Cách chăm sóc mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi | https://doanhnghiephanoi.com

Bởi doanhnghiephanoi
52 Lượt xem
Khi mèo con được sinh ra, mắt và tai của chúng sẽ mở từ từ. Sau đó từng chiếc răng nhỏ sẽ dần mọc lên, khối lượng của chúng cũng dần tăng lên và những sự đổi khác ngoạn mục này chỉ xảy ra trong vài tháng đầu đời của loài mèo .

Nhưng khi mèo được tầm vài tháng tuổi, chúng vẫn sẽ tiếp tục phát triển, thay đổi về thể chất, tâm sinh lý cho tới khi trưởng thành. Cùng PetshopSaigon.vn tìm hiểu về những sự thay đổi quan trọng và cách chăm sóc mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi bạn nhé.

Thể chất của mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi

Khi mèo được ba tháng tuổi, răng sữa của mèo sẽ bắt đầu rụng. Nếu tới tháng thứ 6 mà mèo vẫn chưa rụng răng sữa, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên cho mèo đi nhổ răng sau khi mèo được triệt sản.

Nếu răng sữa không rụng, chúng sẽ gây ra vấn đề cho răng trưởng thành. Một con mèo khỏe mạnh bình thường sẽ có 26 chiếc răng sữa và 30 chiếc răng trưởng thành nên răng chúng sẽ mọc đầy đủ trong vòng vài tháng. Bạn có thể tìm thấy vài chiếc răng mèo nằm rải rác trong nhà nhưng đa số mèo con sẽ nuốt luôn răng sữa của chúng.

Khi mèo được ba tháng tuổi, màu mắt xanh khi còn bé của chúng sẽ chuyển thành màu mắt mới khi trưởng thành trừ khi chúng có gen mắt xanh. Từ ba tới sáu tháng tuổi, mèo con sẽ lột xác về ngoại hình. Điều này có nghĩa là mèo con sẽ có nhiều cơ bắp hơn – từ mèo con với cái bụng tròn lẳn trở thành mèo trưởng thành mảnh khảnh và duyên dáng .

Xem thêm:

Hành vi của mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi

Mèo con ngủ rất nhiều khi chúng mới chào đời, nhưng khi chúng lớn lên, chúng sẽ dành ít thời hạn hơn để ngủ và có nhiều thời hạn hơn để chơi và tò mò. Từ ba đến sáu tháng tuổi, một chú mèo con chỉ dám kiểm tra số lượng giới hạn vật lý của nó bằng cách đặt những vật khác nhau vào miệng và tiếp cận những loài động vật hoang dã khác để xem điều gì xảy ra .
Những tháng tiên phong được tiếp xúc với xã hội sẽ hình thành nên tính cách của một chú mèo con. Nếu mèo con không được tiếp xúc với xã hội đúng cách và vừa đủ, chúng hoàn toàn có thể triển khai những hành vi xấu như chiếm lấy đồ chơi hoặc món ăn của những con mèo khác hoặc những loài động vật hoang dã khác .
Cách chăm sóc mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi
Mọc răng là hành vi thông thường của mèo con ở độ tuổi này. Việc mèo nhai đồ vật, đồ chơi và thậm chí còn một số ít đồ vật mà chúng không nên nhai là cách giúp răng sữa của chúng rụng đi khi răng trưởng thành mở màn mọc .
Hành vi này hoàn toàn có thể được được cho phép nhưng hãy hạn chế so với những loại đồ chơi bảo đảm an toàn. Bạn cũng cần bảo vệ đồ vật khỏi mèo con để giữ bảo đảm an toàn cho mèo khỏi những đồ vật nguy hại như dây điện và giữ đồ vật của bạn không bị những chiếc răng, móng mèo phá hoại .
Hầu hết mèo con đều trưởng thành về mặt sinh dục khi chúng được khoảng chừng sáu tháng tuổi, nhưng mỗi con mèo có độ tuổi trưởng thành sinh dục khác nhau – thậm chí còn có một số ít giống mèo sẽ trưởng thành về mặt sinh dục nhanh hơn hoặc chậm hơn những giống khác .
Khi một con mèo trưởng thành sinh dục, nó hoàn toàn có thể khởi đầu triển khai những hành vi khác lạ do những hormone đang Open trong khung hình chúng. Mèo cái hoàn toàn có thể bị động dục và Open những hành vi như khóc và giơ đuôi lên không trung trong khi mèo đực hoàn toàn có thể trở nên hung ác hơn. Việc triệt sản cho mèo sẽ vô hiệu được những hành vi không tốt do những hormone trong khung hình mèo gây ra .

Cách chăm nom sức khỏe thể chất mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi

Một chú mèo con nên được đi khám thú y và tiêm vắc xin FVRCP lần đầu khi nó được khoảng chừng hai tháng tuổi. Nhưng đó chưa phải là tổng thể những gì mà mèo đang lớn cần .
Ba đến bốn tuần sau khi tiêm liều FVRCP lần đầu, mèo sẽ được tiêm liều thứ hai khi chúng được ba tháng tuổi. Một tháng sau, mèo sẽ được tiêm FVRCP lần ở đầu cuối cùng với vắc xin bệnh dại .
Trong ba tháng này, bác sĩ thú y sẽ tranh luận với bạn để xem có nên tiêm vắc xin ngừa những loại bệnh khác không tùy thuộc vào lối sống và thực trạng sức khỏe thể chất của mèo con. Năm đầu tiêm vắc xin là năm duy nhất mèo cần được bổ trợ thuốc tăng cường để việc tiêm vắc xin có hiệu suất cao .
Những lần đi tiêm này cực kỳ quan trọng so với sức khỏe thể chất của mèo. Thậm chí tiêm phòng dại cho mèo là điều bắt buộc, ngay cả với những con mèo chỉ ở trong nhà suốt ngày .
Cách chăm sóc mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi

Triệt sản cho mèo là thủ tục phẫu thuật phổ biến khi mèo được tầm sáu tháng tuổi. Mèo cái sẽ bị cắt bỏ buồng trứng và mèo đực sẽ bị thiến – cả hai loại phẫu thuật này đều nhằm mục đích loại bỏ cơ quan sinh sản của mèo.

Khi các cơ quan này bị loại bỏ, các hormone tình dục sẽ sản xuất ít hơn và nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư của mèo cũng sẽ giảm xuống. Bác sĩ thú y sẽ cho bạn biết thời điểm triệt sản hợp lý nhất cho mèo nhà bạn. Họ có thể đề nghị cho mèo sàng lọc máu trước khi triệt sản.

Sàng lọc máu sẽ cho biết thực trạng của máu và cho biết mèo có đủ sức khỏe thể chất để gây mê hay không. Những thông số kỹ thuật của sàng lọc máu sẽ vô cùng có ích để so sánh và nhìn nhận hoạt động giải trí máu của mèo khi chúng lớn lên .
Bạn cũng cần phòng ngừa ký sinh trùng khi mèo lớn lên. Hãy chuyện trò với bác sĩ thú y để lựa chọn giải pháp phòng ngừa ký sinh trùng cho mèo từ ký sinh trùng đường ruột, bọ chét, ve tới giun tim trong lần đi khám tiên phong. Có nhiều loại thuốc được sử dụng để phòng ngừa ký sinh trùng cho mèo với tần suất sử dụng khác nhau .

Dinh dưỡng của mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi

Mèo con trong độ tuổi từ ba đến sáu tháng nên ăn loại thức ăn dành riêng cho độ tuổi của chúng được ghi nhận bởi AAFCO. Mèo sẽ liên tục ăn những loại thức ăn này cho đến khi chúng được khoảng chừng chín đến mười hai tháng tuổi .
Khi một con mèo con được gần sáu tháng tuổi, bạn hoàn toàn có thể phải kiểm soát và điều chỉnh số lượng thức ăn nếu mèo tăng cân quá nhiều. Mỗi loại thức ăn của mèo con có một lượng calo khác nhau, thế cho nên bạn cần tuân theo hướng dẫn cho ăn trên túi hoặc hoàn toàn có thể hoặc thao tác với bác sĩ thú y để xác định lượng thức ăn đơn cử mà mèo con của bạn cần. Mỗi ngày mèo con thường cần khoảng chừng 50% chén thức ăn khô trung bình .

Xem thêm:

Cách chăm sóc mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi

Cách giảng dạy mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi

Khoảng thời hạn từ ba đến sáu tháng tuổi rất quan trọng để huấn luyện và đào tạo một chú mèo con. Bạn cần huấn luyện và đào tạo mèo những điều nên làm và không nên làm ví dụ điển hình như khu vực cấm trong nhà là ở đâu, những đồ vật được phép chơi và thậm chí còn dạy cho mèo tên của chúng. Bạn nên khen ngợi và thưởng cho mèo để mèo biết chúng nên làm gì .

Việc huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ là vô cùng quan trọng. Có một số loại cát đặc biệt được sản xuất để hấp dẫn mèo nếu bạn lo lắng mèo không biết đi vệ sinh ở đâu.

Hãy bảo vệ rằng chú mèo con của bạn hoàn toàn có thể đi vào và đi ra khỏi khay vệ sinh một cách thuận tiện và biết vị trí của tổng thể những khay vệ sinh trong nhà. Nếu bạn nuôi một bé mèo con, bạn nên có tối thiểu hai khay vệ sinh ở những vị trí khác nhau, lý tưởng nhất là mỗi tầng một khay vệ sinh nếu nhà bạn nhiều tầng .
Cách chăm sóc mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi
Mèo con từ 3 tới 6 tháng tuổi có rất nhiều sự biến hóa rõ ràng và quan trọng. Đây cũng là tiến trình mèo tăng trưởng nhanh nhất về mọi mặt. Vì thế, trong thời hạn này, bạn cần bảo vệ mèo con nhận được vừa đủ dinh dưỡng nhất. Những loại sản phẩm mà bạn cần sẵn sàng chuẩn bị cho mèo con trong tiến trình này gồm có :
Ngoài ra, để mèo hoàn toàn có thể tăng trưởng tổng lực nhất không những về mặt sức khỏe thể chất mà còn về ý thức, bạn cần nuôi bé mèo bằng tổng thể tình yêu thương và dành cho bé nhiều thời hạn bên cạnh bạn để mèo quấn bạn nhiều hơn khi chúng trưởng thành. Chúc bạn luôn niềm hạnh phúc khi ở bên chú mèo đáng yêu .

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://doanhnghiephanoi.com/shop-cho-cho

Shop 7cho mèo: https://doanhnghiephanoi.com/shop-cho-meo

Shop thú y: https://doanhnghiephanoi.com/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận