Sự phát triển của thai nhi tuần 15

Bởi doanhnghiephanoi
47 Lượt xem

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BSCK II Phạm Thị Xuân Minh – Khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Da của thai nhi 15 tuần vẫn còn rất mỏng, và nếu được nhìn trực tiếp, chúng ta có thể thấy toàn bộ những gì hiện diện bên trong cơ thể của thai nhi qua làn da ấy, đặc biệt là hệ thống mạch máu phức tạp đang dần hình thành.

1. Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 15

Ngay sau khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, một quy trình phức tạp nhưng hoàn toàn có thể Dự kiến được diễn ra để hình thành nên một em bé. Sự thụ tinh thường diễn ra vào thời gian sau hai tuần kể từ khi kỳ kinh cuối khởi đầu. Theo quy ước, ngày dự sinh sẽ được tính sau 40 tuần kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối, có nghĩa là thời hạn của kỳ kinh cũng được tính vào thời hạn mang thai, dù trên thực tiễn sự thụ tinh hoàn toàn có thể còn chưa xảy ra !

Sự phát triển của thai nhi 15 tuần (tương đương 13 tuần sau thụ tinh) diễn ra rất nhanh và mạnh. Tổng thể, ngoại hình của thai nhi dần dần trở nên giống với hình ảnh của một em bé thu nhỏ. Chiều dài trung bình của thai nhi là khoảng 16.7 cm và cân nặng trung bình là khoảng 117 gram. Xương thai nhi sẽ tiếp tục phát triển và sẽ có thể nhìn thấy dưới hình ảnh siêu âm sau một khoảng thời gian nữa. Phần da đầu có tóc của thai nhi cũng bắt đầu hình thành. Cơ của thai nhi khỏe hơn, giúp thai nhi có thể di chuyển tay chân, nắm bàn tay, quắp ngón chân và biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt. Tuy nhiên, vì kích thước của thai nhi 15 tuần còn nhỏ, do đó, thai phụ không thể cảm nhận được các hoạt động của thai nhi diễn ra trong tử cung (nghĩa là chưa xuất hiện dấu hiệu thai máy).

2. Sự thay đổi của thai phụ khi mang thai ở tuần thứ 15

Ăn khi mang bầu

  • Trào ngược thực quản – dạ dày: Cơ thể sẽ dần cảm thấy đói hơn nhiều so với trước, do đó dễ dẫn tới ăn quá nhiều thức ăn một lúc, khiến trào ngược dạ dày – thực quản xuất hiện. Để phòng tránh hiện tượng này, hãy ăn làm nhiều bữa ăn trong ngày để tránh hệ tiêu hóa bị quá tải khi ăn một bữa ăn lớn.

Video đề xuất:

Điều trị trào ngược dạ dày khi mang thai

  • Chóng mặt: Nếu cảm thấy chóng mặt, muốn ngất xỉu, hãy nằm xuống ngay lập tức, hoặc ngồi cúi đầu giữa hai đầu gối. Nếu không thể có chỗ có thể nằm hay ngồi xuống, hãy quỳ xuống và cúi đầu xuống phía trước để tránh ngất xỉu và có thể bị thương nếu ngã.
  • Thường xuyên đau đầu: Nội tiết tố, mệt mỏi, căng thẳng,… tất cả đều có thể gây ra đau đầu. Để giảm đau, hãy thử ngồi ở nơi tối, yên tĩnh.
  • Bộ não khi mang thai: Không thể nhớ những việc bình thường, hay quên đồ vật,… đó chính là sự ảnh hưởng lên não bộ khi mang thai. Hãy sử dụng bất kỳ thứ gì có thể (như giấy ghi chú, điện thoại, máy tính bảng,…) để giúp sắp xếp mọi việc và tránh quên những điều quan trọng.

Vinmec Central Park

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec mang đến Chương trình chăm sóc thai sản trọn gói cho các sản phụ ngay từ khi bắt đầu mang thai từ những tháng đầu tiên với đầy đủ các lần khám thai, siêu âm 3D, 4D định kỳ cùng các xét nghiệm thường quy để đảm bảo người mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.

Sản phụ sẽ được tư vấn và kiểm tra sức khỏe thể chất dưới sự theo dõi sát sao của những Bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm tay nghề, trình độ, giúp những bà mẹ có thêm kỹ năng và kiến thức để bảo vệ sức khỏe thể chất trong thai kỳ cũng như giảm thiểu những biến chứng tác động ảnh hưởng tới mẹ và con .

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số

hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bài viết tham khảo nguồn: Mayoclinic.org, Webmd.com, Babycenter.com, Whattoexpect.com.

Video đề xuất:

Siêu âm thai nhiều lần có tốt không? Siêu âm thai tại Vinmec như thế nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận