Tuổi của vàng là gì? Làm sao để tính tuổi vàng?

Bởi doanhnghiephanoi
44 Lượt xem

Vàng là một trong những loại nguyên liệu chế tạo trang sức quan trọng và đắt giá nhất hiện nay. Không chỉ người giàu mới sở hữu chúng mà người bình dân đều có trong nhà ít nhất một hai món trang sức bằng vàng, một là để làm đẹp, hai là làm của tích lũy. Người ta chỉ để ý đến màu sắc,độ tinh xảo mà ít ai chú ý đến tuổi của vàng.

Tuổi của vàng là gì ?

Tuổi vàng là cách gọi đại trà phổ thông, là đơn vị chức năng đo độ tinh khiết của vàng. Với quy ước vàng 10 tuổi là vàng tinh khiết 99,99 %. Như vậy vàng 1 tuổi bằng 9,999 % tính theo khối lượng. Ngoài ra, trong mua và bán vàng trang sức đẹp hàng ngày những bạn sẽ thường gặp đơn vị chức năng Karat ( Kara – K ), nó được tính bằng lượng vàng tinh khiết có trong trong hàng loạt kim loại tổng hợp vàng. 1 Kara bằng 1/24 độ tinh khiết tính theo khối lượng. Vì thế vàng 24K là vàng tinh khiết ( 99,99 % ) .

Vàng nguyên chất vốn có đặc tính mềm, dễ bị gãy và  gây khó khăn cho quá trình chế tác trang sức, nhất là khi chế tác kiểu trang sức cầu kì, đính nhiều hạt đá. Do đó, các thợ kim hoàn thường pha thêm hợp kim khác với những tỉ lệ nhất định vào vàng với mục đích tăng độ cứng, độ bóng, và dễ dàng gia công sản phẩm hơn.  Ví dụ: Để trang sức có thêm nhiều màu sắc, các thợ kim hoàn có thể bổ sung thêm bạc (giúp hợp kim vàng có màu lục), đồng (tạo màu đỏ hay hồng), niken (trắng sáng), …

Bảng quy chuẩn tuổi vàng

Tính tuổi vàng như thế nào?

Chúng ta tính tuổi vàng bằng cách tính độ tinh khiết của vàng bằng cách lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 100 %. Ví dụ : vàng 18K, tính theo công thức trên sẽ ra 75 % hàm lượng vàng tinh khiết, tức tuổi của vàng xê dịch 7,5 tuổi .

Vàng thiếu tuổi là vàng có hàm lượng vàng tinh khiết thấp hơn mức tối thiểu. Ví dụ vàng có hàm lượng vàng tinh khiết ở mức 60% thì được coi là vàng 18k thiếu tuổi so với mức tối thiểu là 75%.

Phân biệt các loại vàng 10k, 14k, 18k, 24k

Các loại vàng được phân biệt dựa trên độ tinh khiết của chúng, hay còn gọi là karat. Số K càng lớn thì hàm lượng vàng nguyên chất càng cao, và yếu tố này cũng quyết định hành động đến giá trị vàng cao hay thấp. Ví dụ : Vàng 18 k ta lấy 18 chia cho 24 bằng 0.75. Như vậy trong vàng 18 k chỉ có 75 % là vàng. Còn lại 25 % la kim loại tổng hợp khác, người trông nghề gọi là “ hội ”. Vàng 10K là gì ? Vàng 10K tức là vàng có tỷ suất 41,6 % là vàng còn lại là kim loại tổng hợp. Hợp kim hoàn toàn có thể gồm có bạc, đồng, … kim loại tổng hợp được gọi là hội. Vàng 14K chiếm khoảng chừng 58.3 % là vàng, phần còn lại là hội .

Các loại vàng được phân biệt dựa trên độ tinh khiết của chúng

Mua vàng thế nào để đảm bảo chất lượng? Loại vàng nào tốt nhất?

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn hình thức bề ngoài thì rất khó để phân biệt được những loại vàng, có chăng thì vàng 24 k có màu vàng sẫm hơn, còn vàng 18 k thì có độ sáng bóng loáng cao, chuẩn xác nhất là kiểm tra bằng cách quang phổ. Ngoài ra, thực trạng vàng thiếu tuổi, vàng kém chất lượng được bày bán tràn ngập ngày càng diễn ra nghiêm trọng. Thậm chí vàng 14 k được quảng cáo là vàng 18 k cũng không hiếm. Với vàng trắng thực trạng gian lận còn nghiêm trọng hơn. Do đó, để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của chính mình, những bạn nên khám phá kỹ tên thương hiệu hoặc cơ sở kinh doanh thương mại trang sức đẹp mình định mua vàng để bảo vệ chất lượng loại sản phẩm. Đồng thời, bạn nên giữ lại những hóa đơn, chứng từ, hoặc giấy cam kết nếu có để đối chứng phòng khi loại sản phẩm mua về bị lỗi, hư hỏng .
Tùy theo điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của mỗi người mà lựa chọn loại vàng tương thích. Nếu bạn không dư dả tiền của thì nên chọn vàng 10 k vì sự độc lạ không đáng kể về hình thức mà giá tiền lại tiết kiệm chi phí. Còn nếu bạn có đủ năng lực chi trả và mong ước chiếm hữu một bộ trang sức đẹp có giá trị cao thì tốt nhất nên lựa chọn vàng 18 k 22 k hay 24 k .
Hi vọng những kỹ năng và kiến thức mà bài viết san sẻ sẽ giúp những bạn hiểu thêm về tuổi vàng và cách lựa chọn loại vàng tương thích với nhu yếu và mục tiêu sử dụng của bản thân .

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận