Top 8 việc làm thêm tại nhà cho học sinh 15 tuổi hay nhất – JobsGO Blog

Bởi doanhnghiephanoi
49 Lượt xem

Đánh giá post

Hiện nay có rất nhiều việc làm thêm tại nhà cho học sinh 15 tuổi. Tuy nhiên không phải công việc nào cũng đảm bảo đúng với quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho các bạn khi tham gia lao động ở độ tuổi 15. Vì vậy bài viết dưới đây của JobsGO sẽ chia sẻ về top 8 việc làm cho học sinh 15 tuổi đúng quy định. Đọc để chọn lựa công việc phù hợp với bản thân bạn nhé!

1. Tổng hợp việc làm thêm tại nhà cho học sinh 15 tuổi

Hiện nay việc làm thêm tại nhà cho học sinh 15 tuổi khá đa dạng. JobsGO sẽ chia sẻ đến bạn top 8 công việc đúng quy định pháp luật cho các bạn lựa chọn dưới đây:

1.1 CTV viết bài online

Bạn là một học viên giỏi văn hay chỉ đơn thuần là thích viết lách ? Vậy hãy chọn việc làm viết bài trực tuyến để làm thêm và kiếm thu nhập mê hoặc từ nó. Hiện nay, nhu yếu tuyển dụng cộng tác viên viết bài liên tục tăng, có rất nhiều nhóm dự án Bất Động Sản đồng ý học viên vào làm. Các bạn sẽ nhận bài và viết theo deadline, mỗi bài viết bạn có nhuận bút theo thỏa thuận hợp tác 2 bên đã đặt ra. Cách này khá hay, nhẹ nhàng và dễ kiếm tiền .
việc làm thêm tại nhà cho học sinh 15 tuổi

1.2 Gia sư

Việc làm cho học sinh 15 tuổi không thể nhắc đến công việc gia sư. Các bạn có thể chọn làm gia sư:Toán, Lý, tiếng Việt, tiếng Anh, mỹ thuật, hát,… cho các bé nhỏ hơn. Tùy thuộc vào thế mạnh và sở trường môn học mà giỏi, hãy tận dụng nó để tạo ra thu nhập cho bản thân.

Tại thành phố lớn, nhu yếu tuyển gia sư cho trẻ ngày càng tăng cao, những bạn học viên 15 tuổi có nhu yếu tìm việc làm thêm thì nên tâm lý đến việc làm có ích này. Không những vậy, thu nhập tạo ra từ việc làm này còn cao hơn so với nhiều việc làm khác đó nhé !

>> Xem thêm: Những công việc làm thêm tại nhà cho học sinh

1.3 Bán hàng online

Bán hàng online là việc làm thêm tại nhà cho học sinh 15 tuổi được nhiều bạn lựa chọn. Bạn có thể làm CTV bán hàng online cho các nhãn hàng khác nhau, sử dụng mạng xã hội bạn tham gia đến quảng bá sản phẩm và bán chúng cho những người quan tâm. Công việc này đặc biệt phù hợp với những bạn có đam mê với kinh doanh và muốn có thu nhập khủng khi còn là học sinh.

công việc cho học sinh 15 tuổi

1.4 Làm đồ thủ công mỹ nghệ

Bạn là một người khôn khéo, bạn muốn kiếm tiền bằng tài nghệ này của mình ? Vậy hãy thử ý tưởng sáng tạo kiếm tiền tại nhà với những đồ thủ công bằng tay mỹ nghệ bạn tạo ra. Các bạn hoàn toàn có thể vẽ tranh treo tường, thêu tranh chữ thập, đan hoặc móc những vật phẩm dễ thương và đáng yêu, làm móc khóa, hoa giấy, … Đây cũng là một trong những việc làm tương thích với học viên ở độ tuổi 15 .

1.5 Trông trẻ

Nằm ở vị trí top 5 việc làm thêm tại nhà cho học sinh 15 tuổi phải nhắc đến công việc trông trẻ. Các bạn học sinh ở độ tuổi 15, nếu gia đình có em nhỏ chắc chắn đã phải phụ giúp bố mẹ trông em rất nhiều lần. Vì vậy, việc nhận trông trẻ để có thêm thu nhập là chuyện khá dễ dàng và phù hợp với bạn. Các bạn sẽ trông các bé nhỏ tuổi hơn mình, cùng vui chơi, cùng học tập với chúng. Đặc biệt, công việc này chỉ làm theo giờ nên bạn có thể lựa chọn những thời gian rảnh của bản thân để không làm ảnh hưởng đến việc học tập trên trường của mình.

>> Xem thêm: Top các việc làm cho người lớn tuổi an toàn và ổn định

1.6 MMO

MMO là một trong những thuật ngữ chỉ về hình thức kiếm tiền online. Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của mạng internet như hiện này, các bạn học sinh 15 tuổi có rất nhiều cách để tạo thu nhập cho bản thân. Một số việc làm cho học sinh 15 tuổi phổ biến của hình thức này phải nhắc đến:

việc làm cho học sinh 15 tuổi

 • Kiếm tiền từ việc làm website, các bạn có thể viết blog chia sẻ kiến thức, Review sản phẩm,… Với lượng người truy cập lớn, bạn sẽ nhận được tiền từ Google, không những vậy bạn còn có thể nhận quảng cáo trên site.
 • Làm Affiliate Marketing cho các sàn thương mại điện tử. Học sinh sẽ chia sẻ link Affiliate, khi có người click vào link và đặt hàng thành công, các bạn có hoa hồng bỏ túi. Cách này hiện nay đang ngày càng phổ biến và trở thành cách kiếm tiền online cực hiệu quả.

1.7 Streamer/ Youtuber/ Tiktoker

Streamer / Youtuber / Tiktoker là một trong những cách tạo thu nhập cực hay cho những bạn học viên 15 tuổi. Thông qua những mạng xã hội, những bạn hoàn toàn có thể trở thành Streamer nhận donate từ fan, kiếm tiền từ làm Youtube hay TikTok .
Nổi bật nhất phải nhắc đến mạng xã hội TikTok, khi bạn trở thành Tiktoker có lượng người theo dõi lớn, bạn có rất nhiều cách để kiếm tiền với nó như : Làm tiếp thị link, nhận quảng cáo từ nhãn hàng, PR tên thương hiệu, nhận donate từ fan, kiếm tiền với TikTok Shop, …

>> Xem thêm: Các công việc làm thêm cho sinh viên

1.8 Lập trình phần mềm

tìm việc làm cho học sinh 15 tuổi tại nhà

Cuối cùng trong danh sách việc làm thêm tại nhà cho học sinh 15 tuổi là công việc lập trình phần mềm. Bạn có thiên phú về công nghệ thông tin, bạn thích công nghệ và muốn tạo ra các phần mềm hữu ích phục vụ con người. Trở thành lập trình viên ở độ tuổi 15 khá sớm, nhiều người lo sợ bạn không đủ kiến thức để làm công việc này. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển của internet, mọi thông tin, tài liệu đều có trên mạng để bạn học tập.

Nhận những dự án Bất Động Sản lập trình ứng dụng, nó không chỉ cho bạn thêm kinh nghiệm tay nghề, nâng cao trình độ mà còn giúp bạn nhận về khoản tiền mê hoặc. Hiện nay có rất nhiều công ty tuyển IT Freelancer, không phân biệt tuổi tác, họ tuyển dụng dựa vào năng lượng và hiệu suất cao việc làm bạn tạo ra .

2. Quy định pháp luật về việc làm cho học sinh 15 tuổi

Trong điều 143 của Bộ Luật Lao Động 2019 có pháp luật về lao động vị thành niên như sau :

“1. Lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi.

 1. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm công việc hoặc làm việc ở nơi làm việc quy định tại Điều 147 của Bộ luật này.
 2. Người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc nhẹ theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.
 3. Người chưa đủ 13 tuổi chỉ được làm các công việc theo quy định tại khoản 3 Điều 145 của Bộ luật này.”

(Nguồn: Điều 143 Bộ luật Lao động năm 2019)

Theo đó những bạn học viên 15 tuổi chỉ được làm những việc làm tương thích với sức khỏe thể chất và không làm tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng trí lực, thể lực, nhân cách .
Đối với người sử dụng lao động chưa đủ 15 tuổi sẽ phải tuân thủ theo lao lý trong khoản 1 điều 145 Bộ Luật Lao Động năm 2019 như sau :

“a) Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

 1. b) Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi;
 2. c) Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc và tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 06 tháng;
 3. d) Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.”

(Nguồn: Khoản 1 điều 145 Bộ Luật Lao Động năm 2019)

Danh mục việc làm tương thích cho chưa đủ 15 tuổi theo khoản 2 điều 145 Bộ Luật Lao Động năm 2019 gồm có :

1. Biểu diễn nghệ thuật.

 1. Vận động viên thể thao.
 2. Lập trình phần mềm.
 3. Các nghề truyền thống: chấm men gốm; cưa vỏ trai; làm giấy dó; làm nón lá; chấm nón; dệt chiếu; làm trống; dệt thổ cẩm; thêu thổ cẩm; làm bún gạo; làm miến; làm giá đỗ; làm bánh đa; dệt tơ tằm; se sợi hoa sen; vẽ tranh sơn mài, se nhang, làm vàng mã (trừ các công đoạn có sử dụng hóa chất độc hại như sơn ta, hóa chất tẩy rửa, hóa chất dùng để ướp màu, hóa chất tạo mùi, tạo tàn nhang cong…).
 4. Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren; mộc mỹ nghệ; làm lược sừng; làm tranh dân gian (tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống…); nặn tò he; làm tranh khắc gỗ, biểu tranh lụa; nhặt vỏ sò, điệp để gắn trên tranh mỹ nghệ; mài đánh bóng tranh mỹ nghệ; xâu chuỗi tràng hạt kết cườm, đánh bóng trang sức mỹ nghệ; làm rối búp bê; làm thiếp mừng các sản phẩm từ giấy nghệ thuật trang trí trên thiệp mừng; làm khung tranh mô hình giấy, hộp giấy, túi giấy.
 5. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, đay, cói, quế, guột, đót, lá nón.
 6. Gói nem, gói kẹo, gói bánh(trừ việc vận hành hoặc sử dụng các máy, thiết bị, dụng cụ đóng gói).
 7. Nuôi tằm.
 8. Làm cỏ vườn rau sạch; thu hoạch rau, củ, quả sạch theo mùa.
 9. Chăn thả gia súc tại nông trại.
 10. Phụ gỡ lưới cá, đan lưới cá, phơi khô thủy sản.
 11. Cắt chỉ, đơm nút, thùa khuyết, đóng gói vào hộp các sản phẩm dệt thủ công”.

(Nguồn: Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH)

3. Học sinh 15 tuổi cần lưu ý gì khi tìm việc làm thêm tại nhà?

Khi tìm việc làm thêm tại nhà cho học sinh 15 tuổi, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

3.1 Tìm hiểu kỹ về đơn vị tuyển dụng

Bạn mới ở độ tuổi 15 vẫn đặt dưới sự bảo bọc từ gia đình, vì vậy khi tìm việc làm tại nhà đơn giản, hãy nói chuyện với bố mẹ và người thân. Họ sẽ giúp bạn tìm những công việc hợp hoặc hỗ trợ bạn tìm hiểu về đơn vị tuyển dụng. Nhờ đó mà quyền lợi của bạn khi tham gia lao động sẽ được bảo vệ tốt nhất.

3.2 Không để công việc làm thêm ảnh hưởng tới việc học

Lựa chọn và sắp xếp việc làm làm thêm tương thích với thời hạn rảnh rỗi của bản thân, bảo vệ không làm ảnh hưởng tác động đến việc học. Trong độ tuổi 15, trách nhiệm chính của bạn không phải là kiếm tiền mà là tập trung chuyên sâu cho việc học. Nếu bạn muốn làm thêm để có thu nhập phụ mái ấm gia đình hoặc để tiêu tốn bản thân thì hãy tìm việc ngoài giờ học nhé !
việc làm thêm cho học sinh 15 tuổi

3.3 Nên có hợp đồng giao kết lao động theo quy định pháp luật

Khi những bạn tham gia lao động cần ký kết hợp đồng rõ ràng. Người đại diện thay mặt của học viên 15 tuổi hoàn toàn có thể là bố, mẹ hoặc người thân trong gia đình đứng ra ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người sử dụng lao động. Trong hợp đồng phải có khá đầy đủ thông tin về việc làm, thời hạn thao tác, điều kiện kèm theo lao động tương thích với lứa tuổi .

Như vậy, bài viết trên của JobsGO đã cung cấp đầy đủ thông tin về việc làm thêm tại nhà cho học sinh 15 tuổi. Hy vọng nó hữu ích, không chỉ giúp bạn chọn được công việc phù hợp mà còn đảm bảo quyền lợi cho bản thân khi tham gia lao động.

JobsGO Banner

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận