Tim thai 20 tuần tuổi: Cột mốc quan trọng mẹ cần lưu ý!

Bởi doanhnghiephanoi
67 Lượt xem

Nghe nhịp tim thai là một phương pháp quan trọng để đánh dấu sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là vào giai đoạn tim thai 20 tuần tuổi. Bởi vậy, Góc của mẹ sẽ mách mẹ một số điều cần biết vào cột mốc quan trọng này của bé nhé!

1. Bé phát triển thế nào khi tim thai 20 tuần tuổi?

1.1. Thai nhi 20 tuần tuổi tăng trưởng như thế nào ?

Giai đoạn tim thai 20 tuần tuổi, bé đã bắt đầu “giao tiếp” với mẹ thông qua những cử động đầu tiên hay còn gọi là “thai máy”. Đó là dấu hiệu bé đã có sự phát triển về trí não. Lúc này, cơ thể bé cơ bản đã hình thành. Các tế bào thần kinh bắt đầu chuyên biệt cho 5 giác quan. Thời điểm này, thai nhi dài khoảng 15cm và nặng 230g; về cơ bản, lớp da cũng đã hoàn thiện; phần tóc, móng và các chi phát triển rất tốt.

tim thai 20 tuần tuổi

1.2. Biểu hiện của tim thai ở tuần thứ 20

Tim thai khởi đầu Open vào ngày 16 của kỳ thai. Từ tuần thứ 6-7, bác sĩ hoàn toàn có thể nghe được tim thai của bé .

Cho đến giai đoạn tim thai 20 tuần tuổi, mẹ đã có thể nghe được tim thai bằng tai thường mà không cần bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào. Mẹ biết không, tim thai càng đập ổn định có nghĩa là bé khỏe mạnh và phát triển rất tốt đó ạ!

Biểu hiện của tim thai ở tuần thứ 20

2. Nhịp tim bình thường của thai nhi là bao nhiêu?

Đo nhịp tim thai là chiêu thức để kiểm tra sự tăng trưởng của thai nhi, từ đó hoàn toàn có thể xác lập được những không bình thường của thai nhi qua nhịp tim nhanh hay chậm .

 • Nhịp tim bình thường: Nhịp tim thai thông thường của bé là 120 – 160 lần / phút từ tuần 16 và hoàn toàn có thể tăng lên đến 180 lần / phút nếu bé cử động nhiều. Đến quá trình chuyển dạ, nhịp tim thai tốt nhất là 110 – 160 lần / phút. Nhịp tim thai của bé và mẹ có điểm tương đương khi cử động nhiều .
 • Nhịp tim nhanh: Khi mẹ chuyển dạ, nhịp tim của bé sẽ tăng nhanh hơn do lúc này em bé cần nhiều oxy hơn, tim thai co bóp và đập nhiều hơn dẫn đến nhịp tim tăng tối thiểu 15 nhịp / phút và lê dài trong 15 giây. Bởi vậy, mẹ cũng không cần lo ngại trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu nhịp tim tăng nhanh và bất ngờ đột ngột khi chuyển dạ vì mẹ cũng cần quan tâm vì đó hoàn toàn có thể là tín hiệu của suy tim và cần nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ .
 • Nhịp tim chậm: Nhịp tim thai chậm hoàn toàn có thể là tín hiệu cảnh báo nhắc nhở thực trạng không bình thường của thai nhi. Đối với thai nhi ở tuần 6-8, nếu tim thai đập dưới 70 lần / phút rủi ro tiềm ẩn sảy thai hoàn toàn có thể lên đến 90 % .Đối với thai nhi đã không thay đổi và tim thai đã hoàn thành xong, nếu tim thai đập dưới 120 lần / phút được xem là nhịp tim chậm .

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do năng lực lưu thông máu kém hoặc mẹ bị huyết áp thấp, nhau thai không bình thường hoặc do dị tật thai nhi. Khi phát hiện tim thai đập chậm đi, mẹ cần đến bệnh viện để có sự can thiệp của bác sĩ .
tim thai 20 tuần tuổi

3. Tại sao mẹ nên siêu âm khi tim thai 20 tuần tuổi?

Siêu âm vào giai đoạn tim thai 20 tuần tuổi là thời điểm “vàng” để mẹ sẽ hiểu rõ sự phát triển của bé. Mặc dù trong giai đoạn này, các cơ quan của thai nhi vẫn chưa thực sự hoàn thiện nhưng đều đã được hình thành về cơ bản, bao gồm tất cả các dòng chảy và dòng chảy của tim – tĩnh mạch chủ, động mạch chủ và động mạch phổi. 

Mục đích của việc siêu âm thai nhi 20 tuần tuổi là để nghiên cứu giải phẫu của em bé và xác định xem thai nhi có dị tật hay bất thường gì không. Đây cũng là thời điểm vàng để đo lường sự tăng trưởng, kích thước của em bé để đảm bảo mọi thứ tiến triển tốt đẹp. Siêu âm khi tim thai 20 tuần tuổi còn giúp mẹ đảm bảo sinh nở khỏe mạnh. Bởi nếu có bất cứ điều gì bất thường, bác sĩ có thể đưa ra các khuyến nghị liên quan đến kế hoạch sinh của mẹ để giúp mẹ và bé được an toàn.

Siêu âm khi tim thai 20 tuần tuổi

3.1 Mẹ sẽ thấy gì trong siêu âm

 • Nhịp tim và các bộ phận trên cơ thể:Khi mẹ đi siêu âm vào lúc tim thai 20 tuần tuổi, trải qua hướng dẫn của bác sĩ, mẹ hoàn toàn có thể biết đượcnhịp tim và những bộ phận trên khung hình của bé, như mặt và chân tay những ngón chân tay, cử động của bàn chân, bàn tay, trước khi nhìn bé một cách chi tiết cụ thể .
 • Nước ối:Mẹ còn hoàn toàn có thể biết được lượng nước ối qua những đo lường và thống kê của bác sĩ đểđưa ra tín hiệu nhìn nhận gián tiếp về sức khỏe thể chất của thai nhi.
 • Sự tăng trưởng của bé: Mẹ cũng được phân phối những số liệu về

  chu vi đầu, chiều dài xương đùi và chu vi bụng, cân nặng để bắt đầu lập biểu đồ theo dõi cân nặng và các chỉ số khác của bé để biết bé đang phát triển như thế nào.

 • Nhau thai và dây rốn: Siêu âm khitim thai 20 tuầntuổi còn xác lập vị trí của nhau thai để xem nhau có bám thấp hay không. Hơn nữa, mẹ cũng được quan sát vị trídây rốngắn vào nhau thai và em bé .

tim thai 20 tuần tuổi

3.2 Lợi ích trong việc siêu âm sớm khi tim thai 20 tuần tuổi

Bởi đây là giai đoạn có nhiều thay đổi trong sự phát triển của thai nhi, nên mẹ siêu âm sớm khi tim thai 20 tuần tuổi sẽ có rất nhiều lợi ích:

 • Kiểm tra sự phát triển của em bé:Ở tiến trình này, những cơ quan trên khung hình bé đã dần hình thành nên mẹ hoàn toàn có thể nhìn thấy sự tăng trưởng của thai nhi. Không những thế, mẹ còn hoàn toàn có thể phát hiện những điều không bình thường như dị tật hay những yếu tố hiếm gặp ( nếu có ) ở con, và còn xác lập được giới tính của bé .
 • Kiểm tra sức khỏe mẹ bầu:Mẹ sẽ được kiểm tra vòng bụng, cân nặng, sức khỏe thể chất tổng quát để kịp thời phát hiện và điều trị những yếu tố mắc phải ( nếu có ) để bảo vệ bảo đảm an toàn cho mẹ và bé .
 • Xác định chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp:Qua những thông tin về thực đơn, chính sách ẩm thực ăn uống hay bài tập của mẹ bầu, bác sĩ hoàn toàn có thể xem xét xem đã tương thích chưa, có cần sửa đổi gì không haythay thế sửa chữa những bài tập như thế nào để tránh gặp phải thực trạng trẻ bị thiếu hoặc thừa dinh dưỡng, mẹ mắc tiểu đường thai kỳ hay tập những bài quá sức ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của cả mẹ và bé .

Lợi ích của việc siêu âm khi tim thai

4. Lời khuyên cho mẹ khi tim thai 20 tuần tuổi

 • Khám thai khi tim thai 20 tuần tuổi: Ở tiến trình này, bé đã tăng trưởng khá triển khai xong và khung hình mẹ cũng biến hóa rất nhiều. Do vậy, đây là thời gian vàng để mẹ thực thi những bài kiểm tra sức khỏe thể chất của mẹ và bé để bảo vệ thai kỳ khỏe mạnh .
 • Trang phục của mẹ:Lúc này, bụng mẹ khởi đầu to dần khiến cho khung hình nặng nề hơn, đi lại khó khăn vất vả hơn. Do vậy, mẹ nên chọn những phục trang thoáng rộng, tự do, chất vải thướt tha, thoáng mát để khung hình dễ chịu và thoải mái hơn. Ngoài ra, chân và mắt cá chân của mẹ đã mở màn sưng lên khi mang thai tuần 20. Hiện tượng phù nề cũng xảy ra khi mẹ đứng lâu. Lời khuyên cho mẹ lúc này là chọn những đôi giày tự do, hơi rộng và đế thấp để không bị đau chân hay không dễ chịu .
 • Thể dục – vận động:Lúc này, bụng bầu của mẹ vẫn chưa quá to nên vẫn hoàn toàn có thể hoạt động giải trí hay tập thể dục với cường độ thấp. Mẹ nên hoạt động nhẹ nhàng, đi bộ ngắn, tránh đứng hay ngồi một chỗ quá lâu. Mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những bài tập yoga cho bà bầu để khung hình thoải mái và dễ chịu hơn, tránh được thực trạng đau lưng, mỏi người hay stress .
 • Dinh dưỡng: Khi mang thai, mẹ cần bổ trợ rất nhiều chất dinh dưỡng để bảo vệ cung ứng không thiếu những dưỡng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng của bé nhưvitamin A – B1 – B2 …, DHA, Choline, …, đặc biệt quan trọng là sắt. Mẹ quan tâm cần bảo vệ lượng sắt hàng ngày từ 27 đến 30 mg. Mẹ hoàn toàn có thể bổ trợ sắt bằng những loại thực phẩm như thịt heo, thịt bò, ngũ cốc, những loại đậu, yến mạch, cải bó xôi, chocolate đen, …

 Lời khuyên cho mẹ

Kết luận:

Bài viết trên là sự tổng hợp khá đầy đủ các thông tin hữu ích, cần thiết cho mẹ khi bước vào giai đoạn tim thai 20 tuần tuổi. Góc của mẹ tin rằng với những kiến thức trên, mẹ đã có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc chăm sóc cơ thể và thai nhi trong thời kỳ mang thai!

Xem thêm :

Chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần và 5 điều mẹ cần biết

Bảng cân nặng thai nhi theo tiêu chuẩn WHO giúp mẹ chăm bé tốt hơn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận