Bộ bài 52 lá là gì? Ý nghĩa của Át bích trong bộ bài 52 lá như thế nào? 

Bởi doanhnghiephanoi
478 Lượt xem

Từ lâu, bộ bài tây 52 lá đã trở nên vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Trong bộ bài này, quân Át bích được coi là lá bài đặc biệt nhất và nó cũng là quân bài chủ lực trong mỗi ván bài. Tuy nhiên, người có thể hiểu được rõ nguồn gốc và ý nghĩa của lá bài Át bích hiện nay không nhiều. Vậy ý nghĩa của Át bích trong bộ bài 52 lá là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

1. Giới thiệu về bộ bài 52 lá

Bộ bài 52 lá hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi khác là bộ bài Tây 52 lá, Tú lơ khơ. Trong bộ bài này tổng cộng có tất cả 52 lá bài được chia đều thành các lá bài là: 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A với 4 chất là: Rô, Cơ, Chuồn, Bích.

Theo các nhà chiêm tinh học nhận định, 4 chất bài là đại diện cho 4 nguyên tố của đất trời, bao gồm: Nước, Đất, Lửa, Khí. Cũng chính vì điều này mà bộ bài 52 còn được ứng dụng trong xem bói để dự đoán về vận mệnh tương lai xa gần của một người. Ngày nay việc xem bói bài khá phổ biến, tuy nhiên chúng tốn chi phí cao mà còn mất thời gian, chưa kể trường hợp gặp phải lừa đảo dẫn đến tiền mất tật mang. Nhưng đừng lo, bạn có thể tham khảo hình thức xem bói bài dự đoán vận mệnh của bản thân qua website ngaydep.

2. Cây bài Át bích được trang trí thế nào?

Khi chơi bài tây 52 lá, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên được hình ảnh của lá bài Át bích. Bởi đây là một lá bài được trang trí vô cùng đặc biệt. Vậy sự đặc biệt đó được thể hiện như thế nào?

Để tìm ra lời giải đáp, bạn hãy cùng tôi quay ngược thời gian vào những năm thế kỷ XVI tại đất nước Anh. Khi đó, bộ bài mà chúng ta đang sử dụng ngày nay được gọi là bộ bài Anh – Mỹ và nó được phát triển từ bộ bài Anh. Trong khoảng thời gian từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII, do mức độ phổ biến quá lớn, những bộ bài đã trở thành một nguồn thu lớn của hoàng gia và chúng đã bị đánh thuế.

Người đầu tiên áp dụng thuế cho những bộ bài chính là nữ hoàng Anne và việc thực hiện thu thuế đã được tiến hành ngay vào năm 1588, sau đó được sửa đổi lần lượt vào các năm 1628 và 1711.

Đến năm 1828, nhằm chứng tổ bộ bài đã được đóng thuế, người ta đã tiến hành đóng dấu trên một lá bài của bộ bài 52 lá. Át bích là lá bài đầu tiên trong bộ bài khi mở ra nên nó đã được đóng dấu. Sau đó, người ta thay thế con dấu bằng cách in sẵn họa tiết cầu kỳ trên lá bài Át bích này. Khi mở bộ bài ra, nếu thấy Át bích được in họa tiết cầu kỳ thì điều đó có nghĩa là công ty sản xuất bộ bài đã nộp thuế. Họa tiết được in trên lá bài Át bích trông như họa tiết trên một tờ tiền và nó được gọi là “Old Frizzle”.

Vào năm 1826, họa tiết “Old Frizzle” bị xóa bỏ. Lúc này, các nhà sản xuất bài tây có thể tự do sáng tạo hình ảnh để in lên lá bài Át bích.

Tới năm 1960, thuế bài tây 52 lá bị bãi bỏ vì chi phí cho nhân lực đi thuê tốn kém hơn so với số tiền thuế thu được. Tuy nhiên, việc trang trí và thiết kế họa tiết cho lá bài Át bích vẫn được giữ nguyên. Đây chính là lý do vì sao lá bài Át bích trong bộ bài tây được trang trí cầu kỳ nhất.

3. Ý nghĩa của át bích trong bộ bài 52 lá

Bộ bài tây 52 lá xuất hiện từ thế kỷ XIII và nó có nguồn gốc từ châu Âu. Tuy nhiên, không mấy ai biết rằng đây là bộ bài được phát triển và cải biên từ bộ bài Tarot. Theo những nghiên cứu trước đây, 52 lá bài là đại diện cho 52 tuần trong một năm và 4 chất Rô, Cơ, Chuồn, Bích còn là đại diện cho 4 mùa trong một năm.

Ý nghĩa của Át bích trong bộ bài 52 lá là gì? Trong bộ bài 52 lá, lá Át bích được xem là quân bài mạnh nhất và quyền lực nhất. Trong hầu hết các cách chơi bài, quân Át bích còn được xếp trên cả lá bài K (Vua). Mặt khác, lá bài này cũng được thiết kế đặc biệt hơn. Theo tiếng Latin, lá bài Át hay còn gọi là Ách có tên gọi đầy đủ là Ace,nó có nghĩa là người giỏi nhất, mạnh nhất.

>>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM<<<

Xét về mặt nguyên tố, lá bài Át bích là đại diện cho không khí, nó mang sức mạnh tâm linh huyền bí và đại diện cho sự may mắn, chiến thắng. Trong các bộ bài, quân bài này thường xuất hiện với các hình ảnh cách điệu rất khác biệt so với những lá bài Át còn lại.

4. Các quân bài Át khác có ý nghĩa như thế nào?

Bên cạnh quân bài Át bích quyền lực, bộ bài 52 lá còn có sự xuất hiện của 3 lá bài Át khác là: Át cơ, Át rô và Át tép (chuồn). Mỗi quân bài này lại có một ý nghĩa riêng của nó, cụ thể như sau:

4.1 Át Cơ

Lá bài Át Cơ(Ace of Heart) được xem là lá bài đại diện cho người con gái với hình ảnh tượng trưng của lá bài là trái tim. Xét về mặt nguyên tố, Át cơ đại diện cho nguyên tố nước, nó mang sức mạnh của tiềm thức và năng lực tự chữa lành tổn thương.

4.2 Át Rô

Quân Át Rô (Ace of Diamonds) – Mùa thu với hình ảnh tượng trưng là kim cương nằm sâu trong lòng đất. Lá bài này có ý nghĩa là tấm khiên chắn, là hình ảnh Trái Đất và nó đại diện cho nguyên tố đất.

Lá bài Át Rô mang ý nghĩa về một sức mạnh và năng lực chịu đựng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, lá bài này còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu sang về của cải, vật chất.

4.3 Át Tép

Át Tép hay còn được gọi với tên gọi khác là Át Chuồn (Ace of Clubs – Mùa hè, với hình ảnh là cây đũa thần đại diện cho sức mạnh vạn năng và sự biến đổi liên tục của ý chí. Lá bài này tượng trưng cho nguyên tố Lửa.

Có thể thấy rằng, bộ bài tây 52 lá không chỉ đơn thuần là một bộ bài để chơi giải trí. Đằng sau mỗi lá bài là một câu chuyện và một ý nghĩa riêng khác nhau vô cùng thú vị và đậm chất thần bí. Hy vọng qua nội dung bài viết trên, bạn đã hiểu được ý nghĩa của Át bích trong bộ bài 52 lá cũng như các quân bài Át còn lại trong bài.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận