“Thần đồng chín ép” 10 tuổi đỗ đại học, được bố rèn giũa bằng phương pháp “coi cô đơn như bài tập thể dục” và cuộc sống bẽ bàng ở hiện tại

Bởi doanhnghiephanoi
67 Lượt xem
Trong xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ, thành công xuất sắc của 1 người trưởng thành được nhìn nhận trên những tiêu chuẩn gồm có thu nhập cao, có vị thế xã hội và được tôn trọng. Trong khi đó, thành công xuất sắc của 1 đứa trẻ lại là có điểm số học tập xuất sắc, có tài từ nhỏ và được tôn là ” thần đồng ” .

Sự ra đời của thần đồng

Trương Di Văn, sinh năm 2007, là 1 ví dụ nổi bật của ” con nhà người ta “, mới lên 4 tuổi cô bé đã nhận diện được hơn 2 nghìn mặt chữ Hán, thi ĐH năm 9 tuổi, vào ĐH năm 10 tuổi, được mọi người ưu tiên gọi là thần đồng. Nhưng câu truyện về em không hẳn là 1 chuyện để người khác ngưỡng mộ, mà ngược lại đó là sự thương cảm .Thần đồng chín ép 10 tuổi đỗ đại học, được bố rèn giũa bằng phương pháp coi cô đơn như bài tập thể dục và cuộc sống bẽ bàng ở hiện tại - Ảnh 1.Bố mẹ đặt rất nhiều kỳ vọng vào cô con gái thần đồng của mình

Trương Di Văn sinh ra trong 1 gia đình trí thức, cả bố và mẹ đều có thâm niên trong ngành giáo dục và rất coi trọng việc học của con cái.

Khi cô bé lên 4 tuổi đã hoàn toàn có thể nhận diện hơn 2000 mặt chữ, vượt xa lượng chữ Hán của những bạn cùng trang lứa. Ông Trương Dân Thao, bố của đứa bé cảm thấy thiên nhiên và môi trường mẫu giáo không tương thích với năng lượng vượt tuổi của con gái mình. Vì thế, ông đưa con về nhà và để mẹ bé tự chăm nom, dạy dỗ .Để con được tiếp đón 1 nền giáo dục tốt hơn, 2 vợ chồng ông đã phối hợp nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong ngành để phong cách thiết kế riêng 1 quy mô ” giáo dục thần đồng ” cho con gái mình. Đó là chiêu thức giáo dục ” tăng cường “, trong khi những đứa trẻ bằng tuổi khác vẫn đang vô tư chơi đùa, Trương Di Văn phải dành toàn thời hạn để giải những mô hình bài tập khác nhau .Thần đồng chín ép 10 tuổi đỗ đại học, được bố rèn giũa bằng phương pháp coi cô đơn như bài tập thể dục và cuộc sống bẽ bàng ở hiện tại - Ảnh 2.Ảnh minh họaBố mẹ của cô bé tin rằng quy mô giáo dục truyền thống lịch sử không đáng an toàn và đáng tin cậy. Vì vậy, ông Trương Dân Thao đặt ra 1 kế hoạch tương lai cho con gái. Theo kế hoạch của bố, Trương Di Văn cần phải triển khai xong toàn bộ những khóa học của trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trước 9 tuổi, hoàn thành xong chương trình tiến sỹ ở tuổi 20, và sau đó tham gia vào nghiên cứu và điều tra khoa học .Chỉ trong vòng 4 năm, cô bé đã hoàn thành xong chương trình học đại trà phổ thông thiết yếu mà đáng lẽ 1 học viên thông thường phải dành tối thiểu 12 năm để học xong .Năm lên 9, bé gái chỉ ôn tập những kiến thức và kỹ năng Hán học và chưa tập trung chuyên sâu ôn luyện kỹ những môn Khoa học nên thi đầu vào ĐH chỉ đạt được 172 điểm. 1 năm sau, Di Văn quay trở lại và đạt thành tích 352 điểm, đủ để đậu vào Học viện Công nghệ Thương Châu, ngành Công nghệ kỹ thuật thông tin điện tử .Thần đồng chín ép 10 tuổi đỗ đại học, được bố rèn giũa bằng phương pháp coi cô đơn như bài tập thể dục và cuộc sống bẽ bàng ở hiện tại - Ảnh 3.Trương Di Văn được bố đưa đi nhập họcVào thời gian đó, trên mạng xã hội có nhiều quan điểm trái chiều về thông tin 1 bé gái chỉ mới 10 tuổi đã vào ĐH. 1 số người cho rằng cô bé quả là thiên tài, quan điểm khác thì cho rằng điều này là lố bịch. Nhưng bỏ ngoài tai những lời buôn chuyện, Di Văn vẫn làm thủ tục nhập học và mở màn đời sống của 1 sinh viên .Tuy nhiên, quỹ đạo đi học thông thường của 1 người, từ tiểu học đến khi vào ĐH phải mất hàng chục năm, nếu trẻ tiếp đón nền giáo dục tiên tiến và phát triển quá sớm, tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của trẻ sẽ hoàn toàn có thể bị chệch quỹ đạo .

Thực trạng của thần đồng

Dù ” nhảy cấp ” với tên tuổi thần đồng, nhưng đời sống ở ĐH nhanh gọn trở thành cơn ác mộng của cô bé 10 tuổi .

Do còn nhỏ, khả năng tự chăm sóc bản thân kém nên cô bé khó thích nghi với nhịp sống ở trường đại học, thêm vào đó là không có bạn bè đồng trang lứa, việc giao tiếp xã hội bị cản trở và không có 1 người bạn đúng nghĩa, khiến em luôn cảm thấy tự ti và sợ hãi mỗi khi đến lớp.

Thần đồng chín ép 10 tuổi đỗ đại học, được bố rèn giũa bằng phương pháp coi cô đơn như bài tập thể dục và cuộc sống bẽ bàng ở hiện tại - Ảnh 4.Do Di Văn quá ” đặc biệt quan trọng ” nên suốt những năm tháng học ĐH, cô bé không có lấy 1 người bạn đúng nghĩaTrong suốt 3 năm học, giáo viên cho biết, tác dụng học tập của em không có gì điển hình nổi bật vì vốn với đầu óc của 1 đứa bé 10 tuổi, để có những nền tảng nhất định trong những môn chuyên ngành là rất khó. Tuy nhiên, sau 3 năm tự ” chiến đấu “, cô bé cũng đã tốt nghiệp hệ ĐH với điểm số trung bình .Điều đáng lo hơn nữa là khi tốt nghiệp ĐH, Trương Di Văn đã bị hạn chế về mọi mặt do còn quá trẻ để xin việc. Thậm chí, cô bé không hề ĐK dự thi học cao học vì những chuyên ngành tương quan đến máy tính yên cầu em phải thi Toán và Tiếng Anh, trong khi năng lượng của em tương đối yếu ở 2 môn này .Sau đó, cô bé trở về quê nhà. Do quá nhỏ tuổi nên Di Văn không tìm được việc làm tương thích, em đành trở thành trợ giảng tại trường tư thục mà bố mình xây dựng và nhận lương tháng khoảng chừng 2.000 tệ ( tương tự 7,2 triệu đồng ) .Thực tế cho thấy, không ít em từ nhỏ được phong là ” thần đồng ” khi lớn lên cũng không khá hơn những người cùng độ tuổi. Chính ” thương hiệu ” đó đã khiến nhiều em do phải chịu áp lực đè nén và cách giáo dục rơi lệch nên rơi vào trầm cảm, tự ti trong tiếp xúc .

Bố của Trương Di Văn đã từng nhận về nhiều chỉ trích vì gò ép con cái trở thành thiên tài từ quá sớm, vạch ra hướng đi quá khổ với khả năng của con. Thế nhưng, ông lại “phản pháo” những người tỏ ý thương con mình rằng: “Con bé cảm thấy cô đơn, nhưng tôi nghĩ cô đơn không hẳn là 1 điều xấu, và cô đơn cũng như 1 bài tập thể dục.”

Thần đồng chín ép 10 tuổi đỗ đại học, được bố rèn giũa bằng phương pháp coi cô đơn như bài tập thể dục và cuộc sống bẽ bàng ở hiện tại - Ảnh 5.Ảnh minh họaTheo một số ít nguồn tin, giờ đây cô bé Trương Di Văn đã 15 tuổi và mở màn bước vào tiến trình dậy thì. Do đó, hiện tại tính cách em cũng có không ít sự đổi khác. Trương Di Văn có phần làm mưa làm gió hơn, có những quan điểm độc lập và đôi lúc là trái chiều với cha mẹ .Rõ ràng ” tư tưởng giáo dục ” mà Trương Dân Thao nhắc đến thực ra là sự gò ép, gò bó con cháu phải trở thành thần đồng, bắt chúng lớn lên theo khuôn khổ do người lớn định sẵn mà không cho chúng có quyền được tự do và tăng trưởng theo tự nhiên .

“Thần đồng” không phải là thứ mà thích gán vào ai cũng được. Không phải cứ giỏi hơn bọn trẻ cùng lứa, khác biệt hơn 1 chút thì gọi là thần đồng.

Cư dân mạng Trung Quốc không tiếc lời chỉ trích hành vi đánh đổi tuổi thơ và sự hồn nhiên chỉ vì những mơ mộng hão huyền được tạo ra từ sự kỳ vọng của bố mẹ em: “Đừng cố nhào nặn ra thiên tài mà hãy để tự nhiên tạo ra thiên tài. Xã hội, giáo dục phát triển thì thiên tài sẽ tự xuất hiện ngày 1 nhiều”; “Tư tưởng áp đặt, cái gì cũng muốn của người làm bố, làm mẹ có thể biến những đứa con yêu quí của mình thành những chú Robot, chỉ biết học, còn bản thân các em thì chẳng hiểu học để làm gì?”; “Thanh thiếu niên thời nay sợ nhất là nhân vật “con nhà người ta”, thế nên giờ đây bố mẹ đều ‘chơi hệ’ thần đồng mà không biết con cái khổ như thế nào”…

Nguồn: Baidu

https://doanhnghiephanoi.com/than-dong-chin-ep-10-tuoi-do-dai-hoc-duoc-bo-ren-giua-bang-phuong-phap-coi-co-don-nhu-bai-tap-the-duc-va-cuoc-song-be-bang-o-hien-tai-2022022012010793.chn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận