Dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ khi được tặng cho nhà đất? – Luật Hùng Phúc

Bởi doanhnghiephanoi
61 Lượt xem
Hiện nay có nhiều trường hợp người dưới 18 tuổi được Tặng cho nhà, đất hoặc thừa kế. Nhiều mái ấm gia đình vướng mắc liệu người dưới 18 tuổi có được thay mặt đứng tên sổ đỏ hay không ? Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu và khám phá qua bài viết dưới đây .

Dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ khi được tặng cho nhà đất?

1. Người dưới 18 tuổi có được đứng tên sổ đỏ không?

Căn cứ theo Luật Dân sự và Luật Đất đai hiện hành, trọn vẹn không pháp luật về độ tuổi trên Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất và không phân biệt cá thể là người thành niên, người chưa thành niên. Pháp luật chỉ lao lý cá thể nói chung đều được cấp giấy ghi nhận sử dụng đất nên về nguyên tắc, việc thay mặt đứng tên trên sổ đỏ không hạn chế về độ tuổi .

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên thì:

– Người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi .

– Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

– Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi khi xác lập, triển khai thanh toán giao dịch dân sự phải được người đại diện thay mặt theo pháp lý chấp thuận đồng ý, trừ thanh toán giao dịch dân sự Giao hàng nhu yếu hoạt động và sinh hoạt hàng ngày tương thích với lứa tuổi .

– Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến , động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, người dưới 18 tuổi khi nhận tặng cho, thừa kế nhà đất phải được cha mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật đồng ý.

2. Trường hợp được miễn thuế, lệ phí khi nhận tặng cho nhà đất

Căn cứ khoản 10 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP thì nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được miễn lệ phí trước bạ.

Bên cạnh đó, theo khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là  giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau đều được miễn thuế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận