Ôm ‘quả đắng’ khi gần 60 tuổi vẫn muốn đi… xuất khẩu lao động

Bởi doanhnghiephanoi
34 Lượt xem
Tự nguyện … bị lừa
Dù đã gần 60 tuổi nhưng ông Nguyễn B. ( SN 1952, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An ) vẫn nuôi giấc mơ làm giàu bằng xuất khẩu lao động .
Tuy nhiên ở cái tuổi này, ông B. khó phân phối được nhu yếu về trình độ trình độ của những thị trường không dễ chiều .

Trong khi đó, việc đi một số nước có yêu cầu không cao thì người đàn ông này lại không muốn do mức lương không được như kỳ vọng.

{keywords}
Phan Đình Chính bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Chính đã lừa tiền các lao động có nhu cầu đi XKLĐ dù công ty mình không được cấp phép trong lĩnh vực này.

Khi nghe tin Phan Đình Chính ( SN 1976, trú tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An ), là giám đốc 1 công ty về môi giới việc làm có năng lực đưa người đi Nước Hàn thao tác, ông B. đã đến nhờ cậy .
Được vị giám đốc chỉ tuổi con mình cam kết trong vòng 6 tháng sẽ xuất cảnh với mức lương 36 triệu đồng / tháng, ông B bấm bụng đồng ý khoản ngân sách 15.000 USD, đặt cọc trước 1.000 USD cho Chính .
Dù không có kinh nghiệm tay nghề, học tiếng Hàn thi không đạt nhưng tin là Chính “ có cách ” nên anh B. còn liên tục nộp tiền để giám đốc lo giúp chứng từ tiếng, chứng từ nghề …
Chỉ đến khi đóng 300 triệu đồng, chờ mãi không thấy lịch bay như cam kết, ông B. mới biết mình bị lừa. Lúc này, nhiều nạn nhân cũng tố cáo Phan Đình Chính vì đã đóng tiền cho người đàn ông này để đi XKLĐ hay định cư ở 1 số ít nước châu Âu .
Trường hợp anh Trần Văn N. ( trú TP Vinh, Nghệ An ) cũng tương tự như. Nuôi mộng đi nước ngoài làm ăn, anh N. hướng hẳn tới thị trường lao động Mỹ .
Bởi chàng trai này nghe nói việc làm bên này thảnh thơi, mức lương cao, lại không nhu yếu bằng cấp. Tuy nhiên, N. lại không đủ điều kiện kèm theo chứng tỏ kinh tế tài chính để được xuất cảnh sang đây .

{keywords}
Nhóm lao động được Công ty CP hợp tác hữu nghị Việt – Úc đưa đi Thái Lan để nhập cảnh trái phép sang Úc khi không thể XKLĐ chui sang Hàn Quốc.

Khi được Nguyễn Thị Thu ( SN 1977, trú xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An ) ra mắt có người nhà ở Mỹ, hoàn toàn có thể “ giúp ” được thì mái ấm gia đình N. mừng như mở cờ trong bụng .
Ngân sách chi tiêu 30.000 USD sang Mỹ làm nails để hưởng mức lương 50-60 triệu đồng / tháng, mái ấm gia đình N. thấy xứng danh để “ góp vốn đầu tư ” .
Kết quả mái ấm gia đình N. đã thế chấp ngân hàng sổ đỏ chính chủ đưa cho Thu tổng số 1,1 tỷ đồng để “ chạy ” thủ tục. Quá thời hạn Thu cam kết đã lâu vẫn không thấy lịch bay, mái ấm gia đình N. mới khám phá và biết Thu không có người thân trong gia đình ở Mỹ, cũng đang nợ đầm đìa .

Anh Nguyễn Văn H. ( trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An ) bỏ 16.000 USD để xuất cảnh trái phép sang nước Đức trải qua hình thức đi du lịch ở Nga. Ngày 23/10/2019, người đàn ông này tử trận trong thùng container khi đang cố gắng nỗ lực xuất cảnh sang Anh cùng 38 người khác .

Cũng khao khát sang Nước Hàn thao tác nhưng ngại tham gia những cuộc sát hạch gắt gao của cơ quan chức năng, 4 người lao động gồm : Trần Văn Q. ( SN 1991, trú huyện Đô Lương Nghệ An ), Cao Đình T. ( SN 1990, trú huyện Yên Thành, Nghệ An ), Hoàng Văn H. ( SN 1989 ) và Nguyễn Văn T. ( SN 1972, cùng trú tại Diễn Châu, Nghệ An ) đã tìm đến Công ty CP hợp tác hữu nghị Việt – Úc ( trụ sở đóng tại TP Vinh ) để được ” tương hỗ ” .
Tại đây, 4 người lao động được ông Trương Xuân Vũ ( SN 1982, trú huyện Anh Sơn, Nghệ An ) hứa hẹn đưa sang Nước Hàn thao tác với ngân sách 12.000 USD. Sau khi đóng tiền, những lao động này không hề sang Nước Hàn như Vũ cam kết .
Bởi vậy, khi Vũ gợi ý chuyển hướng sang Úc thay vì sang Nước Hàn thì những người này chấp thuận đồng ý .

Thông qua Lê Quang Khải (SN 1983, trú huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh), các lao động này được lo giấy tờ làm thuyền viên trên các tàu cá Thái Lan để tìm cách trốn vào Úc khi tàu cập bờ. Mỗi người sẽ phải đóng 22.000 USD, đặt cọc trước 5.000 USD.

Khải đưa nhóm lao động này sang Đất nước xinh đẹp Thái Lan nhưng nửa tháng ăn chực nằm chờ không xin được lên tàu cá thao tác nên phải mua vé cho họ trở lại Nước Ta .
Dù Vũ, Khải bị cơ quan chức năng bắt giữ sau đó nhưng nhóm lao động kia không dễ đòi được số tiền đã nộp .
Dễ như lừa … đi XKLĐ
Nguyên nhân của thực trạng lừa đảo xuất khẩu lao động được chỉ rõ là do người lao động quá kỳ vọng vào việc đi nước ngoài thao tác để hưởng thu nhập cao mà không tính đến điểm xuất phát của mình về trình độ, năng lượng, kinh nghiệm tay nghề, ngoại ngữ …
Bởi vậy họ thường chọn “ đường tắt ” và đây là thời cơ để những kẻ lừa đảo thực thi hành vi của mình .

{keywords}
Nhận 1,1 tỷ đồng để đưa người sang Mỹ làm nails không thành, Nguyễn Thị Thu bị xử phạt 15 năm tù.

Nỗi khao khát đổi đời bằng cách này khiến nhiều lao động không đủ tỉnh táo để kiểm tra tính hợp pháp của cá thể, tổ chức triển khai đưa mình đi nước ngoài .
Hậu quả không những không đi nước ngoài thao tác được mà người dân còn bị lừa mất 1 khoản tiền lớn .
Như trường hợp Phan Đình Chính, chính cái mác giám đốc một doanh nghiệp về tư vấn, môi giới XKLĐ của người đàn ông này khiến nhiều người dân lầm tưởng .
Dù không được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ xuất khẩu lao động nhưng Chính vẫn “ nổ ” có năng lực đưa người sang nước ngoài thao tác rồi ngang nhiên thu tiền, thu hồ sơ của người có nhu yếu .
Cơ quan chức năng làm rõ, Phan Đình Chính đã triển khai hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 5 lao động có nhu yếu ra nước ngoài thao tác hoặc định cư số tiền hơn 600 triệu đồng. Với hành vi này, Chính bị TANDTC tỉnh Nghệ An tuyên phạt 12 năm tù .
Tương tự, Nguyễn Thị Thu vốn không có nghề nghiệp không thay đổi, cũng không có người thân trong gia đình ở Mỹ nhưng với tài khua môi múa mép, Thu vẫn khiến nạn nhân tin cậy. Dù không có gì bảo vệ nhưng Thu vẫn lừa mái ấm gia đình bị hại đưa cả sổ đỏ chính chủ để thế chấp ngân hàng ngân hàng nhà nước lấy tiền .
Trong khi người phụ nữ này thụ án 15 năm tù về tội lừa đảo thì mái ấm gia đình Trần Văn N. đang còng sống lưng trả lãi và tìm cách chuộc lại sổ đỏ chính chủ đã bị Thu thế chấp ngân hàng .

{keywords}
Lao động có nhu cầu đi xuất khẩu tham gia tư vấn tại một doanh nghiệp XKLĐ tại Nghệ An.

Theo bà Trịnh Thị Huyên – Giám đốc một công ty XKLĐ ở Nghệ An, việc xuất cảnh trái phép sang một nước khác sẽ phải đương đầu với nhiều rủi ro đáng tiếc như mất tiền, không được pháp lý nước bạn bảo lãnh, dễ bị lạm dụng hoặc lao động khổ sai .

Lao động chui không có hợp đồng lao động, không có giấy tờ, bảo hiểm… khi xảy ra tai nạn rủi ro, thậm chí là tử vong không được hưởng các chính sách luật sở tại mà các cơ quan chức năng cũng khó vào cuộc để bảo vệ quyền lợi

Nên tìm hiểu và khám phá doanh nghiệp, đối tác chiến lược qua nhiều kênh thông tin
“ Để tránh bị lừa đảo, người lao động nên tìm hiểu và khám phá kỹ thị trường được tiếp thị có hợp pháp hay không ; tránh đi qua đường dây hoặc tư vấn của tổ chức triển khai, cá thể không có giấy phép. Người lao động cần đến trực tiếp những công ty được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ XKLĐ hoặc Phòng LĐ-TB và XH những huyện, phòng ban trình độ của Sở LĐ-TB và XH để được hướng dẫn, tư vấn … ”, bà Trịnh Thị Huyên khuyến nghị .

( Theo Dân Trí )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Để lại bình luận