông thường khi mang thai. Nguyên nhân chính là do sự đổi khác lên xuống không đều của những hormone trong thai kỳ .

4. Những lời khuyên khi mang thai tuần thứ 6

Sự phát triển của thai nhi tuần 6

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số

hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bài viết tham khảo nguồn: Mayoclinic.org, Webmd.com, Babycenter.com, Whattoexpect.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận