Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự 2022 quy định thế nào?

Bởi doanhnghiephanoi
46 Lượt xem

Nghĩa vụ quân sự chiến lược là nghĩa vụ và trách nhiệm vẻ vang của công dân để Giao hàng trong quân đội nhân dân Nước Ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng được gọi tên nhập ngũ mà phải phân phối điều kiện kèm theo về tuổi, sức khỏe thể chất … Vậy độ tuổi đi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược mới nhất là bao nhiêu ?

3. Thời điểm công dân được gọi đi nhập ngũ 2022 là khi nào ?

1. Bao nhiêu tuổi phải đi nghĩa vụ quân sự?

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là độ tuổi công dân thực hiện nghĩa vụ phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Đây là lý giải nêu tại khoản 1 Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự chiến lược năm ngoái. Trong đó, khi thuộc độ tuổi lao lý, sẽ phải thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược mà không phân biệt dân tộc bản địa, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn cũng như nghề nghiệp, nơi cư trú ( thường trú hoặc tạm trú ) .

Về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự, Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 nêu rõ:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi ; công dân được huấn luyện và đào tạo trình độ cao đẳng, ĐH đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi .

Từ lao lý này, hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn, công dân sẽ bị gọi nhập ngũ nếu cung ứng điều kiện kèm theo về độ tuổi sau đây :

– Độ tuổi thông thường công dân được bắt đầu gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi trở lên đến hết 25 tuổi.

– Độ tuổi gọi nhập ngũ với công dân có trình độ đào tạo là cao đẳng, đại học là từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi. Trong trường hợp này, công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ nên độ tuổi sẽ bị kéo dài thêm 02 năm so với các trường hợp thông thường.

Như vậy: Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi – hết 25 tuổi (trường hợp thông thường) hoặc từ đủ 18 tuổi – hết 27 tuổi (bị tạm hoãn gọi nhập ngũ khi được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học).

Tuy nhiên, cần chú ý quan tâm, độ tuổi chỉ là một trong những tiêu chuẩn để công dân được gọi nhập ngũ. Bên cạnh tuổi thì công dân còn phải cung ứng những điều kiện kèm theo khác nêu tại khoản 1 Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự chiến lược gồm :- Lý lịch rõ ràng .- Đủ sức khỏe thể chất ship hàng tại ngũ .- Trình độ văn hóa truyền thống tương thích …

2. Tính tuổi nghĩa vụ quân sự 2022 thế nào cho chuẩn?

Hiện nay, không có pháp luật đơn cử về cách tính tuổi gọi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược năm 2022. Tuy nhiên, địa thế căn cứ nghiên cứu và phân tích ở trên, độ tuổi đi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược gồm :

– Từ đủ 18 tuổi – hết 25 tuổi .- Từ đủ 18 tuổi – hết 27 tuổi .Theo đó, mặc dầu không có pháp luật về cách xác lập tuổi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược nhưng cách tính tuổi “ từ đủ ” thì được xác lập theo Điều 2 Thông tư số 01/2016 .Cụ thể, công dân có ngày, tháng, năm sinh theo cấu trúc ngày / tháng / năm thì những xác lập tuổi triển khai như sau :- Từ đủ 18 tuổi : Ngày / tháng / năm + 18 .- Hết 25 tuổi : Ngày / tháng / năm + 26 .- Hết 27 tuổi : Ngày / tháng / năm + 28 .Để dễ tưởng tượng, fan hâm mộ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ví dụ đơn cử như sau :

Nguyễn Văn A sinh ngày 26/5/2003. Thời điểm xác lập Nguyễn Văn A đủ 18 tuổi là ngày 26/5/2021. Thời điểm xác lập Nguyễn Văn A hết 25 tuổi là ngày 26/5/2029 và thời gian hết 27 tuổi là 26/5/2031 .Như vậy, nếu không thuộc trường hợp bị tạm hoãn, không phải gọi nghia vụ quân sự chiến lược, Nguyễn Văn A sẽ được gọi nhập ngũ từ ngày 26/5/2021 – 26/5/2029. Nếu có trình độ đào tạo và giảng dạy cao đẳng, ĐH thì đến ngày 26/5/2031, Nguyễn Văn A sẽ không được gọi nhập ngũ nữa .

Xem thêm…

do tuoi di nghia vu quan su

3. Thời điểm công dân được gọi đi nhập ngũ 2022 là khi nào?

Hằng năm, công dân được gọi nhập ngũ một lần vào tháng 02 hoặc tháng 3. Riêng nếu có nguyên do quốc phòng, bảo mật an ninh thì sẽ được gọi bổ trợ lần thứ hai trong năm theo pháp luật tại Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự chiến lược .Với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy khốn thì thời hạn gọi nhập ngũ sẽ được kiểm soát và điều chỉnh tương thích với tình hình trong thực tiễn .

Như vậy, căn cứ quy định này, trong năm 2022, thời gian công dân được gọi nhập ngũ là tháng 02/2022 hoặc tháng 3/2022.

Nếu trong độ tuổi lao lý nêu trên, công dân sẽ được gọi đi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược trong khoảng chừng thời hạn này trừ trường hợp tạm hoãn như chưa đủ sức khỏe thể chất ; có anh, chị hoặc e ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang Giao hàng tại ngũ …

Trên đây là quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề khác liên quan đến nghĩa vụ quân sự, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp hoặc tham khảo thêm bài viết dưới đây:

>> 10 thông tin cần biết về Luật Nghĩa vụ quân sự

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận